(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.


Sau hơn 2 năm đưa vào trồng, hiện cây gai xanh phát triển tốt tại xã Trung Thành (Đà Bắc).

Cây gai xanh được triển khai trồng trên địa bàn huyện    Đà Bắc từ năm 2021, đến nay đã phát triển tại các xã: Trung Thành, Mường Chiềng, Đồng Chum, Yên Hòa, Cao Sơn, Đoàn Kết và Tú Lý, tổng diện tích trên 100 ha. Các hộ trồng gai xanh ký hợp đồng trực tiếp với HTX Dịch   vụ nông nghiệp Hoà Bình (TP     Hòa Bình), Công ty TNHH Gai xanh Hòa Bình (đơn vị đối tác của Công ty CP An Phước) để liên kết, tổ chức sản xuất, tiêu thụ, hỗ trợ kỹ thuật và giám sát chất lượng sản phẩm. Sau 2 năm, cây gai xanh đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực, cao hơn so với trồng ngô, sắn. 

Trung Thành là xã đầu tiên của huyện Đà Bắc đưa cây gai xanh vào trồng thử nghiệm. Đồng chí Lường Thị Thơ, quyền Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay, cây gai xanh phát triển rất tốt, phù hợp với đồng đất. Toàn xã hiện có hơn 50 ha trồng gai xanh, tập trung ở các xóm: Trung Tằm, Bay và Búa. So với các cây trồng truyền thống thì cây gai xanh có nhiều ưu điểm, như chỉ trồng một lần, cây gai xanh cho thu hoạch liên tục trong 10 năm, hiệu quả kinh tế đem lại cao gấp nhiều lần so với trồng ngô. Ngoài ra, trồng gai xanh góp phần bảo vệ môi trường vì hạn chế sử dụng thuốc trừ cỏ. 

Chúng tôi đến thăm vùng trồng gai xanh của xóm Trung Tằm với diện tích cả chục ha. Thời điểm này, khi thời tiết ấm dần, cây gai xanh phát triển tốt. Theo chia sẻ của người dân, sau 2 năm được trồng tại đất Trung Thành, cây gai xanh trở thành niềm hy vọng không chỉ giúp bà con xóa đói, giảm nghèo mà còn có thể làm giàu.

Gia đình chị Xa Thị Quý là một trong những hộ mới chuyển sang trồng cây gai xanh ở xóm Trung Tằm. Trước đây, gia đình chị Quý chỉ trồng ngô, hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy một số hộ  trong xóm trồng cây gai xanh có thu nhập khá ổn định, gia đình chị đã chuyển hơn 1.000 m2 đất trồng ngô sang trồng cây gai xanh. Chị Quý chia sẻ: "Trồng cây gai xanh đỡ vất vả hơn, đầu ra đã có doanh nghiệp tiêu thụ. Chúng tôi hy vọng mô hình này sẽ phát triển bền vững để người dân có thu nhập ổn định, không còn phải đi làm ăn xa nữa”. 

Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc cho biết: Phát triển cây gai xanh là giải pháp phù hợp cho người dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Loài cây này phù hợp với thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng của huyện. Bước đầu, việc liên kết sản xuất, tiêu thụ cây gai xanh ở huyện Đà Bắc đúng hướng. Tuy nhiên, đây là cây trồng mới nên người dân còn tâm lý e ngại để mở rộng diện tích trồng. Chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển cho cây gai xanh, phần lớn nguồn lực do người dân và đối tác của công ty tự đầu tư nên việc đầu tư phân bón, máy móc phục vụ sản xuất còn hạn chế. Huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền rộng rãi để người dân nắm được về lợi ích, hiệu quả kinh tế phát triển cây gai xanh. Phối hợp với công ty, HTX tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ người dân trong phát triển, mở rộng mô hình cây gai xanh.

Để phát triển cây gai xanh bền vững ở đất Đà Bắc, chính quyền và người dân nơi đây mong muốn nhận được sự hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất, thực hiện các chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất. Đẩy mạnh chuyển giao và áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng. Có cơ chế, chính sách phát triển thị trường, tổ chức tốt hệ thống dịch vụ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích các thành phần kinh tế, tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện hợp tác, đầu tư phát triển trồng cây gai xanh.

Viết Đào


Các tin khác


Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư

Tại hội nghị, Hà Tĩnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 nhà đầu tư với 15 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 9.616 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục