Tạo việc làm cho thanh niên nông thôn vẫn là một vấn đề nan giải  đối với các cấp uỷ Đảng và chính quyền huyện Mai Châu

Tạo việc làm cho thanh niên nông thôn vẫn là một vấn đề nan giải đối với các cấp uỷ Đảng và chính quyền huyện Mai Châu

(HBĐT) - Là lực lượng lao động dồi dào, nhưng một bộ phận thanh niên nông thôn vẫn chưa nhận thức được hướng đi sau khi trưởng thành, phụ thuộc nhiều vào gia đình, mang nặng tính ỷ lại, trông chờ, không tạo cho mình sức ép về công việc... Đó là những lời nhận xét của đồng chí Mạc Trọng Thơ, Phó Trưởng phòng LĐ & TBXH huyện Mai Châu xung quanh vấn đề lao động trong tầng lớp thanh niên ở nông thôn.

 

Huyện Mai Châu hiện có khoảng 5,2 vạn dân số, trong đó độ tuổi từ 16 - 58 tuổi chiếm gần 50%. Mỗi năm có khoảng 1.600 lao động thanh niên tìm việc làm mới hoặc tìm việc làm tại chỗ. Nhằm tạo ra nhiều việc làm và tăng nguồn thu nhập cho lao động nông thôn, trong đó có thanh niên nông thôn, chính quyền và các cơ quan chức năng đã mở rộng công tác dạy nghề, mở các lớp học về nông nghiệp, hướng nghiệp cho thanh niên nông những nghề phù hợp như trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng và khai thác lâm sản. Trong 6 tháng đầu năm 2010, Phòng LĐ&TBXH huyện đã kết hợp với TTGTVL tỉnh mở được 6/9 lớp dạy các nghề như dệt thổ cẩm, chăn nuôi, lớp đào tạo dạy nghề thường xuyên, mỗi lớp được 30 học viên, giải quyết việc làm cho 460 lao động tại các khu công nghiệp, chế biến, sản xuất, dịch vụ, kinh doanh đạt 40% KH năm. Trong năm 2009, cùng với sự cố gắng của các cấp, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp và bản thân người lao động trong năm đã tạo việc làm cho 1.147 lao động. Trong đó, công nghiệp, xây dựng 431 người; thương mại dịch vụ 110 người; nông lâm ngư nghiệp 520 người, vốn 120 là 86 người, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt 2,83%, số thanh niên trong năm 2009 mắc tai tệ nạn xã hội là 53 đối tượng và đã được đưa vào Trung tâm CB-GD-LĐXH tỉnh. Qua đánh giá trong năm 2009 và 6 tháng đầu năm 2010 có thể thấy, tình trạng lao động ở vùng nông thôn vẫn còn nhiều hạn chế, công tác đào tạo dạy nghề, tìm việc làm và hướng đi cho thanh niên, giải quyết việc làm tại chỗ cho thanh niên vẫn còn vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác đào tạo, việc định hướng và tìm nguồn vốn đầu tư cho thanh niên mở cơ sở sản xuất là không có. Theo đồng chí Mạc Trọng Thơ, tại các vùng nông thôn vấn đề dư thừa lao động trở nên đáng báo động; tình trạng thanh niên ở các vùng nông thôn không có việc làm thường xuyên chơi bời, lêu lổng, dẫn đến sa ngã vào các tệ nạn xã hộ; nhiều thanh niên phải bỏ quê lên thành phố tìm việc làm thuê, nhiều làng nghề truyền thống mai một đẩy nhiều lao động nông thôn dẫn đến tình cảnh thất nghiệp, không có việc làm hoặc việc làm bấp bênh, năng suất lao động thấp, hiệu quả sản xuất kém, dẫn đến thu nhập không ổn định khiến cho việc đầu tư tái sản xuất ở khu vực nông thôn, miền núi gặp nhiều khó khăn.

 

Đồng chí Hà Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Tòng Đậu cho biết: Xã có 6 xóm, với 680 hộ, gần 2.700 khẩu, trong đó, thanh niên trong độ tuổi lao động chiếm gần 40% dân số xã. Gần 90% thanh niên trong xã sau khi tốt nghiệp phổ thông đang là lao động tự do, tự tìm kiếm việc, hoặc ở nhà phụ giúp gia đình việc đồng áng. Năm qua, UBND xã cũng vận động thanh niên đi học lớp dạy nghề của quân đội nhưng không có thanh niên nào tham gia. Việc tạo việc làm và tìm hướng cho thanh niên là một vấn đề khó, không phải một sớm, một chiều mà giải quyết được.

 

Nắm bắt được tình hình đời sống của nhân dân, đặc biệt những khó khăn trong việc giải quyết lao động cho thanh niên, Phòng LĐ&TBXH huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể huyện tuyên truyền, tổ chức và giải quyết viêc làm, xuất khẩu lao động, tìm hướng đi hợp lí cho thanh niên vùng nông thôn phù hợp với điều kiện và kinh tế của từng vùng, giúp thanh niên vùng nông thôn hội nhập với KH-KT làm nền tảng để phát triển kinh tế xã hội, ổn định cuộc sống gia đình.

 

 

                                                                                                 Lưu Kỳ

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục