Theo các chuyên gia, không nên duy trì quá lâu trần lãi suất tiết kiệm. Trong ảnh: Khách hàng gửi tiết kiệm tại ACB

Theo các chuyên gia, không nên duy trì quá lâu trần lãi suất tiết kiệm. Trong ảnh: Khách hàng gửi tiết kiệm tại ACB

Lãi suất thực tế cao hơn mức lãi suất được thể hiện trên sổ tiết kiệm. Ngân hàng sẽ phải lách luật để hợp thức hóa phần chênh lệch

Tuy tín dụng tăng trưởng không đáng kể nhưng hiện không ít ngân hàng (NH) vẫn tiếp tục cuộc đua huy động vốn khiến lãi suất tiết kiệm rất khó ổn định.

Các ngân hàng “so găng”


Do trần lãi suất đầu vào bị khống chế 10,5%/năm nên các NH lách quy định tiền gửi, đua nhau tặng vàng, tiền cho khách hàng. Tuy nhiên, đối tượng “so găng” trên “võ đài” huy động vốn chủ yếu là các NH nhỏ. Người dân chỉ cần thông báo số tiền gửi 500 triệu đồng, lập tức nhân viên NH đến tận nhà mở sổ tiết kiệm, lãi suất 13,5%/năm nhưng chứng từ chỉ thể hiện lãi suất 10,49%/năm; phần chênh lệch 3,01% lãi suất được NH chi trả ngay cho người gửi. Như vậy, lãi suất thực tế cao hơn mức lãi suất được thể hiện trên sổ tiết kiệm. NH sẽ phải lách luật để hợp thức hóa phần lãi suất chênh lệch.


Để tạo sự khác biệt và thu hút người dân, một số NH huy động vốn có khuyến mãi bằng vàng, thậm chí có NH đã mạnh tay tặng ngay 3 chỉ vàng (tương đương 8 triệu đồng) cho người gửi tiết kiệm 1 tỉ đồng, kỳ hạn gửi 6 tháng trở lên. Nhiều NH còn tung ra các loại hình tiết kiệm có khuyến mãi bằng tiền, kỳ hạn gửi do NH ấn định, lãi suất 10,499%/năm và sẽ thay đổi theo định kỳ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng... (nếu mặt bằng lãi suất tăng, NH sẽ tăng lãi suất cho người gửi và ngược lại) nhưng không tư vấn cho khách hàng mặt bằng lãi suất được xác định trên cơ sở nào.
 
Một số NH cũng khuyến khích người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài bằng cách trả lãi ngay thời điểm gửi tiền, đồng thời cho phép chọn định kỳ rút tiền trước hạn. Do đó, khi NH điều chỉnh lãi suất theo hướng giảm hoặc thay đổi điều kiện rút tiền trước hạn rất dễ phát sinh mâu thuẫn hai bên.


Biến tướng nguồn vốn?

Trước thực trạng trên, một số chuyên gia kinh tế cho rằng lãi suất trần tiết kiệm nên dỡ bỏ. Khi đó, các NH thương mại sẽ chấm dứt tình trạng lách luật huy động vốn. Cơ quan quản lý sẽ giám sát, nắm bắt thông tin thị trường chính xác. Mặt khác, việc bỏ trần lãi suất tiết kiệm còn tạo ra tính minh bạch trong huy động vốn và cho vay.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại không tán thành việc dỡ bỏ trần lãi suất huy động vào thời điểm này vì các NH sẽ đẩy lãi suất tiết kiệm lên cao hơn nữa (hiện lãi suất thực tế là 12%-13,5%/năm). Thị trường tiền tệ có thể hỗn loạn theo hướng tiền từ NH này chuyển dịch đến NH khác, buộc NH có mức lãi suất tiết kiệm thấp sẽ tăng lãi suất, mặt bằng lãi suất đầu vào có thể lên tới 14%-15%/năm, khiến mặt bằng lãi suất cho vay cán mức 19%-20%/năm, bất lợi cho nền kinh tế.


Trong khi đó, một số người trong cuộc cho biết đang có hiện tượng một số NH nhỏ lách luật bằng cách biến số vốn đã huy động được thành vốn điều lệ, bởi theo quy định, cuối năm 2010, mỗi NH phải có vốn điều lệ tối thiểu 3.000 tỉ đồng hoặc nguồn vốn ra vào của NH đó đang gặp khó khăn phải “xé rào” huy động tiết kiệm từ dân cư để trả nợ vay NH bạn. Chính vì thế, NH Nhà nước đã tuyên bố tiến hành thanh tra toàn diện các NH có tỉ lệ vốn vay NH bạn lớn hơn 20% số vốn huy động từ dân cư và doanh nghiệp. 

 

Trần lãi suất đầu vào nên nới rộng


Thực tế cho thấy thị trường chỉ thực sự khát vốn lãi suất thấp vì với lãi suất cho vay 17%-18%/năm, bên vay cần bao nhiêu vốn, NH cũng sẵn sàng đáp ứng. Do đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng việc nới rộng trần lãi suất đầu vào phải được tính đến, mức lãi suất hợp lý là 12%/năm. Các NH cho vay với lãi suất 15%- 16%/năm vẫn có lãi. Doanh nghiệp cũng có thể chấp nhận được. Khi đó, thị trường lãi suất sẽ ổn định bởi lợi ích giữa người gửi tiền, người vay tiền và NH đã được dung hòa. Điều mà cơ quan quản lý cần lưu ý là trần lãi suất tiết kiệm không nên duy trì quá lâu và phải được dỡ bỏ khi các NH thương mại có dấu hiệu hoạt động lành mạnh, cạnh tranh công bằng theo đúng luật định

 

                                                                                   Theo NLĐ

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục