Qua các kỳ tổ chức hội chợ thương mại hàng năm, góp phần tăng thu NSNN cho huyện Lạc Thuỷ

Qua các kỳ tổ chức hội chợ thương mại hàng năm, góp phần tăng thu NSNN cho huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Đến nay, huyện Lạc Thuỷ thu ngân sách đạt trên 10 tỷ đồng, tăng gần 133,5% so cùng kỳ. Với quyết tâm phấn đấu hoàn thành dự toán quý II năm 2010, Chi cục Thuế huyện từng bước thực hiện nhiều giải pháp nhằm chống thất thu thuế góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2010.

 

Trên địa bàn huyện có 10/10 khoản thu đều tăng cao so với cùng kỳ năm 2009. Có 3 nguồn thu đạt cao là thu tiền sử dụng đất, thuế công thương nghiệp và phí, lệ phí. Trong 4 tháng đầu năm, Chi cục thuế đã phối hợp với các ngành liên quan đã truy thu được trên 1,4 tỉ đồng. Anh Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo chống thất thu NSNN huyện Lạc Thuỷ cho biết: Chống thất thu ngân sách được coi là nhiệm vụ của các cấp, các ngành và phải tiến hành thường xuyên, liên tục trên tất cả các lĩnh vực, sắc thuế. Nhằm góp phần tăng thu NSNN, đáp ứng mục tiêu KT-XH, nâng cao năng lực quản lý thuế, Ban chỉ đạo đã có những giải pháp tốt trong công tác quản lý thu thuế, chống thất thu và giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành liên quan. Đối với ngành thuế, từ thực tế công tác thu thuế năm 2009, ngay từ đầu năm 2010 cán bộ chi cục thuế đã tổ chức rà soát, nắm chắc, đầy đủ các hộ kinh doanh đưa vào diện quản lý thu bằng cách phối hợp với UBND các xã, cơ quan thống kê, cơ quan quản lý giấy phép kinh doanh, quản lý thị trường đưa 100% số hộ kinh doanh vào quản lý thường xuyên. Bên cạnh đó, cán bộ thuế từng bước nắm rõ mức độ hoạt động của từng đối tượng, từng ngành nghề, từng mặt hàng sản xuất, kinh doanh trong từng thời điểm, thời vụ, tổ chức điều tra, xác minh lại doanh thu, mức thuế đúng với thực tế, chống thất thu về doanh số. Đối với những hộ, cơ sở kinh doanh có quy mô lớn quản lý theo phương pháp kê khai; thực hiện tăng cường kiểm tra việc chấp hành chế độ sổ sách kế toán, chứng từ hóa đơn, kê khai quyết toán thuế theo đúng quy định và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, cán bộ thuế còn quản lý chặt chẽ các đối tượng kinh doanh theo hình thức buôn chuyến, kinh doanh những ngành nghề có mức độ rủi ro cao về thuế như nhà khách, nhà nghỉ, hoạt động vận tải, kinh doanh bất động sản, cho thuê nhà, kinh doanh vàng bạc, xăng dầu... Từ đó, doanh thu phát sinh đều được phản ánh đầy đủ, kịp thời đúng thực tế kinh doanh. Phối hợp với Công an huyện, Quản lý thị trường thực hiện một số biện pháp trong công tác quản lý thuế để chống thất thu ngân sách như truy thu qua giá chênh lệch giữa giá thu lệ phí trước bạ do UBND tỉnh qui định với giá bán thực tế đối với các doanh nghiệp kinh doanh xe gắn máy và chống thất thu thuế GTGT đối với ngành kinh doanh vận tải. Tuyên truyền, động viên tổ chức, cá nhân người nộp thuế nâng cao ý thức bảo vệ pháp luật thuế, cụ thể sử dụng hoá đơn trung thực, hợp pháp, có nguồn gốc rõ ràng, không tiếp tay và kiên quyết tố giác những đối tượng có hành vi gian lận thuế.

Đối với phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp với các xã, thị trấn rà soát lại số đất đã cấp nhưng chưa thu tiền để tham mưu cho UBND huyện hướng giải quyết cụ thể từng trường hợp. Đối với phòng Tài chính - Kế hoạch làm tốt công tác phối hợp với Chi cục thuế cung cấp các số liệu của các ban dự án có các danh mục xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện do các doanh nghiệp vãng lai ngoại tỉnh thi công để đôn đốc tạm thu 2% thuế GTGT trên dự toán từng công trình. Đối với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo quyết liệt trong việc chống thất thu thuế đối với ngành vận tải, khai thác triệt để các nguồn thu phát sinh trên địa bàn như thuế lưu thông đối với sản phẩm trồng rừng, thu thuế GTGT đối với xây dựng cơ bản trong nông thôn, thu thuế GTGT, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản...

Với những nhiệm vụ cụ thể, Ban chỉ đạo chống thất thu NSNN huyện Lạc Thuỷ chỉ đạo từng đảng viên, cán bộ phải chuyển biến từ nhận thức tư tưởng sang hành động thiết thực, bằng nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý thu thuế, công tác chống thất thu ngân sách phấn đấu hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu pháp lệnh, chỉ tiêu phấn đấu  năm 2010 .

 

 

                                                                                        Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục