Ngành du lịch khẳng định cách làm này “rất hiệu quả”, trong khi dư luận và không ít người trong ngành thì không nghĩ như vậy

Đợt quảng bá trên kênh truyền hình CNN (Mỹ) sẽ được thực hiện vào quý III và IV/2010 với kinh phí 5,3 tỉ đồng, chiếm khoảng 12% tổng kinh phí của chương trình xúc tiến du lịch quốc gia mà Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã phê duyệt cho năm 2010. Ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL), cho biết clip quảng bá du lịch VN sẽ được phát sóng mỗi ngày 3 lần trong tháng 8, 9 và 10-2010 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Du khách quốc tế thường bị làm phiền bởi những người bán hàng rong ở VN. Ảnh: TẤN THẠNH
 
Lạc quan thiếu cơ sở (?)
 
Năm 2007, VN cũng từng chi 275.000 USD để quảng cáo du lịch 3 tháng liên tục trên CNN. Những lãnh đạo đầu ngành du lịch VN tỏ ra lạc quan với các thương vụ như vậy. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết: Năm 2008, khách du lịch quốc tế đến VN là 4,2 triệu, năm 2009 giảm còn 3,8 triệu do kinh tế thế giới suy thoái. Sáu tháng đầu năm 2010, khách nước ngoài đến VN đã là 2,51 triệu. Những thị trường trước đây quảng bá mạnh thì năm nay lượng khách đến cũng tăng rất mạnh. Cụ thể, khách Trung Quốc tăng đến 90%; Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đều tăng 20% - 30%.
 
Về việc này, ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty Dã ngoại Lửa Việt, cho rằng: “Đến nay, ngành du lịch vẫn chưa từng có một cuộc khảo sát hay tổng kết nào để biết lượng du khách quốc tế đến VN chủ yếu từ kênh thông tin nào, mức độ tăng trưởng ra sao từ các chương trình quảng bá hằng năm. Bao năm qua, ngành du lịch vẫn làm việc chủ quan, không dựa trên cơ sở khoa học nào, chẳng có cuộc nghiên cứu nghiêm túc mang tầm cỡ quốc gia. Không nên quảng bá chung chung mà phải nắm rõ nhu cầu của du khách tại thị trường mà ngành hướng đến”.
 
Nên cân nhắc
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, các clip quảng bá du lịch VN trên CNN trước đây có đích nhắm là khai thác đối tượng khách Âu - Mỹ. Tuy nhiên, hiệu quả không như mong đợi. Ngoài việc lượng khách quốc tế đến VN trong năm 2009 giảm như đã nêu, 6 tháng đầu năm 2010, du khách quốc tế đến VN tăng mạnh nhưng chủ yếu thuộc các thị trường truyền thống ở châu Á, còn lượng khách từ Âu Mỹ chỉ tăng 10%, thấp xa so với kỳ vọng và chi phí bỏ ra.
 
Đáng nói là nhiều người làm du lịch có kinh nghiệm tỏ ra hoài nghi về hiệu quả của chương trình quảng bá trên CNN. Theo ông Nguyễn Văn Mỹ, với tiềm lực kinh tế còn hạn chế, chúng ta không nên xài sang kinh phí mà Chính phủ đã cấp cho ngành du lịch.
 
Bà Cao Thị Tuyết Lan, Giám đốc điều hành Công ty Du lịch Viettours, phân tích: “Kênh CNN kén khách, chủ yếu phát tin tức thời sự và chỉ phù hợp với những người thông thạo tiếng Anh nên chưa phù hợp với đại đa số khách tìm thông tin du lịch. Với một khoản kinh phí quảng bá không nhỏ như vậy, những nhà quản lý du lịch phải cân nhắc. Tôi nhận thấy các clip quảng bá của những năm trước còn thể hiện rườm rà, thiếu tinh tế; chưa có thông điệp chung; chưa biết khai thác  hiệu ứng âm thanh, ánh sáng nên chưa hấp dẫn người xem”.
 
                                                                                   Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục