Ngày 25/7 tại Siem Reap, Campuchia, Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC) đã tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả một năm hoạt động xúc tiến đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường Campuchia

 

Tham dự hội nghị về phía chính quyền sở tại có lãnh đạo cấp cao ngành ngân hàng Campuchia cùng tỉnh trưởng các tỉnh Kampong Thom, Siem Reap, Pursat, Takeo và Battambang. Phía Việt Nam tham dự có ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); ông Trần Anh Tuấn, Tổng Giám đốc BIDV, Đại sứ nước ta Ngô Anh Dũng cùng đông đảo đại diện các tập đoàn và doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Vương quốc Campuchia.

Trình bày báo cáo tổng kết, ông Trần Bắc Hà nêu rõ được sự chỉ đạo sát sao của chính phủ hai nước, sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam và sự phối hợp chặt chẽ của AVIC và BIDV - đơn vị tiên phong mở đường thành lập các đại diện thương mại tại Campuchia - hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Campuchia đã tăng trưởng mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu và mong muốn của chính phủ hai nước.

Tổng số vốn đầu tư trực tiếp của Việt Nam vào 63 dự án đã được Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC) cấp phép trong một năm qua (tính tới ngày 30/6/2010) đạt 900 triệu USD, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tư lớn thứ ba ở Campuchia, sau Trung Quốc và Hàn Quốc.

Trong số các tập đoàn kinh tế, tổng công ty lớn của Việt Nam đầu tư tại Campuchia có Tổng Công ty Viễn thông quân đội (Viettel), BIDV, Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Thương mại Hoàng Anh Gia Lai...

Các doanh nghiệp Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều dự án đầu tư tại Campuchia trong các lĩnh vực tiềm năng như viễn thông, tài chính-ngân hàng, hàng không, nông nghiệp, công nghiệp nhẹ, trồng cây cao su và cây công nghiệp, khai khoáng, năng lượng và y tế...

Song song với hoạt động đầu tư, thương mại, trong năm qua, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã tích cực đóng góp và hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội của Campuchia với số tiền cam kết lên tới 6 triệu USD. Những việc làm trên đã được Chính phủ Campuchia đánh giá cao, coi đây là biểu hiện của tình đoàn kết và hữu nghị anh em truyền thống giữa hai nước.

Báo cáo cũng tổng kết những mặt còn hạn chế trong việc triển khai hoạt động đầu tư, chỉ ra nguyên nhân và những bài học kinh nghiệm. Báo cáo đồng thời kiến nghị chính phủ hai nước có những chính sách cụ thể khuyến khích đầu tư Việt Nam vào Campuchia cho xứng tầm với mối quan hệ chính trị ngày càng tốt đẹp giữa hai nước.

Nhân dịp này, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC) - một trong ba sự hiện diện của BIDV tại đất nước chùa Tháp đã khai chương chi nhánh mới tại thành phố Siem Reap. Đây là chi nhánh thứ ba của BIDC sau chi nhánh đầu tiên tại thủ đô Phnom Penh và một chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

BIDC, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2009 với vốn điều lệ 70 triệu USD, là ngân hàng thương mại có vốn đầu tư lớn thứ hai tại Campuchia. Sau gần một năm hoạt động, BIDC đã kinh doanh có lãi và hiện nay đã nâng tổng vốn tài sản lên 150 triệu USD.

Với uy tín và thương hiệu sẵn có của BIDV, BIDC đã nhanh chóng được thị trường tài chính-ngân hàng Campuchia biết đến và bước đầu đã thực hiện được mục tiêu đề ra là kết nối thị trường tài chính giữa hai nước, cung cấp các gói dịch vụ tài chính hoàn hảo cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia và góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước này phát triển./.

                                                                                 Theo TTXVN

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục