Nông dân huyện Tân Lạc tận dụng mọi nguồn nước đẩy nhanh tiến độ cấy lúa mùa

Nông dân huyện Tân Lạc tận dụng mọi nguồn nước đẩy nhanh tiến độ cấy lúa mùa

(HBĐT) - Từ trung tuần tháng 7, mặc dù có mưa rải rác ở một số huyện, thành phố nhưng tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh vẫn đang trong tình trạng gay gắt. Trong đó, nặng nhất là các huyện Lạc Sơn, Yên Thuỷ, Tân Lạc, Lạc thuỷ với từ 50 – 70% diện tích lúa đã cấy, ruộng chờ cấy bị hạn.

 

Ông Trần Kim Phàn, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi cho biết: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có mưa lớn, tổng lượng mưa trung bình chỉ đạt 412,7mm, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2009. Nhiều huyện mưa rất ít như Yên Thuỷ 261 mm, Đà Bắc 265 mm, Mai Châu 282 mm. Do các hồ chứa đã xả kiệt nước để phục vụ gieo cấy vụ chiêm trong khi nắng nóng kỷ lục kéo dài nên nhiều hồ đang ở dưới mực nước chết. Dự báo có khoảng trên 10.000 ha không có nước để làm đất, trên 4.500 ha lúa đã cấy sẽ bị chết do thiếu nước chăm sóc, trên 544 tấn mạ đã gieo hiện đã bị già, bị ống. Diện tích ngô đã trồng 965/22.500 ha nhiều khả năng sẽ bị cháy khô, không ít nơi nhân dân bị thiếu nước sinh hoạt. Trung tuần tháng 7, một số địa phương trên địa tỉnh đã xuất hiện mưa rải rác nhưng lượng không đủ thấm đất.

 

Theo thông tin từ Trung tâm KTTVQG, diễn biến thời tiết trong tháng 7 còn rất phức tạp, tiếp tục có những đợt nắng nóng gay gắt, nửa cuối tháng có thể có mưa lớn nhưng tổng lượng vẫn thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 20%. Trước tình hình đó, Sở NN&PTNT đã có công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã triển khai thực hiện đồng bộ những giải pháp chống hạn, cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống. Trong đó, đối với diện tích lúa đã cấy, sử dụng tiết kiệm nước trong tưới dưỡng, cần thiết là giữ nước trong vòng 3 ngày sau khi bón thúc. Sau đó, thực hiện chế độ tưới xen kẽ khô - ướt hàng tuần. Sử dụng mọi biện pháp chống hạn cho lúa như điều tiết nước hợp lý, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, tận dụng mọi nguồn nước hiện có và nguồn nước mưa được bổ sung. Vận động nhân dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và khắc phục các vị trí rò rỉ nước của mỗi thửa ruộng. Đối với mạ đã gieo, tranh thủ làm đất, cấy trên diện tích chủ động nước. Những nơi không đủ nước để cấy cần rà soát toàn bộ mạ đã gieo nếu có mạ già, mạ ống cần loại bỏ và gieo bổ sung bằng các giống ngắn ngày như MĐ25, MĐ1, Khang dân đột biến, DS2, CN2, DT122… Xác định lượng giống cần bổ sung, không để xảy ra thiếu giống, dùng thóc thịt làm giống. Tận dụng mọi nguồn nước giữ ẩm cho mạ, bổ sung dưỡng chất (phân bón lá) để hạn chế mạ già trong thời gian chờ nước cấy. Ngoài ra, cần chủ động rà soát thống kê những diện tích đất khó có thể đủ nước để làm đất, cấy, tưới dưỡng chuyển sang trồng các loại cây màu. Tuy nhiên, cũng cần chú ý những nơi đất thấp có thể ngập úng vào cuối tháng 8 và 9. Những nơi khô hạn, giãn cách thời vụ gieo tập trung xung quanh 15 – 20/7. Tranh thủ làm đất và cấy ngay khi có mưa hay nguồn tưới, phấn đấu cấy xong trong tháng 7 hoặc chậm nhất 5/8.

         

Cùng với các biện pháp chống hạn, Sở NN&PTNT cũng khuyến cáo người dân cần bám sát đồng ruộng, kiểm tra thường xuyên diện tích lúa đã cấy, diện tích mạ để phát hiện sớm bệnh lùn sọc đen và xử lý kịp thời. Trong đó, chú ý các khu vực đã xuất hiện bệnh trong vụ xuân và những nơi thời gian qua có mật độ rầy trên mạ cao. Áp dụng các biện pháp canh tác hợp lý như vệ sinh đồng ruộng, làm đất, xử lý tàn dư cây trồng… để hạn chế nguồn sâu bệnh, bệnh chuyển vụ. Theo dõi các đối tượng sâu bệnh xuất hiện và gây hại trên mạ mùa, lúa mới cấy. Xử lý những ruộng mạ có mật độ ổ trứng sâu đục thân trên 0,3 ổ/m2, những ruộng mật độ trên 1 ổ/m2 phải phun kép 2 lần trước khi xúc cấy. Áp dụng các biện pháp tổng hợp, bao vây, thu gom và diệt trừ ốc bươu vàng ngay từ đầu vụ, không để lây lan, gây hại cho lúa, nhất là khi mùa mưa lũ đang đến. Đẩy nhanh chiến dịch diệt trừ chuột, chú trọng biện pháp thủ công trong giai đoạn làm đất.  

 

 

                                                                               Minh Châu

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục