Cả ngân hàng, doanh nghiệp và người dân đều đang khát vốn để sản xuất, kinh doanh.

Cả ngân hàng, doanh nghiệp và người dân đều đang khát vốn để sản xuất, kinh doanh.

Chi phí cao, quản lý phức tạp và lợi nhuận thấp, tăng trưởng tín dụng cho phát triển nông nghiệp - nông thôn đang vấp phải những rào cản lớn cho mục tiêu tăng trưởng 25%, trong lúc nguồn vốn của các NHTM cũng không dư dả gì...

Dồn vốn cho nông nghiệp

Ngoài Agribank được coi là hạt nhân, các NHTM quy mô lớn như Vietinbank, BIDV thời gian qua và mới đây nhất là LienVietBank cũng ào ạt tìm kiếm nguồn lợi nhuận từ hoạt động tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn. Doanh số cho vay và dư nợ cho vay tăng mạnh sau hàng năm cho thấy hoạt động này đang thực sự thu hút được các nhà băng tham gia.

Chỉ tính đến cuối năm 2009, dư nợ cho vay đối với nhóm khách hàng hộ sản xuất và cá nhân của Agribank đạt tới 183,5 nghìn tỉ đồng - tương đương hơn 8 lần dư nợ cho vay nhóm này cách đây 10 năm (21,9 nghìn tỉ đồng). Gần 5,3 triệu lượt hộ sản xuất trong 10 năm qua tiếp cận được với nguồn vốn vay của Agribank và con số này tương đương với 58,2% hộ sản xuất ở khu vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Còn tại Vietinbank, chỉ sau ít năm triển khai, dư nợ cho vay đối với lĩnh vực này hiện cũng đạt tới 27 nghìn tỉ đồng và nhiều khả năng từ nay đến cuối năm, Vietinbank cũng sẽ giải ngân được thêm 20-30 nghìn tỉ đồng phục vụ cho vay nhóm này. Chỉ khiêm tốn với tổng vốn tín dụng dự kiến 1.000-2.000 tỉ đồng, song LienVietBank có thể coi là NHTM thuộc nhóm cổ phần sớm nhất tham gia chương trình tín dụng cho phát triển nông nghiệp – nông thôn. Sân chơi tín dụng cho nông nghiệp – nông thôn giờ không còn dành riêng cho các NHTM nhà nước hoặc “gốc gác” nhà nước.

Song dù là ở nhóm nào, ở thời điểm hiện nay, cho vay nông nghiệp – nông thôn đòi hỏi các NHTM phải có sự tính toán ngày càng chặt chẽ hơn bởi ngoài yếu tố rủi ro cao, nhóm khách hàng này hiện có “quyền” được hưởng lãi suất ưu đãi gần như thấp nhất trên thị trường. Dù khẳng định nguồn vốn hằng năm không ngừng tăng trưởng với tốc độ 30% mỗi năm, tăng gấp 11,2 lần so với thời điểm 1999, Phó TGĐ Agribank – ông Kiều Trọng Tuyến, phải thừa nhận vốn vẫn không theo kịp yêu cầu của tăng trưởng tín dụng.

Tự tin vào việc sẽ sắp xếp đủ nguồn vốn 60.000 tỉ “giá rẻ” cho nhu cầu tín dụng nông nghiệp và xuất khẩu từ nay đến cuối năm 2010, Chủ tịch HĐQT Vietinbank – ông Phạm Huy Hùng cho biết, ngân hàng sẽ phải cân đối từ nhiều kênh vốn khác nhau nhằm sắp xếp nguồn vốn cho nông nghiệp – nông thôn “Ngoài nguồn vốn trong nước, chúng tôi phải tìm kiếm và khai thác thêm các dòng vốn bên ngoài sao cho tổng hòa nguồn vốn có được phải có giá thấp mới có thể phục vụ phát triển nông nghiệp - nông thôn”– ông Phạm Huy Hùng nói.

Khát vốn


Sau 10 năm triển khai Quyết định 67 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp – nông thôn, Nghị định số 41 mới được ban hành mới đây được coi là cơ sở quan trọng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn trong những năm tới. Ngoài những bộn bề về điều kiện vay vốn, chi phí quản lý và những quan ngại về rủi ro tăng cao, vốn và lấy đâu ra đủ vốn vẫn là băn khoăn lớn nhất của các NHTM tham gia chương trình. Chiếm đến 70% tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực với tốc độ tăng trưởng nguồn vốn ngất ngưởng 30%/năm song ông Kiều Trọng Tuyến một lần nữa phải thừa nhận, nhu cầu vốn của nền kinh tế và khu vực nông nghiệp vẫn lớn hơn nhiều khả năng đáp ứng của ngân hàng. “Cho phép Agribank được giữ lại 2% vốn không kỳ hạn phục vụ cho vay, thay vì chuyển sang NH Chính sách xã hội như quy định có thể giảm bớt một phần khó khăn về vốn” – ông Kiều Trọng Tuyến kiến nghị.

Liên quan đến câu chuyện lợi nhuận, tín dụng cho nông nghiệp – nông thôn thường được mô tả như một phân khúc với các món vay nhỏ vài triệu đến 200-500 triệu, số món vay lớn khiến công tác thẩm định, quản lý món vay phức tạp và vất vả hơn, theo đó đẩy chi phí thẩm định cũng như quản lý cao hơn so với nhóm khách hàng khác. Sự rối rắm này đưa đến một hệ quả tất yếu là các NHTM sẽ kiếm được ít lợi nhuận hơn từ nhóm khách hàng này nếu so với khu vực khác.

Chủ tịch HĐQT Vietinbank – ông Phạm Huy Hùng cho rằng, những e ngại này trong các NHTM là có, song cho rằng đây là nhóm khách hàng lớn và có nhiều yếu tố bền vững. “Ở mỗi nhóm khách hàng cần đặt một mục tiêu lợi nhuận khác nhau, theo hướng vừa hỗ trợ vừa mang lại lợi nhuận cho ngân hàng. Xác định là nhóm khách hàng mục tiêu, chúng tôi không đặt quá nhiều mục tiêu lợi nhuận ở nhóm nông nghiệp – nông thôn” – ông Hùng cho biết.

                                                                             Theo Báo Laodong

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục