(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

 


Nông dân xóm Khem, xã Đoàn Kết (Đà Bắc) phát triển chăn nuôi gia súc, góp phần nâng cao thu nhập.

Trước đây cuộc sống của gia đình bà Vũ Thị Hoa, xóm Bình Lý, xã Tú Lý quẩn quanh với cảnh túng thiếu do sản xuất không hiệu quả, mất mùa, mất giá. Mặc dù gia đình có đất sản xuất nhưng kinh tế chỉ phụ thuộc vào các ngành, nghề phụ. Sau khi được HND xã tuyên truyền, định hướng, hỗ trợ tham gia các lớp tập huấn KHKT, dạy nghề, bà Hoa đã chuyển đổi toàn bộ diện tích đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có múi và kết hợp chăn nuôi gia súc để tăng thu nhập. Bà Hoa cho biết: Từ năm 2012, tôi quyết định vay vốn đầu tư trồng cam, bưởi. Những hạn chế, cản trở do thiếu kinh nghiệm sản xuất được giải quyết nhờ sự đồng hành của cán bộ chuyên môn và các cấp HND xã, huyện. Trang trại tổng hợp đã mang lại hiệu quả kinh tế khá, đến nay mở rộng lên gần 3 ha, mỗi năm cho thu trên 300 triệu đồng từ xuất bán lợn, bò và cam, bưởi.

Không chỉ gia đình bà Hoa, trong huyện có hàng nghìn hộ nông dân thực hiện hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế. Trong đó, HND các cấp có vai trò quan trọng kết nối nguồn vốn, hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên.

Giai đoạn 2018 - 2023, để phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi đi vào chiều sâu, Ban Thường vụ HND huyện Đà Bắc tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền; chỉ đạo HND cơ sở phối hợp tổ chức xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, bám sát thực tế địa phương. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, HVND về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nhờ đó, HVND đã tiếp cận, hiểu rõ về nội dung, tiêu chí hộ nông dân SXKD giỏi các cấp và mạnh dạn đăng ký danh hiệu. Trong 5 năm đã có 22.174 lượt hộ HVND đăng ký, kết quả 16.644 lượt hộ được công nhận hộ SXKD giỏi các cấp, đạt 55% so với hộ đăng ký.

Cùng với đó, nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho hội viên, Hội thực hiện tốt hoạt động ủy thác với các ngân hàng Chính sách xã hội, NN&PTNT, Bưu điện Liên Việt. 5 năm qua, toàn Hội có 209 tổ tiết kiệm và vay vốn với gần 5.500 hộ vay, tổng dư nợ trên 460.900 triệu đồng. Hàng năm, Hội xây dựng kế hoạch vận động Quỹ hỗ trợ nông dân, giao chỉ tiêu thi đua làm căn cứ đánh giá xếp loại. Ngoài dẫn vốn hiệu quả, trong kỳ, Hội phối hợp mở 305 lớp dạy nghề cho 1.239 lượt HVND về trồng trọt, chăn nuôi, may công nghiệp...

Từ các giải pháp, hoạt động thiết thực của các cấp HND trong huyện đã thúc đẩy phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đi vào chiều sâu. Trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều nông dân tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, tự nghiên cứu tìm tòi các loại cây, con mới thay thế các giống cây con truyền thống có năng suất, chất lượng thấp, góp phần đa dạng hóa sản phẩm, phát triển các ngành nghề, dịch vụ mới trong kinh tế nông thôn. Tiêu biểu như: hội viên Bàn Văn Bình, xóm Bương, xã Tân Pheo với xưởng chế biến gỗ cho thu nhập từ 700 triệu - 1 tỷ đồng/năm; hội viên Đinh Văn Lâm, xóm Đoàn Kết, xã Tiền Phong với mô hình đóng thuyền nuôi cá lồng và dê núi thu nhập khoảng 900 triệu đồng/năm; mô hình trồng cây ăn quả của hội viên Hà Huy Dụ, xã Tú Lý thu nhập 600 triệu đồng/năm...

Đồng chí Quách Thị Khiếu, Chủ tịch HND huyện Đà Bắc cho biết: Giai đoạn 2018 - 2023 huyện có 112 lượt hộ HVND đạt thu nhập từ 200 - dưới 500 triệu đồng/năm, từ 500 - 1 tỷ đồng có 41 lượt hộ, 12 lượt hộ thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Những kết quả đạt được từ phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi đã góp phần khẳng định vai trò trung tâm, nòng cốt của HND các cấp và HVND trong huyện đối với sự nghiệp phát triển KT-XH. Đồng thời thu hút đông đảo HVND tham gia hưởng ứng, tích cực chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nông thôn ở địa phương, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân.


Thu Hằng

Các tin khác


Thiếu vốn, bất động sản tiếp tục bị ''trói''

Nguồn vốn vẫn là một trong những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản hiện nay. Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), có hơn 70% doanh nghiệp bất động sản phản ánh các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn chưa thực sự phát huy tác dụng tới hoạt động của doanh nghiệp. Cả 3 dòng tiền chính của doanh nghiệp bất động sản là từ khách hàng, phát hành trái phiếu và vốn tín dụng ngân hàng đều đang vướng.

Nắm bắt tình hình các cơ sở sản xuất - kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu

Nhằm đánh giá, thúc đẩy xuất khẩu các loại nông sản chủ lực của tỉnh thông qua công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày 1/12, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh tổ chức đoàn công tác làm việc với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu năm 2023.

Tập trung hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp

Nâng cao chất lượng hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) được Ban Quản lý các KCN tỉnh xác định là một trong những giải pháp quan trọng, là cơ sở thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Trên địa bàn tỉnh đã có 8 KCN với tổng diện tích quy hoạch trên 1.507 ha; trong đó 2 KCN đã được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật; một số KCN có tỷ lệ lấp đầy khá, như: KCN Lương Sơn đạt 100%; KCN Bờ trái sông Đà 91,53%; KCN Nam Lương Sơn 60,08%...

Người dân xã Cao Sơn phấn khởi vì dong riềng được giá

Những ngày này, người dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) hối hả thu hoạch dong riềng. Giá dong riềng được tư thương thu mua với giá 17 nghìn đồng/10 kg, cao gần gấp đôi so với vụ năm ngoái.

Tháng 11, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt trên 1.083,7 tỷ đồng

Theo số liệu báo cáo, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong tháng 11/2023 ước thực hiện 1.083.752 triệu đồng, so với tháng 10 tăng 30.712 triệu đồng (tăng 2,92%), so với cùng kỳ năm trước giảm 2,33%.

Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 30/11, tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Bắc Kạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục