Đồng nhân dân tệ lên giá, sức cạnh tranh của hàng Trung Quốc giảm đi sẽ là lợi thế đáng kể cho hàng xuất khẩu VN nếu biết tận dụng

 

Động thái tăng giá đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc (TQ) so với USD gần đây được đánh giá là sẽ có tác động không nhỏ đến tình hình kinh tế thế giới, nhất là những thị trường có quan hệ thương mại sâu rộng với kinh tế TQ. Đối với kinh tế VN khi mà nhập siêu từ TQ đang chiếm khoảng 70%-80% tổng lượng nhập siêu hằng năm của VN, động thái này sẽ tác động như thế nào?

 
Có thể giảm nhập siêu
 
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang A nhận xét việc đồng NDT lên giá có thể sẽ làm cho hiện tượng hàng TQ tràn vào VN dịu đi. Vì khi đó, giá hàng hóa TQ đắt lên, sức cạnh tranh giảm...
 
TS Vũ Đình Ánh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả, nhận định đồng tiền VN (VNĐ) và NDT TQ cùng “neo” bằng USD nên khi NDT lên giá so với USD cũng đồng thời lên giá với VNĐ. Xét về mặt lý thuyết, hàng hóa  TQ đắt lên do tác động của quyết định nới lỏng tỉ giá sẽ là điều kiện thuận lợi để VN thực hiện mục tiêu giảm nhập siêu từ TQ.
 
 
Hàng VN xuất sang TQ qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Ảnh: THẾ DŨNG


Nhưng trên thực tế có thể sẽ khó diễn ra thuận lợi như vậy vì nhập siêu từ TQ đang chiếm khoảng 70%-80% tổng lượng nhập siêu hằng năm của VN. Đó là các thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất để xuất khẩu không dễ tìm nguồn hàng khác thay thế. Do đó, khi NDT lên giá, hàng hóa nhập khẩu từ TQ cũng lên giá, sẽ tạo thêm áp lực lạm phát cho nền kinh tế VN.
 
Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cũng cho rằng việc nới lỏng tỉ giá của TQ có hai tác động đến các nền kinh tế giao thương nhiều với TQ, trong đó có VN. Đó là giảm bớt nhập siêu và tạo điều kiện cho các nước bán hàng vào TQ. Thế nhưng nếu hàng xuất khẩu của VN tiếp tục phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu từ TQ, không tăng giá trị nội địa hóa thì giá hàng xuất khẩu VN sẽ bị đắt lên. Như vậy, sẽ không tận dụng được cả hai lợi thế từ việc điều chỉnh đồng NDT...
 
Phải có đối sách thích hợp
 

5 tháng, nhập siêu từ TQ 5,05 tỉ USD

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu của VN 5 tháng đầu năm đạt 31,6 tỉ USD, trong đó nhập khẩu từ TQ là 7,37 tỉ USD. Nhập siêu từ TQ đã lên tới gần 5,05 tỉ USD, chiếm khoảng 90% tổng mức thâm hụt thương mại trong 5 tháng đầu năm.

Các chuyên gia kinh tế đều có chung quan điểm đồng NDT đắt lên, sức cạnh tranh của hàng TQ giảm đi sẽ là lợi thế đáng kể cho hàng xuất khẩu VN. Không chỉ vào TQ dễ hơn, hàng xuất khẩu VN còn có cơ hội mới tại những nước mà thị phần hàng TQ có thể bị giảm, đặc biệt là mặt hàng dệt may.
 
“Đây là đợt điều chỉnh tỉ giá tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây của TQ. Lượng hàng xuất khẩu của VN sang TQ có thể tăng lên nếu doanh nghiệp VN biết tận dụng cơ hội này. TQ là thị trường lớn, không khó tính, lại ở gần. Tận dụng được cơ hội hay không, hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân doanh nghiệp” - TS Nguyễn Quang A phân tích.
 
TS Vũ Đình Ánh cho rằng để đánh giá đúng việc điều chỉnh tăng giá NDT có lợi hay hại cho kinh tế VN phải có thêm thời gian, song trước mắt cần theo dõi chặt chẽ để có đối sách thích hợp. Hiện nay, VN thu hút khá nhiều vốn đầu tư từ TQ, trong đó có nhiều dự án khai thác khoáng sản.
 

Đã đến lúc đặt đồng NDT đúng vị thế của nó, từ đó đưa ra các biện pháp thích ứng. Nếu VN tiếp tục neo giá vào đồng USD, cần tính toán đến việc xác lập một cơ chế tỉ giá riêng đối với đồng NDT, căn cứ vào quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước

Khi NDT lên giá, nhà đầu tư TQ sẽ có lợi hơn và như vậy sẽ kích thích doanh nghiệp TQ tăng đầu tư vào VN. Việc tăng đầu tư tất yếu sẽ kéo theo tăng xuất khẩu hàng hóa TQ vào VN và có thể làm căng thẳng thêm thâm hụt cán cân thương mại.
 
Đã đến lúc đặt đồng NDT đúng vị thế của nó, từ đó đưa ra các biện pháp thích ứng. Nếu VN tiếp tục neo giá vào đồng USD, cần tính toán đến việc xác lập một cơ chế tỉ giá riêng đối với đồng NDT, căn cứ vào quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.
 
Theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, cần đúc rút kinh nghiệm phản ứng chính sách từ đợt điều chỉnh tỉ giá lớn của TQ 5 năm trước. Xem VN đã tận dụng được cơ hội tăng trưởng xuất khẩu và giảm nhập siêu từ TQ hay chưa để có những chính sách thích ứng...
 
 
                                                                                  Theo NLĐ

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục