Từ 27-8, cơ quan thuế sẽ cung cấp thông tin của doanh nghiệp cho ngân hàng và ngược lạiTrong bối cảnh lãi suất giảm dần, ngân hàng (NH) càng đòi hỏi doanh nghiệp (DN) cung cấp thông tin rõ ràng mới mở hầu bao.

Tường tận từ gốc đến ngọn
 
Giám đốc Công ty Cổ phần Ván rơm Cửu Long Nguyễn Minh Quyền cho biết công ty ông chưa triển khai xây dựng nhà máy sản xuất ván rơm (loại ván ép được sản xuất từ rơm) vì thiếu vốn. Theo ông Quyền, đồng bằng sông Cửu Long là vùng nguyên liệu vô tận phục vụ cho nhà máy sản xuất ván rơm, bởi mỗi năm nông dân thiêu đốt khoảng 5 triệu tấn gốc rơm, ảnh hưởng không tốt đến môi trường.
 
 
Nhân viên tín dụng VIB Bank hướng dẫn thủ tục vay vốn cho doanh nghiệp. Ảnh: HỒNG THÚY


Để chứng minh ván rơm có độ dày 6-9 cm, đủ tính năng cách nhiệt, cách âm, chống thấm, tháo ráp dễ dàng... làm vật liệu xây dựng nhà ở, ông Quyền mang gốc rơm VN sang Cộng hòa Czech sản xuất mẫu sản phẩm theo quy trình công nghệ mà ông sẽ trang bị cho nhà máy ở VN, rồi yêu cầu phía Czech kiểm định, chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn châu Âu.
 
Về đầu ra của ván rơm, ông Quyền chứng minh UBND tỉnh Vĩnh Long đặt hàng cho 1.000 căn nhà diện chính sách, một công ty du lịch tại Huế đặt mua 1 triệu m², một đối tác của Mỹ cung cấp quy trình công nghệ cho Công ty Ván rơm Cửu Long cam kết bao tiêu sản phẩm trong vòng 5 năm...
 
Ngân hàng không bỏ qua
 

Cần nghiêm chỉnh khâu thuế

Theo ông Trần Bửu Long, Phó Giám đốc Quỹ Bảo lãnh tín dụng DN vừa và nhỏ TPHCM, vấn đề cốt lõi của DN khi tiếp cận vốn NH là thông tin về thuế phải nghiêm chỉnh bởi từ ngày 27-8, cơ quan thuế có trách nhiệm cung cấp thông tin cho NH và ngược lại. Còn Phó Tổng Giám đốc VDB Đào Ngọc Thắng cho rằng điều quan trọng là DN phải đưa ra phương án sản xuất hiệu quả. Muốn làm được điều này, DN cần được tập huấn, tư vấn thiết thực hơn từ trợ giúp của các tổ chức, hiệp hội ngành nghề.

Trước thông tin trên, NH phát triển VN (VDB) chấp thuận cho ông Quyền vay dài hạn 70% tổng vốn đầu tư nhà máy ván rơm là 120 tỉ đồng. Tuy nhiên, bên vay phải chứng minh 30% vốn đối ứng, VDB mới giải ngân. “Tôi đã xoay xở bằng mọi cách nhưng vẫn còn thiếu 10 tỉ đồng vốn đối ứng. Nếu các nhà đầu tư hùn vốn để nhà máy ván rơm nhanh chóng khởi công thì tôi sẽ tính số vốn góp 10 tỉ đồng tương đương 20% cổ phần” - ông Quyền nói.
 
Mới đây, thông tin về dự án nhà máy ván rơm và quá trình vay vốn được ông Quyền trình bày tại hội thảo “Làm thế nào để tiếp cận vốn NH và quỹ tín dụng” do CLB Doanh nhân Đất Việt tổ chức, lập tức đại diện quỹ bảo lãnh tín dụng DN vừa và nhỏ TPHCM đề nghị ông Quyền cung cấp hồ sơ để quỹ xem xét hỗ trợ một phần vốn đối ứng. Điều này chứng tỏ tổ chức tín dụng không bỏ qua khách hàng tiềm năng.
 
Tuy nhiên, hiện nhiều DN đang than phiền không vay được tiền để nhập khẩu nguyên liệu dự trữ. Các NH cho biết kỳ hạn cho vay mua nguyên liệu thường là 6 – 9 tháng, trong khi đó giá hàng hóa tại thị trường châu Âu – Mỹ biến động khó lường, DN nhập khẩu nguyên liệu dự trữ có thể đối mặt với rủi ro, kéo theo rủi ro cho NH. Bài học chưa lâu: Giữa năm 2008, giá thép liên tục tăng, DN ồ ạt vay nhập khẩu thép để dự trữ. Nhưng, chỉ vài tháng sau giá thép đột ngột giảm từ 1.500 USD/tấn xuống 500- 600 USD/tấn, bên vay bỏ của chạy lấy người khiến NH “ôm sô”.
 
                                                                          Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục