Với việc giá lương thực tiếp tục giảm mạnh, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước trong tháng 7 chỉ tăng 0,06% so với tháng 6 và là mức tăng thấp nhất so với các tháng 7 kể từ năm 2004 đến nay. Đây cũng là mức tăng thấp nhất của CPI kể từ đầu năm đến nay.

 

Theo Tổng cục Thống kê, với dao động nhẹ này, CPI 7 tháng qua đã tăng 4,84% so với tháng 12-2009 và tăng 8,67% so với cùng kỳ 2009. Điểm đặc biệt là CPI tháng 7 lần đầu tiên sau nhiều năm chỉ tăng ở 8/11 nhóm trong rổ hàng hóa chung với mức tăng thấp từ 0,11% - 0,41%.

Tiếp tục dẫn đầu về mức tăng mạnh nhất là nhóm hàng xa xỉ đồ uống và thuốc lá với mức tăng 0,41%. Tiếp đến là nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình với mức tăng 0,39%; nhóm may mặc, hàng hóa và giày dép tăng 0,35%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,3%; văn hóa, du lịch và giải trí tăng 0,25%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,22%...Mặc dù tháng 7 là tháng cao điểm của mùa tuyển sinh đại học và cao đẳng nhưng mức tăng giá của nhóm giáo dục lại thấp nhất, chỉ tăng 0,11%.

Mặc dù nhóm hàng ăn và dịch vụ khác tăng 0,21% nhưng nhóm lương thực lại tiếp tục giảm tới 0,97% (tháng 6 chỉ giảm 0,83%) đã có tác động mạnh mẽ tới việc CPI chung giảm mạnh.

Trong tháng 7, 3 nhóm hàng hóa có tác động mạnh tới đời sống dân cư đã giảm rõ rệt; trong đó, nhóm giao thông giảm 0,94%, nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,47%, bưu chính viễn thông giảm 0,07%.

Theo Tổng cục Thống kê, CPI tháng 7 tăng thấp nhất so với các tháng 7 trong vòng 6 năm lại đây là nhờ một loạt yếu tố quan trọng. Trước hết, vụ đông-xuân vừa cho một vụ mùa bội thu, trong khi xuất khẩu chịu sức ép giảm giá đã khiến cho giá lúa trong nước liên tiếp giảm mạnh. Bên cạnh đó, việc giảm giá của các nhóm hàng hóa khác như xăng dầu, vật liệu xây dựng… đã hỗ trợ kéo CPI giảm tốc mạnh mẽ.

 

                                                                                 Theo SGGP

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục