Mô hình giống lúa mới cho năng suất 58 tạ/ha thực hiện tại xóm Lòng, xã Yên Trị, huyện Yên Thuỷ

Mô hình giống lúa mới cho năng suất 58 tạ/ha thực hiện tại xóm Lòng, xã Yên Trị, huyện Yên Thuỷ

(HBĐT) - Sản xuất nông nghiệp của tỉnh thời gian qua đã có bước phát triển cả về năng suất, chất lượng, sản lượng. Diện tích gieo trồng cây hàng năm tăng, năm 2005 đạt 118.565 ha, năm 2009 là 124.700 ha tăng 4,9%, năm 2010 thực hiện 126.260 ha. 

 

 

Tỉ lệ giống lúa tiến bộ chiếm 85%, giống ngô lai chiếm trên 90%. Năng suất, sản lượng hàng năm tăng, năm 2005 năng suất lúa đạt 45,9 tạ/ha, ngô đạt 28,6 tạ/ha, sản lượng cây có hạt đạt 30,5 vạn tấn; năm 2009 năng suất lúa đạt 48,8 tạ/ha, ngô đạt 39,2 tạ/ha, sản lượng cây có hạt đạt 33,7 vạn tấn. Cây ăn quả, cây công nghiệp diện tích ổn định, chủ yếu tập trung vào đầu tư thâm canh, đưa những giống mới tiến bộ thay thế cải tạo giống cũ để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Bước đầu đã hình thành một số vùng sản xuất hàng hoá tập trung như vùng cây ăn quả Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Thuỷ; vùng mía nguyên liệu Cao Phong, Tân Lạc, Đà Bắc; vùng sản xuất rau an toàn Lương Sơn, TP Hoà Bình; vùng chè Shan tuyết Mai Châu, Đà Bắc... Các cơ sở sản xuất giống thuỷ sản, giống vật nuôi, giống cây trồng được đầu tư xây dựng để sản xuất cây con giống phục vụ sản xuất. Công tác quản lý giống, vật tư nông nghiệp, chất lượng sản phẩm ngày càng được tăng cường. Ngành nông nghiệp thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra liên ngành, phối hợp với các địa phương trong tỉnh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp nhằm đảm bảo cung ứng giống vật tư trên địa bàn tỉnh đảm bảo chất lượng, hạn chế thấp nhất rủi ro trong sản xuất.

 

Thời gian qua, việc chuyển giao ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản được thực hiện tích cực, sử dụng nhiều giống mới tiến bộ, phương thức canh tác tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Các giống mới tiến bộ như giống lúa thuần chất lượng cao như Khang dân đột biến, BC15, TBR1, MĐ25; giống đậu tương DT84; giống lạc TB25, L14; các giống ngô lai được khảo nghiệm, đưa vào sản xuất ngày càng nhiều. Nhiều giống mới cây ăn quả, cây công nghiệp, cây lâm nghiệp được đưa vào sản xuất như mía Roc 23, Roc 26, cam canh, chè shan tuyết, keo lai hom, bạch đàn Urophyla, các giống cây bản địa...

 

Có thể khẳng định, các giống cây trồng mới khi được đưa vào cơ cấu giống của tỉnh đã được tuyển chọn kỹ, có nhiều ưu điểm về năng suất, khả năng chống chịu thời tiết, thời gian sinh trưởng và chất lượng sản phẩm. Nhiều giống cây trồng khi được bổ sung vào giống cây trồng đã khẳng định được tính nổi trội, được người sản xuất và thị trường chấp nhận như giống lúa Khang dân đột biến, giống đậu tương DT84, giống keo lai...

 

Theo ông Đinh Quang Long, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh: Để đưa nhanh giống cây trồng mới và tốt vào sản xuất cần củng cố tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống quản lý nhà nước về chất lượng giống cây trồng ở tỉnh và huyện; bố trí cán bộ có trình độ, năng lực và trách nhiệm làm công tác quản lý, thanh tra về giống; đầu tư, bổ sung các dụng cụ, thiết bị chuyện ngành phục vụ cho công tác quản lý, kiểm tra chất lượng giống cây trồng. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đồng thời tổ chức khảo nghiệm, đánh giá những giống cây trồng mới trước khi đưa ra mô hình trình diễn và đưa ra diện rộng. Hỗ trợ kinh phí để hệ thống khuyến nông xây dựng nhiều mô hình sản xuất với nhiều chủng loại, sử dụng giống mới trong các mùa vụ khác nhau để tăng tính thuyết phục khi chuyển giao cho nông dân, từ đó nhanh chóng đưa giống cây trồng mới và tốt vào sản xuất đại trà. Hệ thống khuyến nông đẩy mạnh hướng dẫn nông dân kỹ thuật nhân giống và chọn giống đối với một số giống thuần để chủ động khâu giống và giảm chi phí trong sản xuất. Ngoài ra, tỉnh cần có chính sách khuyến khích hỗ trợ việc liên doanh liên kết giữa các công ty sản xuất giống với các HTX hoặc các hộ gia đình; đồng thời qui hoạch vùng sản xuất hạt giống đạt tiêu chuẩn chất lượng để chủ động cung ứng hạt giống tốt, giá rẻ cho nông dân. Thường xuyên kiểm tra, xử lý những đơn vị, cá nhân cung ứng hạt giống không đảm bảo chất lượng cho nông dân.

 

 

                                                                                      Đinh Thắng

 

Các tin khác


Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục