Trái với những dự báo trước đó, cho rằng nhập siêu tháng 6 vẫn đứng ở mức cao với ước tính khoảng 1,2 tỷ USD, số liệu vừa được Tổng cục Hải Quan công bố vào ngày 9/7 cho thấy, nhập siêu tháng qua chỉ đạt xấp xỉ 742 triệu USD.

Với diễn biến mới này, nhập siêu tháng 6 đã xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Trước đó, “kỷ lục” thuộc về tháng 5 với mức nhập siêu 871 triệu USD.

Kết quả này có được từ hai chuyển động trái chiều trong thương mại quốc tế tháng 6, xuất khẩu tăng, trong khi nhập khẩu giảm hơn so với tháng 5.

Cụ thể, xuất khẩu tháng 6 đạt kim ngạch gần 6,32 tỷ USD, là mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay, tuy chỉ tăng nhẹ 0,1% so với tháng trước, nhưng tăng tới 34,5% so với tháng cùng kỳ năm 2009. Trong khi đó, nhập khẩu ước đạt 7,06 tỷ USD, giảm 1,7% so với tháng 5 nhưng tăng 19,6% so với tháng 6/2009.

Nhìn trong diễn biến từ đầu năm đến nay, cả xuất khẩu và nhập khẩu đều trong xu hướng tăng, kim ngạch xuất, nhập khẩu đều đạt mức rất cao so với cả năm 2009 và những tháng đầu năm nay. Riêng xuất khẩu, đây là tháng thứ 3 liên tiếp, kim ngạch tăng so với tháng trước đó.

Tính chung lại, tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm đã đạt 32,47 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2009 và đạt 53,2% kế hoạch cả năm; nhập khẩu đạt 38,76 tỷ USD, tăng tương ứng 29,1% so với cùng kỳ và đạt 52,4% kế hoạch.

Với kết quả này, nhập siêu 6 tháng đầu năm đã đạt 6,29 tỷ USD và bằng 19,4% tổng kim ngạch xuất khẩu cùng thời kỳ. Đây là lần đầu tiên trong năm nay, chỉ tiêu này xuống dưới mức 20% và đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.

Đối với xuất khẩu, kim ngạch 6 tháng đầu năm tăng ở 30 nhóm mặt hàng và chỉ giảm ở 5 nhóm. Đa số các mặt hàng tính được về lượng đều cho thấy có sự lên giá so với cùng kỳ, trừ cà phê, quặng và khoáng sản khác.

Một số mặt hàng có sự tăng trưởng mạnh về kim ngạch như sắt thép các loại, hoá chất đều bằng gần 3,5 lần cùng kỳ năm ngoái; phương tiện vận tải và phụ tùng bằng hơn 2 lần; cao su, dây và cáp điện gần gấp đôi; máy móc, thiết bị, phụ tùng gấp rưỡi…

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm tăng ở 39 nhóm hàng hoá và chỉ giảm ở 4 nhóm còn lại. Trong 14 nhóm hàng hoá tính được về lượng, chỉ có lúa mỳ, clinke, phân bón và xe máy nguyên chiếc có giá nhập khẩu giảm so với cùng kỳ năm trước.

Cũng như xuất khẩu, trong 6 tháng đầu năm, nhập khẩu một số mặt hàng tăng mạnh về kim ngạch như đá quý, kim loại quý và sản phẩm bằng gần 5 lần năm ngoái; kim loại thường, phương tiện vận tải và phụ tùng, bông các loại gấp hơn 2 lần…

Như vậy, tính đến hết tháng 6, thương mại hàng hoá quốc tế của Việt Nam đã có bước phục hồi khả quan, với kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng khá nhanh và đạt hơn nửa kế hoạch đề ra. Đáng chú ý, nhập siêu lần đầu tiên đã được khống chế ở mức mục tiêu đặt ra trước đó.

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục