(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.Agribank chi nhánh Hòa Bình thu hút tiền gửi đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng

Hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh hiện có Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh và 9 chi nhánh ngân hàng thương mại, gồm: Agribank, BIDV, Vietinbank, VCB, VPBank, LienVietPostbank, MBbank, BacAbank, HDbank và Ngân hàng Chính sách xã hội. Ngoài ra, trong hệ thống còn có Quỹ tín dụng nhân dân.

Thống kê về khối doanh nghiệp, trên địa bàn tỉnh hiện có 4.296 doanh nghiệp, 486 HTX. Hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn đều có nhu cầu vay vốn phục vụ thúc đẩy SX-KD.

Trong bối cảnh hiện nay, ngành Ngân hàng đã và đang tiếp tục triển khai các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho  doanh nghiệp, người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng, đầu tư phát triển SX-KD, tạo thêm nhiều việc làm mới, phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh, xã hội.

Tính đến 31/1/2023, tổng nguồn vốn huy động tại địa phương của các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt 40.546 tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay các thành phần kinh tế đạt 34.220 tỷ đồng, trong đó, cho vay doanh nghiệp 7.656 tỷ đồng với 1.203 doanh nghiệp, chiếm 22,4%/tổng dư nợ; dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt 16.535 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 48,3%/ tổng dư nợ; dư nợ 11 HTX với 34 tỷ đồng; cho vay cá nhân và hộ gia đình SX-KD 24.449 tỷ đồng.

Để hoạt động tín dụng hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp, thời gian qua, NHNN chi nhánh tỉnh đã đặc biệt quan tâm đến Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, NHNN chi nhánh tỉnh thường xuyên phối hợp với các đơn vị ký quy chế, chương trình phối hợp công tác để trao đổi, cung cấp thông tin về định hướng chỉ đạo, điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng của NHNN Việt Nam. Phối hợp công tác với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để kịp thời nắm bắt thông tin và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. 

Theo đồng chí Ngô Quang Lợi, Phó Giám đốc phụ trách NHNN chi nhánh tỉnh cho biết, đến nay, ngành Ngân hàng đã tổ chức 67 hội nghị đối thoại, buổi làm việc cùng doanh nghiệp với tổng số tiền cam kết cho vay 9.230 tỷ đồng; dư nợ cho vay theo các chương trình đã ký kết 6.552 tỷ đồng, doanh số cho vay (lũy kế từ đầu năm) là 7.655 tỷ đồng; có 1.273 khách hàng được hỗ trợ, trong đó 1.203 khách hàng doanh nghiệp và 70 đối tượng khác. Cùng với đó, các ngân hàng, TCTD trên địa bàn tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN.

Trên thực tế, quá trình triển khai Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng có những rào cản nhất định, bởi cơ chế, chính sách chung. NHNN chi nhánh tỉnh cùng các ngân hàng, đội ngũ doanh nghiệp đã nhận diện một số vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và đang tích cực có những kiến nghị, triển khai tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn theo hướng tốt nhất.

Trong thẩm quyền của mình, NHNN chi nhánh tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng, TCTD chấp hành nghiêm túc quy định về lãi suất; đẩy mạnh huy động vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ngân hàng, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân. Tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực SX-KD, các lĩnh vực ưu tiên, dự án, phương án vay vốn khả thi, nhu cầu mua nhà ở của người dân, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ hiệu quả cao, có khả năng trả nợ, đáp ứng điều kiện theo quy định.

Đồng thời, tiếp tục giám sát các TCTD trong việc thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất 2% và thực hiện đồng thuận lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp cùng các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả trong thời gian tới.


Hồng Trung

Các tin khác


Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư

Tại hội nghị, Hà Tĩnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 nhà đầu tư với 15 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 9.616 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục