(HBĐT) - Vừa qua, Hội nông dân Lạc Sơn đã tổ chức hội nghị sơ kết chương trình sản xuất giống nông hộ vụ xuân 2010. Đây là chương trình do Hội nông dân tỉnh phối hợp với tổ chức Oxfam đoàn kết Bỉ thực hiện, được triển khai tại 3 xã Nhân Nghĩa, Tân Lập và Văn Sơn với 120 hội viên nông dân tham gia được chia làm 8 nhóm để thực hiện các nghiên cứu trên đồng ruộng.

 

Với mục tiêu chọn được giống lúa tốt phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương; phục tráng được giống lúa năng xuất cao, chống chịu tốt, chất lượng gạo thơm ngon được nhân dân ưa chuộng và là giống lúa đã cấy ở địa phương nhiều năm; nâng cao năng lực quản lý điều hành nhóm cho cán bộ. Vụ xuân 2010, dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của các giảng viên và cán bộ kỹ thuật của Chi cục BVTV tỉnh, các nhóm đã triển khai thực hiện các nghiên cứu trên đồng ruồng là: so sánh chọn giống lua, lai tạo giống lúa, phục tráng giống lúa và chọn dòng phân ly. Kết quả, qua so sánh giống đã chọn được 9/17 giống lúa là QN2, MĐ25, HT9, MCR3, MB2C, Hương Thơm, HB6, MĐ1 và Q5 là giống đối chứng cho năng xuất bình quân đạt từ 59, 5 tạ - 85 tạ/ha, các giống trên có khẳ năng thích nghi với đồng đất của địa phương và kháng bệnh tốt. Với phương pháp chọn quần thể âm và dương, các nhóm đã tiến hành phục tráng các giống lúa của địa phương có năng xuất cao, kháng được một số bệnh hại, chất lượng gạo thơm ngon được nông dân ưa thích là giống CR 203, Xích sắc nhuyễn, MB2C, MCR3, qua đó đã thu được 2.089 kg thóc làm giống cho vụ sau.

 

Qua 3 vụ sản xuất, các học viên nông dân đã nắm rõ các biện pháp kỹ thuật, các nghiên cứu trên đồng ruộng, được tham gia các hoạt động, chia sẻ các thông tin. Năng lực quản lý, điều hành nhóm và năng lực KHKT được nâng lên, trên cơ sở đó nông dân tự tạo ra cho mình lòng say mê KHKT để tạo ra giống lúa mới có nhiều đặc tính nổi trội và có thể chủ động giống trong sản xuất.

 

 

                                                                                                    Đỗ Hà

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục