(HBĐT) - Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh Hoà Bình trong thời gian tới, ngày 13/3/2023, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước theo phân công, phân cấp đối với các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị trên địa bàn; hướng dẫn, yêu cầu chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện đúng quy định hiện hành của pháp luật. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu, hiệu quả quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị; rà soát những nội dung còn chồng chéo, bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực của ngành, đơn vị mình để tham mưu UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung kịp thời hoặc kiến nghị cấp có thấm quyền sửa đổi, bổ sung, ban hành văn bản mới, nhằm đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và thuận lợi trong quá trình triển khai, quản lý các dự án; phát huy trách nhiệm quản lý nhà nước của các sở, ngành và địa phương; tăng cường phối hợp trong giải quyết các vấn đề có liên quan.

Thực hiện nghiêm quy trình lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở, khu đô thị theo quy định của pháp luật; thẩm định kỹ năng lực tài chính và kinh nghiệm của nhà đầu tư; hạn chế lựa chọn nhà đầu tư đang triển khai các dự án chậm tiến độ hoặc chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách Nhà nước; tham mưu chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở phải đúng quy định của pháp luật. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị để chỉ đạo, xử lý kiên quyết, kịp thời, dứt điểm những trường hợp vi phạm.

Sở Xây dựng thực hiện nghiêm túc, kịp thời các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản nhà ở; theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư và UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân tại các dự án khi đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Công an tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, chung cư theo đúng quy định của pháp luật.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác kiểm tra, xử lý việc đăng tải thông tin liên quan đến hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Sở Tài chính phối hợp giải quyết các vướng mắc có liên quan đến việc sử dụng kinh phí tổ chức lập quy hoạch; thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn lao động tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, chung cư; công tác kiểm định kỹ thuật an toàn lao động đối với các loại thiết bị, máy móc tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, chung cư (đặc biệt là thang máy, máy phát điện...) phải tuân theo quy định của pháp luật.

UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát, kiểm tra thực địa thuộc địa bàn quản lý đối với thông tin các dự án...

Đ.H (TH)

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục