Tính đến 21-12-2010, cả nước có 12.200 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký là 192,9 tỷ USD

 

Trong số 92 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc) là nhà đầu tư lớn nhất (22,8 tỷ USD), Hàn Quốc đứng thứ hai với 22,1 tỷ USD, tiếp theo là Singapore, Nhật Bản, Malaysia...

Tất cả 63 tỉnh thành trên toàn quốc hiện đều đã có dự án FDI. Trong đó TPHCM đang dẫn đầu với 29,9 tỷ USD vốn đăng ký của 3.500 dự án còn hiệu lực; tiếp đến là Bà Rịa-Vũng Tàu với 26,3 tỷ USD của 255 dự án còn hiệu lực.

Ngành công nghiệp sản xuất ô tô thu hút lượng lớn nguồn vốn FDI. Ảnh: CAO THĂNG

Nếu tính riêng giai đoạn 2006-2010, cả nước thu hút được 7.804 dự án với tổng vốn đăng ký 146,781 tỷ USD; vốn thực hiện đạt 44,634 tỷ USD. Xét về số dự án, giai đoạn này nhiều hơn giai đoạn 5 năm trước đó hơn 1.700 dự án, nhưng số vốn (cả đăng ký lẫn thực hiện) đều cao hơn gấp nhiều lần.

Theo các chuyên gia Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong giai đoạn 2006 – 2010, đóng góp của các doanh nghiệp FDI đối với sự phát triển kinh tế - xã hội là đáng kể, năm sau cao hơn năm trước, đặc biệt là chỉ tiêu vốn thực hiện khá ổn định. Các chỉ tiêu khác như thu nộp ngân sách, tạo công ăn việc làm, xuất khẩu, đóng góp vào chuyển dịch kinh tế… đều đạt và vượt. Có thể khẳng định, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, được các nhà đầu tư quan tâm.

Riêng năm 2010, trong số 51 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư cấp mới năm nay, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất với trên 4,35 tỷ USD. Hai vị trí tiếp theo thuộc về Hà Lan, Nhật Bản.

Trong số các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép trong năm 2010, các dự án lớn nhất là Dự án Công ty TNHH phát triển Nam Hội An (Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An) của nhà đầu tư Singapore tại Quảng Nam với số vốn đăng ký 4 tỷ USD; Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương (BOT nhiệt điện Mông Dương 2) xây dựng nhà máy nhiệt điện tại Quảng Ninh 2,1 tỷ USD; Dự án Công ty Sắt xốp Kobelco Việt Nam sản xuất phôi thép tại Nghệ An 1 tỷ USD...

 

                                                                                    Theo SGGP

 

 

Các tin khác


Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương mại, nền kinh tế trong nước phải trông cậy rất nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công.

Ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình 

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Kế hoạch và đầu tư ban hành Quyết định số 99/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4, Luật Đầu tư năm 2020.

32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, 8 tháng qua, có 32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 736 dự án đang hoạt động, trong đó có 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD và 700 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 189.075 tỷ đồng.

Măng nứa tươi - món ngon truyền thống

(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.

Huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Trong đó, năm 2022, huyện có 4 sản phẩm được công nhận, gồm: thịt chua Lâm Tin, xã Vũ Bình; rượu cần Mường Khói, xã Ân Nghĩa; mật ong Thành An của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thành An, xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành; sim rừng Phương Bắc của Công ty TNHH Phương Bắc, xóm Cỏ, xã Mỹ Thành.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) trong phát triển, sản xuất các sản phẩm OCOP, góp phần tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục