Đồng chí Bùi Ngọc Đảm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban điều hành dự án phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Bùi Ngọc Đảm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban điều hành dự án phát biểu chỉ đạo hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 9/7, Ban điều hành dự án KfW7 và GTZ tỉnh Hoà Bình tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ kế hoạch 6 tháng cuối năm. Đồng chí Bùi Ngọc Đảm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban điều hành dự án chủ trì hội nghị.

 

Dự án KfW7 đi vào hoạt động từ năm 2007 theo thiết kế dự án và hiệp định ký kết giữa nhà tài trợ Đức và Chính phủ Việt Nam, với mục tiêu dài hạn là “Góp phần quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên thông qua các hoạt động trồng và quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học”. Theo đó, dự án xác định những mục tiêu cụ thể cho tỉnh Hoà Bình là: Thiết lập rừng ít nhất 6.500 ha, trong đó 3.000 ha trồng mới và 3.500 ha tái sinh tự nhiên. Trồng bổ sung trong và ngoài Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến được dự tính là 300 ha; Quản lý rừng dựa vào cộng đồng địa phương, khoảng 6-8 xã có những diện tích rừng phù hợp dự tính khoảng 3.500 ha; bảo tồn đa dạng sinh học tại khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến, Kim Bôi. Vùng dự án tại Hoà Bình được thiết kế tại 3 huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn, Kim Bôi và thành phố Hoà Bình với tổng vốn đầu tư là 4.772.937 eur. Dự án GTZ với mục tiêu cụ thể là “Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước và các dịch vụ tư vấn phục vụ việc quản lý và sử dụng rừng của cộng đồng thôn bản tại các khu vực thực hiện dự án tài chính KfW7”.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2010, dự án đã hoàn thiện qui hoạch sử dụng đất lâm nghiệp thôn bản có sự tham gia tại 31 thôn thuộc 6 xã của 4 huyện, thành phố. Phương án qui hoạch đã được UBND các huyện, thành phố phê duyệt với tổng diện tích qui hoạch là 4.109,3 ha. Tổng diện tích đo đạc thiết kế trồng rừng là 630/710 ha kế hoạch. Hiện, các địa phương đang tích cực chuẩn bị hiện trường, cây giống và phân bón cho kế hoạch trồng rừng năm 2010. Kế hoạch nguồn vốn cho công tác trồng rừng của dự án KfW7 năm 2010 là 12.909 triệu đồng trong đó vốn vay là 7.280 triệu đồng, vốn không hoàn lại là 300 triệu đồng, vốn đối ứng là 5.329 triệu đồng nhưng trong 6 tháng mới thực hiện giải ngân được 2.970 triệu đồng trong đó vốn đối ứng là 1.214 triệu đồng gây khó khăn cho việc trồng rừng. Mặt khác, do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài nên đa số các hộ đã chuẩn bị xong hiện trường nhưng cũng chưa thể tiến hành trồng rừng được.

 

Hội nghị đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2010, tập trung vào việc tổ chức trồng rừng và nghiệm thu 630 ha đã thiết kế, lập kế hoạch gieo ươm đối với cây giống bản địa nhằm chủ động về cây giống cho vụ trồng rừng năm 2011. Dự kiến giải ngân hết số vốn vay theo kế hoạch là 7.280 triệu đồng, vốn đối ứng là 4.500 triệu đồng, vốn không hoàn lại là 300 triệu đồng, tổng số vốn giải ngân trong năm 2010 dự kiến là 12.080 triệu đồng.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Ngọc Đảm, Trưởng ban điều hành dự án nhấn mạnh: UBND tỉnh có kế hoạch cấp bổ sung ngân sách đối ứng theo kế hoạch để dự án KfW7 và GTZ năm 2010 được thực hiện đúng kế hoạch và có hiệu quả, đúng với văn kiện của dự án đã được ký kết. Đồng chí Trưởng ban đề nghị UBND, ban quản lý dự án các huyện thành phố quan tâm chỉ đạo các xã đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị hiện trương khi thời tiết thuận lợi tiến hành trồng rừng ngay, đảm bảo kết thúc vụ trồng rừng trong tháng 7.

 

                                                                                          Đinh Thắng.

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục