Nhìn hộp công tơ điện nhiều người dân chỉ biết kêu trời

Nhìn hộp công tơ điện nhiều người dân chỉ biết kêu trời

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương cắt giảm mức tiêu thụ điện của Tập đoàn điện lực Việt Nam, suốt từ tháng 4 đến hết tháng 6, ngành điện đã tiến hành cắt điện luân phiên trên phạm vi toàn tỉnh gây nhiều khó khăn cho sản xuất và cuộc sống của người dân.

 

Đặc biệt trong tháng 6, việc cắt điện thực hiện dầy đặc hơn, tuy nhiên người dân các huyện, thành phố đã dần thích nghi và chủ động ứng phó với tình trạng mất điện. Song có một thực tế đã gây thắc mắc trong không ít hộ gia đình trong thời gian gần đây, đó là điện thì mất thường xuyên nhưng tiền điện lại không giảm, thậm chí có những hộ gia đình phải trả tiền điện tăng vọt.

 

15 bằng 30 và cao hơn nữa

 

Nhằm tiết kiệm điện, trên địa bàn thành phố Hòa Bình, ngành điện đã thực hiện cắt điện luân phiên theo cách cứ cách một ngày cắt điện một ngày. Như vậy cũng có nghĩa là ở thành phố Hòa Bình người dân chỉ được sử dụng điện 15 ngày/tháng. Thế nhưng qua tìm hiểu cùng với sự phản ánh của nhân dân, chúng tôi được biết tiền điện trong tháng 6 vừa qua ở rất nhiều hộ gia đình lại không hề giảm so với tháng 4, tháng 5 và nhất là những tháng được sử dụng điện đủ 30 ngày.

 

 “Điện cắt nhiều hơn mà tiền điện chả giảm đồng nào”, chị Phương ở tổ 8, phường Chăm Mát vừa nói vừa đưa cho tôi xem hóa đơn tiền điện trong tháng 6. Vốn không phải là một hộ khá giả nên từ lâu nay gia đình chị đã có ý thức sử dụng điện, nước tiết kiệm góp phần giảm chi tiêu trong gia đình để còn gom góp nuôi các con ăn học. Mùa hè năm nay, qua các phương tiện thông tin đại chúng và việc tuyên truyền của chính quyền địa phương về tình trạng thiếu điện nghiêm trọng, gia đình chị càng có ý thức sử dụng điện tiết kiệm hơn để góp phần bé nhỏ giảm bớt khó khăn cho ngành điện. Vậy mà trong tháng 4 - 5 nhà chị phải trả 120.000đ tiền điện, sang đến tháng 6 điện mất dày đặc hơn mà tiền điện vẫn giữ nguyên.

 

Bất ngờ hơn là tình trạng của gia đình ông Khang tổ 4 phường Phương Lâm. Tiền điện từ ngày 10/4 – 9/5 của gia đình ông chỉ có 48.500 đồng thế nhưng từ ngày 10/5 - 9/6 điện sử dụng ít hơn mà tiền phải trả lên tới 226.900 đồng. Hay như trường hợp của chị Nhung, phường Hữu Nghị vì thời gian qua nắng nóng gay gắt nên hầu như chị không về nhà vào buổi trưa. Ở một mình, đồ dùng bằng điện chẳng có gì ngoài 2 cái bóng thắp sáng và chiếc ti vi, tháng 4 – 5 chị chỉ dùng hết 19 số điện sang đến tháng 6 tăng lên tới 32 số.

 

Chị Hà, phường Chăm Mát bức xúc. “Bình thường mọi tháng tiền điện của nhà em chỉ  mất 80 – 90 nghìn đồng là cùng. Thời gian vừa qua, hầu như ngày cũng mất điện. Trong tháng 6, vợ chồng em còn có 5 ngày đi nghỉ mát hoàn toàn không sử dụng đến điện ở nhà thế mà tiền tiện tăng lên 110 nghìn đồng. Nhà có con nhỏ, nắng nóng thì cứ lên đến 39 -400C chúng em phải buộc  bụng để mua máy nổ, mỗi ngày chỉ dám chạy máy 4 tiếng cũng mất 30.000đ tiền xăng. Tiền điện phải trả cao hơn lại mất mấy trăm nghìn đồng tiền xăng máy nổ, sót ruột lắm chả biết kêu ai” 

                    

Cắt điện vẫn không tiết kiệm điện                                     

 

Nguồn nước khan hiếm, điện thiếu hụt phải cắt giảm để tiết kiệm là việc làm ngành điện cho là hợp lý nhất. Thực tế phần lớn cán bộ, nhân dân đều cảm thông, chia sẻ khó khăn bằng cách chủ động sử dụng điện tiết kiệm ở nhà và nơi làm việc. “Thế nhưng ngược lại ngành điện có cảm thông sự khốn khổ của nhân dân?” Ông Ngọc, tổ 7, phường Chăm Mát bức xúc.

 

Trên thực tế ở địa bàn phường Chăm Mát, Thống Nhất, Dân Chủ… trong nửa đầu tháng 6 vừa qua cứ đều đặn một ngày có điện, một ngày mất từ 7 giờ sáng đến 9 – 10 giờ đêm và đến nửa cuối tháng 6 thì có đợt mất điện 4 ngày liên tục từ sáng đến tối. Còn lại ngày phải mất điện đã đành nhưng ngày đáng nhẽ không trong lịch cắt điện thì ngành điện vẫn cứ vô tư cắt ngày 2 lần vào những giờ cần phải sử dụng điện nhất là buổi trưa và chiều tối.

 

Về nghịch lý sử dụng điện và phải trả tiền điện của người dân trên địa bàn thành phố, ông Hoàng Trọng Nam, Giám đốc Điện lực TP Hòa Bình  lý giải: Về khách quan, số điện nhiều, ít do công tơ tự đếm chứ con người không tác động được. Về chủ quan, trong thời gian vừa qua tuy cắt điện nhiều nhưng do thời tiết nắng nóng quá nên hầu như nhà ai có phụ tải điện đều dùng cả. Thậm chí không chỉ dùng trong thời điểm sử dụng mà còn tích cả cho ngày hôm sau bằng quạt tích điện, ác quy, làm nhiều đá trong tủ lạnh nên tưởng là dùng điện ít nhưng thực tế lại không giảm. Ngoài ra còn có 3 loại nhầm lẫn ở công tơ đó là người đi ghi số chỉ số công tơ có thể đọc sai số, người vào máy tính nhầm và có khi công tơ chạy không chính xác. Cũng có thể có trường hợp hộ nghèo, dây sau công tơ là tài sản của khách hàng không đảm bảo dẫn đến rò rỉ, thất thoát điện, chỉ số điện tăng vọt mà thực tế lại không được dùng. Nếu trường hợp khách hàng thấy công tơ chạy sai hoặc tiền điện tăng đột biến có thắc mắc trực tiếp phản ánh đến điện lực thành phố giải quyết.

 

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chưa nói đến việc công tơ, ghi chỉ số điện hay tính toán tiền điện có sai sót mà chỉ muốn nêu rằng tình trạng cắt điện diễn ra triền miên nhưng chỉ số sử dụng điện của nhiều gia đình lại tăng lên thì việc cắt điện có thực sự là một giải pháp hiệu quả để tiết kiệm điện? Thực tế này cũng được ông Nam nhận định: Trong thời gian tiết giảm điện của thành phố từ 10/ 4 đến 1/7 hiệu quả cao nhất chỉ trong giai đoạn đầu. Còn từ giữa tháng 5, nhất là trong tháng 6 khách hàng mua nhiều thiết bị tích điện dẫn đến việc tuy cắt giảm nhiều nhưng sản lượng điện giảm không đáng kể. Cụ thể bình thường trên địa bàn thành phố tiêu thụ 170.000 kwh /ngày nhưng thực tế tiêu thụ tại công tơ đầu tổng vọt lên tới 280 – 300.000 kwh/ngày. Việc cắt điện trong thời gian vừa qua không những ảnh hưởng trực tiếp đến ngành điện mà còn gây thiệt hại cho đời sống xã hội

 

Cắt giảm mức tiêu thụ điện nhưng vẫn không tiết kiệm được điện trong khi đó cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Từ thực tế này rất mong trong thời gian tới ngành điện có sự tính toán hợp lý để chủ động hơn cho việc điều tiết, cung cấp điện phục vụ cuộc sống và sản xuất của nhân dân.

 

                                                                                          Hoàng Nga

 

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục