Nhật Bản hôm qua tuyên bố chấm dứt cuộc tranh cãi với Trung Quốc về vụ va chạm tháng trước ở vùng biển tranh chấp và hai nước đã đồng ý nối lại các hoạt động trao đổi cũng như những dự án bị đình hoãn do vụ việc này.


Thủ tướng Nhật Naoto Khan (trái) và đồng cấp Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

Bước đột phá trên đạt được sau cuộc gặp bất ngờ giữa thủ tướng hai nước bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu lần thứ 8 (ASEM 8) tổ chức tại Brussels, Bỉ. Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa lãnh đạo chính phủ hai nước, kể từ ngày 7/9, khi xảy ra vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc và hai tàu tuần duyên của Nhật Bản tại một nơi đang có tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Chỉ có hai nhà lãnh đạo và các phiên dịch có mặt trong cuộc gặp đặc biệt này.

Theo thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Satoru Satoh, sau cuộc họp, hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản đã tuyên bố đồng ý cho vụ việc vào quá khứ.

“Vụ việc cá biệt này đã kết thúc”, ông Satoru Satoh nói với báo giới tại Brussels. Trong khi đó tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố khẳng định “hai bên đã đồng ý tăng cường các cuộc trao đổi phi chính phủ và liên lạc giữa các chính phủ, cũng như tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao vào thời điểm thích hợp.

Tuy nhiên, tranh cãi về những hòn đảo không có người ở tại vùng biển Hoa Đông vẫn chưa được giải quyết, khi hai nước vẫn cùng tuyên bố chủ quyền với những hòn đảo này.

Tại cuộc họp báo sáng hôm qua, phát ngôn viên của Thủ tướng Nhật Bản, ông Noriyuki Shikata, cho biết trong cuộc gặp song phương Thủ tướng Naoto Kan đã nói với đồng nhiệm Trung Quốc rằng đảo Senkaku là của Nhật Bản.

Phát biểu tại Tokyo cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara đã kêu gọi Bắc Kinh tổ chức cuộc gặp và thảo luận những phương cách để hai bên tránh xảy ra những tranh cãi tương tự trong tương lai.

                                                                                    Theo Dantrri

Các tin khác


Bệnh dịch tả lợn châu Phi tái xuất hiện tại các xã Phú Lai, Đoàn Kết, Hữu Lợi

Ngày 21/2, UBND huyện Yên Thủy đã công bố dịch tả lợn châu Phi tái xuất hiện tại các xã: Phú Lai, Đoàn Kết, Hữu Lợi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh nâng cấp các tuyến cao tốc đầu tư phân kỳ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.

Đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh vừa ký ban hành Công văn số 231/UBND-THNV về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 30,36% so với cùng kỳ năm trước

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, chỉ số sản xuất công nghiệp tỉnh Hòa Bình tháng 01/2024 so với tháng 12/2023 ước tăng 36,04%, so với cùng kỳ năm trước tăng 30,36%.

Nâng cao chất lượng rừng trồng

Trong những năm qua, các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh đã có sự vào cuộc quyết liệt, thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng và Nhà nước về trồng rừng. Ngành nông nghiệp tích cực đôn đốc, thường xuyên kiểm tra thực hiện đúng phương án trồng rừng, các giải pháp kỹ thuật lâm sinh đảm bảo rừng phát triển tốt.

Xã Trung Thành huy động các nguồn lực để giảm nghèo

Xã Trung Thành (Đà Bắc) có 5 xóm, 514 hộ với 1.857 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục