Mặc dù đã thoát khỏi đại dịch Covid-19, nền kinh tế dần phục hồi trở lại nhưng nhìn tổng thể năm 2023 vẫn là một năm đầy khó khăn, thử thách. Trong bối cảnh ấy, với sự đồng hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh đã "vượt sóng cả, vững tay chèo", đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh.


Công ty TNHH Dệt Kim HKK Hòa Bình là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Khu công nghiệp bờ trái sông Đà. Thời gian qua, Công ty đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, mang lại thu nhập ổn định cho công nhân lao động. 

"Lửa thử vàng, gian nan thử sức" 

Thời điểm cuối năm Quý Mão 2023, tại xưởng sản xuất của Công ty TNHH Dệt Kim HKK Hòa Bình (Khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) không khí làm việc hối hả. Một số đơn hàng mới trong những ngày giáp Tết nên công ty phải triển khai công việc trong điều kiện chạy đua với thời gian. Cùng với hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh, Ban Giám đốc Công ty quan tâm chăm lo Tết cho công nhân, giúp công nhân có kỳ nghỉ Tết đầm ấm, đầy đủ, vui tươi và lành mạnh. 

Ít ai biết được, để duy trì sản xuất như hiện nay là sự nỗ lực lớn của doanh nghiệp và người lao động, nhất là sau đại dịch Covid - 19 và những biến động của tình hình quốc tế trong thời gian qua. Chị Nguyễn Thu Trang, đại diện Ban Giám đốc Công ty TNHH Dệt Kim HKK Hoà Bình chia sẻ: Là doanh nghiệp chuyên về mặt hàng tất dệt kim xuất khẩu, trước ảnh hưởng của tình hình thế giới, đã có thời điểm công ty gặp khó khăn trong nhập nguyên liệu đầu vào và tìm kiếm đơn hàng. Tuy nhiên, với nỗ lực của công ty và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, công ty đã ổn định sản xuất và tăng trưởng. 

Đối với Công ty TNHH Pacific Hòa Bình (phường Thống Nhất - TP Hòa Bình), cuối năm vừa qua cũng là những ngày bận rộn hoàn thành các đơn hàng. Công ty Pacific là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên hoạt động trên địa bàn tỉnh, chuyên gia công, sơ chế các sản phẩm dưa chuột muối, gừng muối, lá ớt muối và cà tím muối để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản theo hình thức gián tiếp. Hai năm 2021, 2022, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tình hình sản xuất của công ty gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với việc tập trung nghiên cứu để phát triển vùng nguyên liệu bền vững tại tỉnh; phối hợp chặt chẽ với ngành NN&PTNT để kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, năm 2023, hoạt động của công ty từng bước phục hồi. Chị Nguyễn Thị Mai (phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình) đã có hơn 10 năm gắn bó với Công ty Pacific chia sẻ: So với hai năm trước, năm 2023 công việc đều hơn, nhất là cuối năm đơn hàng về nhiều, chúng tôi sẵn sàng tăng ca để đảm bảo kế hoạch sản xuất, đồng thời cũng có thêm thu nhập. 

Cũng như Công ty TNHH Dệt Kim HKK và Công ty TNHH Pacific, trong năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh phải "gồng mình" để duy trì sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động. "Lửa thử vàng, gian nan thử sức", trong bối cảnh nhiều thách thức, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã đoàn kết, đồng lòng vượt khó vươn lên. Ông Hà Trung Nguyên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Các doanh nghiệp đã kết nối với nhau nhiều hơn. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các Hội Doanh nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động gắn kết các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh và các doanh nhân nhằm "mua cho nhau, bán cho nhau", hỗ trợ các thành viên vượt qua giai đoạn khó khăn. Từng doanh nghiệp đã phát huy sức mạnh nội tại để chăm lo cho người lao động. Nhờ đó đã từng bước ổn định sản xuất và có bước bứt phá trong những tháng cuối năm. 

Trong bối cảnh khó khăn, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cũng đã khẳng định được vai trò với việc triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển lành mạnh. Các tổ chức Hội đã không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, thể hiện vai trò, chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên và cộng đồng doanh nghiệp; định hướng các doanh nghiệp nắm bắt cơ chế, chính sách liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp; tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện chủ trương, chính sách phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. 

Đối thoại giúp doanh nghiệp khai thông "điểm nghẽn" 

Đồng hành với doanh nghiệp vượt khó, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã có nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Trong năm 2023, UBND tỉnh tổ chức nhiều cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp nhằm khai thông "điểm nghẽn" cho doanh nghiệp, đồng thời chỉ đạo các ngành, UBND các huyện, thành phố đối thoại hỗ trợ doanh nghiệp theo từng nội dung, công việc cụ thể. Ngoài khai thông "điểm nghẽn” về cơ chế, chính sách, tỉnh đã tháo gỡ các khó khăn về nguồn vốn tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tiếp tục hỗ trợ giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước. Tỉnh cũng tập trung triển khai kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế, trong đó đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế, hải quan; xây dựng và hoàn thiện đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật  các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Tham dự cuộc đối thoại giữa UBND tỉnh và các doanh nghiệp bất động sản vào thời điểm cuối năm 2023, anh Nguyễn Tiến Việt, đại diện doanh nghiệp của huyện Kim Bôi chia sẻ: Là nhà đầu tư đến từ Hà Nội hoạt động tại Hòa Bình gần chục năm, tôi đánh giá cao sự đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh nhằm tháo gỡ những khó khăn về cơ chế, chính sách giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất. Chủ tịch UBND tỉnh thường xuyên đối thoại và chỉ đạo các sở, ngành giải trình, làm rõ và đề ra phương án giải quyết với những vấn đề doanh nghiệp nêu. Điều này đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và cũng là động lực giúp chúng tôi vượt qua khó khăn. 

Với tinh thần cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, trong năm 2023, mặc dù khó khăn, thử thách, song hoạt động xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh, môi trường kinh doanh từng bước được cải thiện. Trong năm, tỉnh Hòa Bình có 37 dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 12.600 tỷ đồng. Đặc biệt, Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân trong tình hình mới được ban hành như một món quà trong ngày Doanh nhân Việt Nam, càng tạo động lực để cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp tỉnh nỗ lực vươn lên. Bước vào xuân mới 2024, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh tin tưởng tỉnh sẽ có nhiều giải pháp để đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Thực hiện Nghị quyết, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, hợp tác cùng có lợi; đổi mới mô hình quản trị doanh nghiệp để phát triển bền vững; phát triển sản xuất, kinh doanh dựa trên số hóa, đẩy mạnh chuyển đổi số; ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh. Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, vì cộng đồng, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra.


Phương Linh

Các tin khác


500 đoàn viên, người lao động tham dự hội chợ việc làm huyện Đà Bắc

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hoà Bình, UBND huyện Đà Bắc vừa tổ chức hội chợ việc làm. 500 đoàn viên thanh viên, người lao động đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tham dự.

Giá vàng sáng 21/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 21/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Tập huấn triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”

Ngày 19/4, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”; hướng dẫn xây dựng dự án khởi nghiệp tham gia cuộc thi năm 2024.

Sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản hàng năm đạt khoảng 850 tấn

Theo Chi cục Thuỷ sản, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 10 cơ sở sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm thủy sản, gồm 3 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã và 6 hộ kinh doanh. Sản phẩm sơ chế, chế biến thuỷ sản chủ yếu là cá fillet, chả cá, ruốc cá, cá kho, cá nướng, cá khô, tôm khô, cá tươi, tôm tươi, cá đóng gói đông lạnh. Toàn tỉnh có 5 sản phẩm thủy sản chế biến được chứng nhận OCOP 4 sao. Hàng năm, sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản đạt khoảng 850 tấn, chiếm 11,33% sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác trên hồ Hòa Bình.

Giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Do những khó khăn, vướng mắc về các quy trình thủ tục, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư, điều chỉnh đất rừng, đất lúa, vấn đề đất đắp cho các công trình dự án và những khó khăn khách quan khác, Hòa Bình là tỉnh có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công (VĐTC) đạt thấp so với trung bình cả nước. Trước thực trạng đó, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, chủ đầu tư (CĐT) cần "rõ vai, thuộc bài”, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, bám sát cơ sở, thường xuyên giao ban tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các thủ tục đầu tư. Đồng thời cần tăng cường kỷ cương, kỷ luật, lấy thực hiện mục tiêu, kế hoạch giải ngân làm kết quả để đánh giá mức độ hoàn thành, xếp loại thi đua năm của đơn vị, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ đầu tư các nguồn vốn, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng.

Huyện Kim Bôi phát triển kinh tế rừng ổn định, bền vững

Nhà có nhiều hay ít cũng đều phải có trách nhiệm giữ rừng như nhau; bất kỳ ai có hành vi xâm hại rừng, dù chỉ là một cây măng cũng phải chịu phạt. Điều này đã được 100% người dân xóm Bưa Cầu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) nhất trí đưa vào hương ước của xóm để bảo vệ rừng...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục