Nhật Bản hôm qua tuyên bố chấm dứt cuộc tranh cãi với Trung Quốc về vụ va chạm tháng trước ở vùng biển tranh chấp và hai nước đã đồng ý nối lại các hoạt động trao đổi cũng như những dự án bị đình hoãn do vụ việc này.


Thủ tướng Nhật Naoto Khan (trái) và đồng cấp Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

Bước đột phá trên đạt được sau cuộc gặp bất ngờ giữa thủ tướng hai nước bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu lần thứ 8 (ASEM 8) tổ chức tại Brussels, Bỉ. Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa lãnh đạo chính phủ hai nước, kể từ ngày 7/9, khi xảy ra vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc và hai tàu tuần duyên của Nhật Bản tại một nơi đang có tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Chỉ có hai nhà lãnh đạo và các phiên dịch có mặt trong cuộc gặp đặc biệt này.

Theo thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Satoru Satoh, sau cuộc họp, hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản đã tuyên bố đồng ý cho vụ việc vào quá khứ.

“Vụ việc cá biệt này đã kết thúc”, ông Satoru Satoh nói với báo giới tại Brussels. Trong khi đó tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố khẳng định “hai bên đã đồng ý tăng cường các cuộc trao đổi phi chính phủ và liên lạc giữa các chính phủ, cũng như tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao vào thời điểm thích hợp.

Tuy nhiên, tranh cãi về những hòn đảo không có người ở tại vùng biển Hoa Đông vẫn chưa được giải quyết, khi hai nước vẫn cùng tuyên bố chủ quyền với những hòn đảo này.

Tại cuộc họp báo sáng hôm qua, phát ngôn viên của Thủ tướng Nhật Bản, ông Noriyuki Shikata, cho biết trong cuộc gặp song phương Thủ tướng Naoto Kan đã nói với đồng nhiệm Trung Quốc rằng đảo Senkaku là của Nhật Bản.

Phát biểu tại Tokyo cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara đã kêu gọi Bắc Kinh tổ chức cuộc gặp và thảo luận những phương cách để hai bên tránh xảy ra những tranh cãi tương tự trong tương lai.

                                                                                    Theo Dantrri

Các tin khác


Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục