Ông Bùi Văn Uôi kiểm tra chất lượng giống nông hộ trên ruộng cấy thử nghiệm

Ông Bùi Văn Uôi kiểm tra chất lượng giống nông hộ trên ruộng cấy thử nghiệm

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội nông dân (HND) xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc luôn tích cực trong việc thực hiện công tác tham mưu cho cấp uỷ xây dựng các mô hình sản xuất. Qua đó, đã đóng góp một phần không nhỏ giúp người dân tìm được hướng làm ăn phù hợp với điều kiện địa phương.

 

Nằm dọc tuyến Quốc lộ 21, xã Thanh Hối có lợi thế lớn với giao thông đi lại thuận tiện. Hiện toàn xã có 1.400 hộ với gần 6.000 nhân khẩu. Bằng nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, Hội Nông dân xã luôn thu hút được đông đảo hội viên tham gia. Cho đến nay, số lượng hội viên HND xã đã lên đến 831 hội viên.

 

Những năm gần đây, Hội luôn chú trọng tham mưu cho cấp uỷ, triển khai các chương trình như: mô hình chăn nuôi bò vỗ béo, mô hình rau hữu cơ, mô hình sản xuất giống nông hộ... được hội viên tích cực tham gia hưởng ứng.

 

Một trong những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao thu hút được đông đảo hội viên nông dân tham gia là mô hình sản xuất giống nông hộ. Đây là chương trình nằm trong dự án Oxfam (Bỉ) giai đoạn 2008-2010. Hiện toàn xã có 2 nhóm thực hiện với 30 người tham gia. Thực hiện mô hình, người nông dân được tập huấn và thực nghiệm ngay tại ruộng. Cho đến nay, người nông dân đã nắm chắc kỹ thuật sản xuất giống lúa thuần như: lựa chọn hạt giống tốt, cấy 1 dảnh, cấy theo băng, khử cây lẫn tạp, thu hoạch và bảo quản hạt giống... Giúp nông dân biết phương pháp so sánh, đánh giá và lựa chọn giống tốt để áp dụng vào sản xuất gia đình và địa phương mình.

 

Ông Bùi Văn Uôi, Chủ tịch hội nông dân xã Thanh Hối cho biết: Vừa qua, chúng tôi đã sản xuất được 9,5 tấn giống, cấy trên diện tích trên 100 ha cho năng suất đạt từ 60- 80 tạ/ha, ngang bằng, thậm chí cao hơn sản lượng lúa lai Trung Quốc. Lượng lúa giống sản xuất được, người dân không chỉ sử dụng cho gia đình mà còn trao đổi cho bà con trong thôn xóm với giá cao hơn lúa thương phẩm từ 1,3- 1,5 lần. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tham mưu với cấp uỷ tiếp tục nhân rộng hơn nữa mô hình giống nông hộ tại xã.

 

Bên cạnh đó, được sự tài trợ của tổ chức ADDA (Đan Mạch), HND xã đã hướng dẫn bà con thực hiện mô hình rau hữu cơ và ủ phân hữu cơ phục vụ sản xuất. Khác với khái niêm rau sạch mà chúng ta vẫn nói hiện nay là loại rau được trồng bình thường với các điều kiện phân bón, hoá chất và thuốc trừ sâu được điều chỉnh vừa đủ. Còn rau hữu cơ là rau trồng với 3 điều kiện cơ bản: không phân bón - hoá chất, không phun thuốc trừ sâu độc hại và không có tồn dư chất kháng sinh.

 

Nắm được nhu cầu rất lớn của thị trường về mặt hàng rau hữu cơ, ngay khi biết đến dự án, HND xã đã tham mưu cho cấp uỷ tiến hành thực hiện tại địa phương trên diện tích 2000 m2. Phối hợp cùng ADDA, HND xã đã tổ chức được 4 lớp tập huấn với 120 người tham gia sử dụng các phế phẩm như: lá xanh, tàn dư thực vật, lá khô, phân chuồng... để ủ phân hữu cơ phục vụ sản xuất nhằm “sạch làng, tốt ruộng” bảo vệ môi trường, tăng năng suất cây trồng...

 

Tuy nhiên, cũng theo ông Uôi cho biết: Mô hình rau hữu cơ thực hiện trên diện tích nhỏ và cho đến nay vẫn chưa được nhân rộng nên sản phẩm rau hữu cơ của địa phương chưa thể trở thành hàng hoá. Chủ yếu là phục vụ nhu cầu của bà con trong xóm, xã. Cũng có nhiều thương lái đến thu mua rau, song sản lượng còn quá ít, ngay cả các vùng lân cận cũng không đủ đáp  ứng.  

 

Tham gia các mô hình sản xuất, kinh tế của nhiều hộ dân trên địa bàn đã có chuyến biến tích cực. Tiêu biểu như hộ ông Bùi Văn Sâm, Bùi Văn Hiện (xóm Tam)... mỗi năm cho thu nhập trên 60 triệu đồng. Có được kết quả đó phải kể đến những đóng góp không nhỏ từ công tác tham mưu cho cấp uỷ của HND xã giúp định hướng người dân đến những cách phát triển kinh tế hiệu quả, phù hợp với điều kiện địa phương.

 

                                                                            

                                                                                          Hải Yến

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục