(HBĐT) - Năm 2022, Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) các sở, ngành với 80,04 điểm. Điều đáng nói, so với kết quả năm 2021, BQL các KCN tỉnh tăng hơn 20 bậc trên bảng xếp hạng và dẫn đầu "top" những đơn vị có nhiều cải cách.


Công ty TNHH CAP Clobal 100% vốn nước ngoài, đầu tư vào KCN Lương Sơn đã góp phần mang lại nguồn thu và giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Để có được kết quả trên, BQL các KCN tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp tổng thể nhằm phát huy điểm mạnh, khắc phục tồn tại, hạn chế trong thực hiện các chỉ số thành phần (CSTP), góp phần chuyển biến tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. 

Theo báo cáo chỉ số DDCI tỉnh  Hòa Bình năm 2022, trong 8 CSTP thực hiện bộ chỉ số năng lực cạnh tranh, BQL các KCN tỉnh đứng thứ nhất trong 5 bộ CSTP quan trọng là: chất lượng dịch vụ công và bộ phận một cửa; tính năng động chi phí thực hiện thủ tục hành chính và tuân thủ pháp luật; chi phí không chính thức và hỗ trợ sản xuất, kinh doanh. Có 2 CSTP nằm trong top 3 là: hiệu lực thực thi pháp luật, thiết chế pháp lý; tính minh bạch trong tiếp cận thông tin và đối xử công bằng. Một chỉ số là gia nhập thị trường và hoạt động cấp phép nằm top 4 trong tổng số 26 sở, ngành thực hiện đánh giá năng lực cạnh tranh. Đặc biệt, trong 5 CSTP đứng đầu bảng xếp hạng, có 3 chỉ số được cộng đồng doanh nghiệp (DN) đánh giá thang điểm trên 8, thang điểm ở mức "tốt'.

Chị Lê Quỳnh Chi, thành viên tổ nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện,  các sở  ngành thuộc Economica Việt Nam đánh giá: Năm 2021, các CSTP như: chất lượng dịch vụ công và bộ phận một cửa, chi phí không chính thức, tính minh bạch, hỗ trợ DN và chỉ số gia nhập thị trường thường là những "vùng trũng” bị mất điểm của các DN khi được khảo sát. Tuy nhiên, năm 2022, các sở, ngành, nổi bật là BQL các KCN đã có sự chuyển biến mạnh mẽ và đều nằm trong top dẫn đầu các chỉ số này. Điều đó cho thấy các đơn vị đã có những chương trình, hành động quan tâm hơn đến việc cải thiện chất lượng dịch vụ công, chú trọng công tác cán bộ, công chức, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục   hành chính. Đặc biệt là nâng cao tính chủ động, sáng tạo trong thực hiện các chương trình, chủ trương trong khuôn khổ pháp luật. Từ đó đã tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh. 

Xác định chỉ số năng lực cạnh tranh phản ánh một cách khách quan năng lực điều hành của đơn vị, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh đóng vai trò quan trọng cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh, BQL các KCN tỉnh đã chủ động bám sát chương trình, kế hoạch của UBND tỉnh, tiếp tục thực hiện tốt việc rà soát, kiểm soát, cải cách thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết; xây dựng đội ngũ công chức, viên chức có phong cách làm việc chuyên nghiệp và thân thiện, tạo môi trường hợp tác cởi mở với nhà đầu tư. Đồng thời, ban hành đúng, đầy đủ, kịp thời và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch thuộc các lĩnh vực công tác; thường xuyên rà soát, kiểm tra; đôn đốc tổ chức thực hiện để hoàn thành các kế hoạch. 

Đồng chí Phan Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Quản lý DN, BQL các KCN tỉnh cho biết: Để minh bạch và cũng thuận tiện cho các thủ tục hành chính, Ban đã đề xuất với UBND tỉnh đăng tải toàn bộ quy hoạch các KCN lên trang thông tin của Ban và thường xuyên cập nhật những thông tin về chính sách thu hút đầu tư của tỉnh cũng như hoạt động của Ban và các DN trong KCN để các nhà đầu tư nắm rõ thông tin. 

Với phương châm tạo môi trường đầu tư chuyên nghiệp, thân thiện, BQL các KCN tỉnh đã tăng cường đối thoại với DN. Trong năm 2022, Ban tổ chức họp giao ban DN định kỳ để nắm bắt các vấn đề vướng mắc của DN, tìm giải pháp tháo gỡ, không để DN phải khiếu nại tố cáo. Đồng thời chủ động hỗ trợ các DN nhỏ trong quá trình giải quyết công việc, đặc biệt tăng tỷ lệ thời gian hướng dẫn trực tiếp, do nhân viên các DN này cần được "cầm tay chỉ việc” nhiều hơn so với các DN lớn. Phối hợp với các sở, ngành xây dựng hệ thống dịch vụ công trực tuyến trong kết nối với hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư và kiến nghị các cơ quan thanh tra, kiểm tra xây dựng các chương trình kiểm tra, tránh chồng chéo, không kiểm tra DN nhiều lần trong năm. 

Tuy nhiên, theo BQL các KCN tỉnh, có nhiều CSTP để nâng cao năng lực cạnh tranh có liên quan đến nhiều sở, ngành cùng phối hợp giải quyết như chỉ số gia nhập thị trường và hoạt động cấp phép, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh... Do đó, muốn nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh toàn tỉnh, UBND tỉnh nên có giải pháp chỉ đạo các ngành liên quan cải thiện dung lượng, tốc độ của hệ thống dịch vụ công. Đồng thời kiến nghị T.Ư có chính sách thuế thu nhập cá nhân hợp lý với khu vực KT-XH còn khó khăn, để thu hút nhân lực chất lượng cao về làm việc tại các KCN. 

Phương Linh

Các tin khác


Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư

Tại hội nghị, Hà Tĩnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 nhà đầu tư với 15 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 9.616 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục