Hội viên Vũ Tuấn Khanh, xóm giếng, xã Hợp Thành trồng cây Thanh Long ruột hồng cho thu  nhập cao

Hội viên Vũ Tuấn Khanh, xóm giếng, xã Hợp Thành trồng cây Thanh Long ruột hồng cho thu nhập cao

(HBĐT) - Hội CCB huyện Kỳ Sơn có tổng số 2.235 hội viên, sinh hoạt ở 15 cơ sở hội và 96 chi hội. Năm qua, với tinh thần bản chất kiên cường của người lính quyết tâm vươn lên xóa đói nghèo, các cấp hội CCB đã có những biện pháp cụ thể tập trung chỉ đạo hội viên đa dạng hóa các hình thức phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống cho hội viên.

 

Ngoài việc thường xuyên củng cố xây dựng hệ thống tổ chức Hội, Hội CCB huyện Kỳ Sơn luôn xác định việc xây dựng và phát động phong trào hội viên phát triển kinh tế xoá đói, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Để thực hiện được mục tiêu trên, các cấp Hội CCB trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng KHKT vào xuất nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm. Trong phát triển kinh tế, để giúp hội viên gặp khó khăn có vốn để sản xuất, hội đã khai thác các kênh vay của ngân hàng, của TƯ Hội, Tính đến tháng 6 năm 2010, đã có 1.374 hội viên được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội Kỳ Sơn với tổng số dư nợ là trên 16 tỷ đồng, 100% hội viên được vay đều sử dụng vốn đúng mục đích và đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, để tạo nguồn quỹ Hội, bằng nhiều hình thức khác nhau, các chi hội đã nhận làm các công trình giao thông, làm mương bai, nuôi dê... Đến nay, tổng số quỹ Hội của toàn huyện đạt trên 400 triệu đồng, bình quân 180.000 đồng/hội viên, nhiều chi hội đã gây được số quỹ lớn và đã giúp cho hàng trăm hội viên nghèo được vay vốn không lấy lãi để đầu tư phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, tổ chức Hội còn vận động các hội viên có điều kiện kinh tế khá hỗ trợ, giúp cho hội viên nghèo vay, mượn cây – con giống và kinh nghiệm để cùng nhau vươn lên thoát nghèo.

 

Dù ở mỗi một địa phương, một cá nhân đều có cách thức làm khác nhau nhưng dù ở góc độ nào thì hội viên hội CCB vẫn luôn là lực lượng nòng cốt, tiên phong đi đầu trong việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng KHKT vào sản xuất tăng năng suất xóa đói giảm nghèo. Qua đó, đời sống hội viên từng bước được nâng lên, toàn huyện có trên 54 % hội viên có mức sống khá, giàu, 45 % hội viên có mức sống trung bình và giảm số hội viên nghèo xuống còn dưới 1%. 

 

Cùng với các hoạt động giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội còn chú trọng đến việc tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động như: cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, thực hiện chương trình giáo dục phổ cập THCS, đồng thời luôn làm tốt vai trò giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, vận động thanh niên đi khám sức khỏe nhập ngũ BVTQ, tham gia diễn tập quân sự và diễn tập phòng thủ ở các xã. Với những kết quả đã đạt được trong năm qua, các cấp Hội CCB huyện Kỳ Sơn đã từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên, góp phần xóa đói, giảm nghèo.                                                                               

 

                                                                             Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục