Công ty tư vấn CB Richard Ellis (CBRE) Việt Nam nhận định cung-cầu bất động sản trong quý 3/2010 tại Hà Nội sẽ hứa hẹn nhiều biến động tích cực, đặc biệt trên phân khúc nhà ở và mặt bằng bán lẻ.

 

Theo CBRE, giá đất và bất động sản quý 2/2010 ở khu vực Hà Nội không có nhiều dấu hiệu lạc quan.

Riêng phân khúc căn hộ để ở, nguồn cung mới chỉ có 4.600 căn, giảm 500 căn so với quý 1/2010 và tập trung chủ yếu tại quận Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Từ Liêm.

Giá bán trên thị trường thứ cấp của phân khúc này tăng nhẹ trên mọi hạng dịch vụ. Các căn hộ hạng trung đến cao cấp tăng giá gần 4%, tương ứng với mức từ 800-2.500 USD/m2. Trong khi đó, căn hộ bình dân lại có mức tăng giá là 8,8% so với quý 1, tức là dưới 900 USD/m2.

Trong tổng số các dự án được chào bán mới trên thị trường sơ cấp chiếm 55% là mức giá dưới 1.100 USD/m2 và 45% là trên 1.100 USD/m2. Các căn hộ giá phải chăng luôn hút khách và dẫn đầu về cơ hội thành công trong giao dịch.

Đơn cử như 99 căn hộ tại khu đô thị Đặng Xá được “giải quyết” ngay trong hai ngày chào bán với mức giá 622 USD/m2; có 2.000 căn hộ thuộc dự án
Royal City với giá 2.000 USD/m2 cũng đã được đặt cọc, mua ngay từ những ngày đầu.

Với triển vọng này, nguồn cung mới trong nửa cuối năm 2010 có thể sẽ đạt mức 10.000 căn hộ và với hiệu ứng từ chính sách hạ lãi suất cho vay của Chính phủ xuống còn 12-13% theo Nghị quyết 23/NQ-CP sẽ hứa hẹn nhiều biến động tích cực về nhu cầu nhà ở.

Tại các quận phía Tây Hà Nội, nhiều dự án mới chính thức ra mắt thị trường như Hanoi Grand Plaza, Crowne Plaza, Keangnam Hanoi Landmark Tower làm tăng thêm nguồn cung cho thị trường
văn phòng với tổng diện tích mới đạt 12.600m2.

Giá thuê trung bình khoảng 29 USD/m2, giảm 3,2% so với mặt bằng chung trong cùng kỳ năm 2009. Thấp nhất là các diện tích
hạng A, giá thuê xấp xỉ 40 USD/m2, giảm 5,9% so với quý 1.

Theo nhận định của một số chuyên gia địa ốc, các tòa nhà chất lượng cao tại phía Tây Hà Nội sẽ là địa điểm lý tưởng và lựa chọn hoàn hảo cho các công ty có kế hoạch phát triển dài hạn tại Việt Nam.

Tổng kết hoạt động kinh doanh mặt bằng bán lẻ trong sáu tháng đầu năm 2010, đại diện CBRE Việt Nam cho rằng thị trường mặt bằng bán lẻ tăng trưởng khá mạnh trong quý II và có thể duy trì tốc độ này sang quý 3.

Nguồn cung mới không có nhiều, ngoại trừ sự góp mặt của Saigon Co.opmart trên đường Nguyễn Trãi (Hà Đông) khiến cho tổng cung mặt bằng bán lẻ ở Hà Nội tăng 3,86% so với quý 1/2010 và 13,14% so với cùng kỳ năm 2009.

Trong quý III, thị trường sẽ chào đón sự xuất hiện của Grand Plaza, chợ Hàng Da, chợ Cửa Nam và Pico Mall. Giá thuê diện tích bán lẻ dao động không lớn, trung bình trong khoảng 29-70 USD/m2/tháng, tăng nhẹ khoảng 1,59% nhất là ở khu vực trung tâm.

Cũng trong sáu tháng đầu năm, doanh thu từ mặt bằng bán lẻ tăng khoảng 28,2% chứng tỏ sức mua và nhu cầu tiêu dùng, kinh doanh của người dân ngày càng tăng lên đáng kể.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm 2010 là 5,13%, tăng khoảng 9,44% so với cùng kỳ năm 2009.

Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,01% so với tháng 5 chứng tỏ thị trường bất động sản đang dần dần đi vào ổn định.

Nhiều nhà tư vấn chuyên nghiệp nhận xét, thị trường bất động sản Việt Nam trong quý 2/2010 chưa có nhiều chuyển biến tích cực và chịu tác động không nhỏ từ Đồ án “Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050,” đặc biệt là đối với phân khúc nhà ở hay căn hộ.

Trong tương lai, để tạo sự khác biệt và gia tăng khả năng cạnh tranh về sản phẩm cũng như dịch vụ, các chủ đầu tư sẽ phải tính toán để làm sao vừa đảm bảo chất lượng công trình, vừa thêm nhiều thiết kế sáng tạo, vượt ngoài khuôn mẫu, nhưng giá thành cần nhất là phải chăng, phù hợp với khả năng và nhu cầu của người tiêu dùng./.

 

                                                                                     Theo TTXVN

Các tin khác


Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục