Mô hình nuôi gà Ai Cập đang được nhân rộng trong toàn huyện

Mô hình nuôi gà Ai Cập đang được nhân rộng trong toàn huyện

(HBĐT) - Bà Cù Thị Liên, Trạm trưởng Trạm KNKL huyện Kỳ Sơn cho biết: Năm 2009, Trạm KNKL huyện đã triển khai xây dựng 7 mô hình trình diễn với 345 hộ tham gia và tổ chức được 33 lớp tập huấn cho 1.300 lượt người thuộc 10 xã, thị trấn về kỹ thuật trồng chọt và chăn nuôi, cách ủ cám lên men làm thức ăn chăn nuôi.

 

Mặc dù số lượng các mô hình triển khai ít hơn so với mọi năm, nhưng các mô hình đều đạt  chất lượng cao và phù hợp với đặc thù của địa phương. Trong đó phải kể đến mô hình nuôi gà sinh sản Ai Cập tại xã Dân Hạ. Đây là giống gà mới, giai đoạn nuôi gà hậu bị tỷ lệ nuôi sống đạt trên 95 %, sau 18 tuần, đàn gà bắt đầu đẻ bói và gà đẻ gần như liên tục, mỗi năm mỗi con đẻ từ 200 – 210 trứng. Thêm vào đó trứng gà Ai Cập gần giống với trứng gà so, lòng đỏ rất to, giá trị dinh dưỡng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng nên giá thành bán khá cao. Thấy thực tế chăn nuôi gà sinh sản Ai Cập mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ gia đình trong xã đã đăng ký xin tham gia mua gà giống để nuôi.

 

Bên cạnh đó, mô hình phát triển công nghệ có sự tham gia (PTD) cũng được bà con nông dân đánh giá cao và nhân ra diện rộng. Là phương pháp tiếp cận mới và được triển khai năm thứ 5 với 10 thử nghiệm được thực thi bằng nguồn vốn sự nghiệp khoa học của huyện. Năm 2009, Trạm đã hướng dẫn các hộ dân tại xã Hợp Thành làm thực hiện hai thử nghiệm là trồng cà chua ghép gốc cà tím và trồng rau trái vụ.  Với thử nghiệm trồng cà chua ghép gốc cà tím, sau gần 3 tháng cà chua bắt đầu cho thu hoạch và sau khi trừ mọi chi phí bà con nông dân thu được 181.494 triệu đồng/ha. Còn với thử nghiệm trồng rau rau trái vụ, bà con nông dân đã đưa vào trồng các loại rau là rau cải đông dư, su hào, bắp cải. Kết quả cho thấy trên diện tích 1 ha sau khi trừ chi phí đầu vào bà con thu lãi về được 96 – 98 triệu đồng, riêng cải đông dư do gía bán ra thấp nên lãi sau phí chỉ thu được 48 triệu đồng.

 

Các mô hình như mô hình lúa lai 3 dòng Dương Quang, mô hình thâm canh keo tai tượng… đều mang lại hiệu quả kinh tế cao và được người nông dân đánh giá cao. Thông qua các lớp chuyển giao KHKT, các mô hình trình diễn không chỉ chuyển đổi tập quán canh tác cũ của bà con mà còn tạo ra những bước tiến rõ rệt trong sản xuất nông nghiệp. Qua đó giúp bà con nông dân phần nào thay đổi được thói quen canh tác lạc hậu, kém hiệu quả và biết áp dụng các phương pháp kỹ thuật sản xuất, thâm canh tăng vụ, tăng năng suất hiệu quả kinh tế góp phần tạo lên phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi rộng khắp trên toàn huyện.  

 

                                                                   Đỗ Hà

 

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục