Mô hình nuôi động vật hoang dã của cán bộ, đảng viên xã Bắc Sơn đã và đang được nhân rộng

Mô hình nuôi động vật hoang dã của cán bộ, đảng viên xã Bắc Sơn đã và đang được nhân rộng

(HBĐT) - Một trong những thành quả nổi bật ở Bắc Sơn trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua là Đảng bộ xã đã lãnh đạo thành công nhiệm vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tạo nên sự đột phá trong xây dựng mô hình nông thôn mới.

 

Triển khai đề án phát triển kinh tế - xã hội của huyện Kim Bôi, Đảng uỷ xã đã cụ thể hóa vào tình hình thực tiễn của cơ sở để có nghị quyết chuyên đề và sự chỉ đạo sát sao. Nổi bật là phong trào thâm canh, tăng vụ, làm thủy lợi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Với tổng diện tích gieo trồng là 680 ha, năm 2009, nông dân trong xã đã đưa cây giống mới vào gieo trồng đạt 90%, năng suất bình quân tăng 16,7%. Ngoài ngô, khoai lang là cây trồng chủ lực trong tổng diên tích 280 ha trồng màu, cây mướp đắng, bí đỏ, dưa hấu đang dần chiếm vị thế của cây mũi nhọn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Xã đã mạnh dạn chuyển diện tích cấy lúa bấp bênh sang trồng màu, đồng thời chú trọng thâm canh cây lúa, nhờ đó hàng năm vẫn duy trì được từ 80- 100 ha dành cho các loại cây hàng hóa như dưa hấu, mướp đắng... Năm 2005, Bắc Sơn là một trong những xã đầu tiên của huyện Kim Bôi xây dựng thành công cánh đồng thu nhập cao ở xóm Cầu, đến nay cả xã có 6 cánh đồng thu nhập cao và ổn định. Không chỉ chú trọng phát triển trồng trọt, lĩnh vực chăn nuôi cũng có những khâu đột phá khá mới mẻ. Tổng đàn gia súc, gia cầm hàng năm ( từ 2005- 2009) đều tăng bình quân từ 5- 7%. Nhiều đảng viên, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ, cựu chiến binh... xuất hiện như những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, không ngại khó, ngại khổ, dám nghĩ, dám làm. Năm 2006, xã Bắc Sơn  thành lập hội chăn nuôi động vật hoang dã bắt đầu từ việc chăn nuôi nhím, lợn rừng sinh sản. Phong trào lan toả rất nhanh và phát huy hiệu quả. Từ 7 hộ, đến nay có trên 100 hộ trong xã tham gia hội và có thêm nhiều hộ phát triển thêm nghề nuôi dế hàng hóa. Công tác quản lý và bảo vệ rừng ở Bắc Sơn cũng đã đi vào nề nếp. Diện tích trồng rừng mỗi năm một tăng. Năm 2005, xã trồng mới được 75 ha, năm 2009 trồng mới được 560,5 ha, trong đó có 100 ha mây, 45 ha chít... Phong trào thủy lợi nội đồng, kiên cố hóa đường giao thông nông thôn cũng được chú trọng. Hiện nay, cả 5/5 xóm có đường bê tông đi đến các ngõ xóm, khu dân cư.Từ những kết quả trên, hàng năm từ sản xất nông nghiệp đã tạo ra giá trị hàng hóa lớn đạt 17 tỷ đồng, chiếm 61,3% tổng thu nhập của xã.

   

Các lĩnh vực sản suất tiểu thủ công nghiệp cũng có bước phát triển khá với các mặt hàng chủ yếu như đá hộc, sỏi, cát, gạch chỉ, tăm mành, chổi chít... Giá trị tổng sản lượng năm 2009 đạt 2,5 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2005.

   

Từ sự lựa chọn các khâu đột phá có hiệu quả, đến nay, Bắc Sơn có mức tăng trưởng kinh tế hàng năm trên 10%, thu nhập bình quân năm 2009 đạt 8.726.000 đồng/người/năm. Năm 2005, số hộ nghèo trong xã chiếm 36,7% đến năm 2009 còn 12%, mỗi năm giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động trên địa bàn.

   

Cùng với những thành tựu về kinh tế, Bắc Sơn cũng nổi bât trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao và được đánh giá là một trong những xã tốp đầu của huyện Kim Bôi. Đến Bắc Sơn hôm nay, dường như ai cũng cảm nhận được tại mỗi thôn bản đã dần hiện hữu những nét khởi đầu của mô hình nông thôn mới. Những thành quả đó đã khẳng định chủ trương, định hướng đúng đắn của nghị quyết ĐH Đảng bộ xã Bắc Sơn nhiệm kỳ vừa qua. Đây cũng là những tiền đề quan trọng để Đảng bộ xã lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội lên tầm cao mới trong nhiệm kỳ 2010- 2015 và những năm tiếp theo.

 

 

                                                                                          Thuý Hằng

                                      

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục