Hàng điện máy sử dụng công nghệ biến tần (inverter) tiết kiệm điện từ 20% - 40% - Máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt cũng có thêm nhiều tính năng độc đáo

Các hãng điện tử, điện máy không chỉ chạy đua giảm giá để cạnh tranh mà còn đua nhau trong việc tìm tòi ứng dụng công nghệ mới sử dụng ít năng lượng, tăng thêm nhiều tiện ích và an toàn cho người sử dụng.
 
Khách hàng tham khảo máy giặt hơi nước tại siêu thị Điện máy Thiên Hòa - TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY
 
Hàng biến tần ngày càng rẻ
 
Mấy năm nay, các hãng sản xuất máy lạnh lớn trên thế giới đua nhau đưa công nghệ biến tần vào sản xuất máy lạnh. Gần đây, công nghệ biến tần còn được các hãng điện tử Panasonic, Toshiba, LG, Samsung... sử dụng rộng rãi cho các loại tủ lạnh, máy giặt. Tại thị trường Việt Nam, hàng điện tử sử dụng công nghệ biến tần được bày bán khá nhiều, giá giảm đáng kể (chỉ chênh lệch từ vài trăm ngàn đồng cho đến hơn 1 triệu đồng/máy so với hàng sử dụng công nghệ thông thường). Chẳng hạn: Máy lạnh loại 1 HP có biến tần hiện chỉ dao động từ 6 triệu-7 triệu đồng/cái, tủ lạnh loại 180 lít từ 5 triệu-6 triệu đồng/cái, máy giặt 7 kg từ 4 triệu- 5 triệu đồng/cái.
 
Theo các kỹ sư điện tử, ưu điểm của loại máy sử dụng công nghệ biến tần là có khả năng tiết kiệm điện khoảng 20%-40% so với máy thông thường. Hệ thống biến tần giúp kiểm soát  điện năng sử dụng tối ưu, tự động điều chỉnh công suất phù hợp nên dù máy hoạt động liên tục cũng sử dụng điện năng ít nhất. Đối với máy lạnh thông thường, khi nhiệt độ trong phòng đạt mức cần thiết, máy tự ngưng hoạt  động, sau đó khi khởi động lại sẽ tiêu tốn khá nhiều điện năng; nếu máy lạnh có công suất cao hoạt  động liên tục sẽ cần lượng điện lớn. Trong khi máy biến tần với bộ phận cảm ứng sẽ điều chỉnh công suất hoạt động theo nhiệt độ nên ít tiêu hao điện.
 
Ngoài ra, các nhà sản xuất còn trang bị thêm thiết bị thông minh Eco patrol để nhận biết môi trường xung quanh, kể cả số lượng người, mức độ chuyển động để điều chỉnh nhiệt độ lạnh phù hợp. Tương tự, tủ lạnh biến tần cũng được điều chỉnh công suất hoạt  động theo nhiệt độ phù hợp nên giảm tiêu hao điện đáng kể. Máy giặt cũng được kiểm soát  trọng lượng, lượng nước phù hợp để điều chỉnh công suất tương ứng, tránh hiện tượng quá tải hoặc không đủ tải.
 
Thêm tính năng tiện ích
 
Ngoài việc tiết kiệm điện, các nhà sản xuất còn chú trọng tìm kiếm những công nghệ mới có tính ứng dụng cao, nhiều tiện ích. Các hãng LG, Samsung... vừa tung ra thị trường máy giặt hơi nước. Đây là loại giặt sấy kết hợp, động cơ dẫn truyền trực tiếp nên máy hoạt  động êm, giảm tiếng ồn. Đặc biệt, ngoài chế độ giặt thông thường, máy có chế độ giặt không cần nước, không cần xà bông. Với chế độ giặt này, máy sẽ thổi hơi nước nóng để làm sạch quần áo, luồng khí nóng và lực thổi của máy có tác dụng tách chất bẩn, nấm mốc khỏi quần áo thay cho nước và xà bông. Bên cạnh đó, máy còn sử dụng công nghệ Ag Silernano giúp quần áo giữ đựơc mùi thơm lâu, ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc tấn công.
 
Hãng Reneral có máy giặt sử dụng hệ thống cơ, lồng giặt được trang bị thêm trục xoắn ở giữa (giống như trục sử dụng trong máy giặt công nghiệp). Trục xoắn có tác dụng giúp lực giặt của nước mạnh hơn, hạn chế tình trạng quần áo xoắn vào nhau như giặt bằng máy giặt thường. Hãng Panasonic có máy giặt sử dụng công nghệ giặt cảm biến, gia tốc 3 chiều giúp kiểm soát quy trình hoạt động của lồng giặt, sự mất cân đối của đồ giặt và giúp quần áo đảo lộn 3 chiều, hạn chế xoắn đồ... Vì là hàng “độc” nên máy giặt loại này khá đắt, giá gấp 3-4 lần so với máy giặt thông thường: máy giặt hơi nước LG loại 8 kg có giá bán lẻ gần 23 triệu đồng/cái, loại 9 kg gần 25 triệu đồng/cái; máy giặt hơi nước Samsung loại 12 kg có giá gần 40 triệu đồng/cái.
 
Đối với tủ lạnh, các hãng cũng bổ sung nhiều tiện ích mới như hệ thống làm lạnh kép, chế độ rã đông dành cho thực phẩm đông lạnh, ngăn chứa thực phẩm được điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu bảo quản từng loại thức ăn và có chuông báo khi cửa tủ lạnh bị hở hoặc mở quá lâu.
 
                                                                                     Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục