Nhiều hộ gia đình ở Xuân Phong, huyện Cao Phong đi xuất khẩu lao động về nước vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn

Nhiều hộ gia đình ở Xuân Phong, huyện Cao Phong đi xuất khẩu lao động về nước vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn

(HBĐT) - Mới đây Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đã công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng và triển khai đến Sở LĐ-TBXH các tỉnh, thành phố nguồn thông tin mới: Sẽ đưa 85.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Với sự hỗ trợ của Chính phủ, người nghèo sẽ có thêm cơ hội để được đi xuất khẩu lao động...

 

Theo ông Nguyễn Trọng Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Bộ LĐ-TB&XH, năm qua, việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài không đạt chỉ tiêu bởi lý do đã được nhắc nhiều: Đó là cuối năm 2008 và đầu năm 2009, tình hình tài chính các nước tiếp nhận nhiều lao động khá ảm đạm. Những nước vốn tiếp nhận nhiều lao động đã phải cắt giảm lao động như: Mailayxia, Hàn quốc, Nga, Đài Loan... khiến không ít lao động phải dừng xuất cảnh, thậm chí phải về nước trước thời hạn.

 

Bước sang năm 2010, nhiều nước đã bắt đầu nhận lao động trở lại, các thị trường truyền thống vẫn được coi là trọng tâm trong đó có lao động Việt Nam như các thị trường Trung Đông, Đài Loan, Malayxia... Trên thực tế, đây là những nước không yêu cầu quá khắt khe và phù hợp với trình độ lao động của người Việt Nam. Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2009, Đài Loan là nước nhận nhiều lao động Việt Nam nhất (với 21.667 lao động), tiếp đó là Hàn Quốc, Lào và Nhật Bản... Năm 2009, Việt Nam đã đưa được 9.336 lao động sang làm việc tại Hàn Quốc, dự báo năm 2010 con số này có thể tăng hơn nhiều so  với năm 2009. Ngoài ra, trong năm 2010, Bộ LĐ-TB& XH sẽ đưa 4.000 lao động sang làm nhân viên bảo vệ tại các tiểu vương quốc rập thống nhất.

 

Để hoàn thành các chỉ tiêu đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, Bộ LĐ-TB&XH đã đề ra một số giải pháp như: Hỗ trợ thanh niên, người nghèo vay vốn để học nghề; thực hiện đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững giai đoạn 2009-2012; đổi mới căn bản công tác huấn luyện, đào tạo người lao động trước khi đi làm việc ở  nước ngoài; tăng cường quản lý, bảo vệ quyền lợi cho người lao động làm việc ở nước ngoài; kiểm tra, giám sát chặt chẽ, kiên quyết đấu tranh với  các hiện tượng tiêu cực trong XKLĐ...

 

Ngay trong những ngày đầu năm 2010, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức một đợt kiểm tra tiếng Hàn để đưa người lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc. Các quy định đã được thực hiện nghiêm ngặt bởi ngay trong ngày 1/3/2010, Bộ đã có công văn gửi UBND các tỉnh thành yêu cầu chỉ đạo ngành LĐ-TB&XH tổ chức cho NLĐ đăng ký dự kiểm tra tiếng Hàn một cách công khai, minh bạch, không để xảy ra hiện tượng tiêu cực, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm. Trung tâm lao động ngoài nước cũng đã có văn bản gửi sở LĐ-TB&XH các tỉnh thành nói rõ việc tổ chức dự kiểm tra không phân biệt đối tượng nào và phải đơn giản thủ tục, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho NLĐ đăng ký.

 

tỉnh ta, năm 2008 và năm 2009 cũng nằm trong tình trạng do nhiều lao động đi làm việc ở Malayxia có thu nhập thấp, hoặc phải về nước trước thời hạn thậm chí không đủ tiền trả nợ vay ngân hàng. Từ đó, ngày càng ít NLĐ mặn mà với việc tham gia xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, theo các nhà hoạch định chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh, cũng như những cán bộ công tác trong ngành LĐ-TB&XH vẫn luôn luôn kiên định với ý kiến cho rằng: Xuất khẩu lao động trong thời điểm hiện tại và những năm tiếp theo vẫn là một việc làm hết sức cần thiết để thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo của tỉnh. Vì vậy, cần tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân ý nghĩa của công tác XKLĐ, đồng thời tăng cường công  tác kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài để đảm bảo quyền lợi và gây dựng lại niềm tin cho NLĐ.

 

Ngay khi nắm được chính sách mới về XKLĐ và có sự chỉ đạo trực tiếp của sở LĐ-TB&XH tỉnh, từ đầu năm đến nay, Phòng LĐ-TB&XH huyện Kim Bôi đã tổ chức 2 đợt thông báo, tuyên, truyền  đến các xã, thị trấn trong toàn huyện. Các huyện khác như Lạc Sơn, Yên Thủy, Tân Lạc... cũng đều đã chuẩn bị tốt cho công tác tuyên truyền nhằm tiếp tục thu hút hút nguồn nhân lực tham gia XKLĐ với mong muốn NLĐ nghèo sẽ được tiếp cận với cơ hội mới để vươn lên làm giàu chính đáng.                                                                                               

 

                                                                            Thuý Hằng

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục