Hộ gia đình ông Bùi Văn Phương, xóm Tiềng, xã Bắc Phong cho trâu ăn nhiều bữa trong ngày giúp tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi.

Hộ gia đình ông Bùi Văn Phương, xóm Tiềng, xã Bắc Phong cho trâu ăn nhiều bữa trong ngày giúp tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi.

(HBĐT) - Anh Trần Anh Tài, cán bộ thú y xã Bắc Phong (Cao Phong) cho biết: Mặc dù là xã giáp ranh với các địa phương có trâu, bò mắc bệnh LMLM là thị trấn Cao Phong, xã Tây Phong nhưng nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc nên đến nay trên địa bàn xã không có trường hợp trâu, bò mắc bệnh LMLM. Từ năm 2000 đến nay, toàn xã chưa có trường hợp vật nuôi mắc các bệnh như LMLM, tụ huyết trùng…

 

Hiện nay, tổng đàn trâu, bò của xã là 778 con. Là xã gần với vùng có dịch cộng với thời tiết giá rét, sức đề kháng của đàn gia súc kém nên nguy cơ bùng phát và lây lan dịch cao. Trước tình trạng dịch LMLM bùng phát trên địa bàn huyện và đầu tiên là tại các xã Yên Lập, Tây Phong, chính quyền xã đã liên tục thông báo trên hệ thống loa đài của xã về nguy cơ, cách phòng, chống dịch. Tại mỗi xóm, cán bộ thú y huyện cùng bí thư, trưởng xóm đến từng hộ dân tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về dịch bệnh. Công tác tiêm phòng nhanh chóng được tiến hành, đến nay, 100% con trâu, bò trên địa bàn xã đều được tiêm phòng vác xin LMLM tuýp O. Bên cạnh đó, xã tăng cường kiểm soát tình hình buôn bán gia súc, phối hợp với các ban, ngành chức năng kiểm tra vệ sinh thú y tại các điểm giết mổ và buôn bán gia súc chết.

 

Gia đình ông Bùi Văn Phương ở xóm Tiềng, xã Bắc Phong là một trong những hộ tuân thủ nghiêm túc công tác phòng- chống dịch cho đàn gia súc. Hiện tại gia đình ông đang nuôi một con trâu và 1 con nghé non. Ông chia sẻ: Ngay khi xã thông báo dịch bùng phát trên địa bàn huyện, gia đình ông đã không chăn thả mà nuôi nhốt tại chuồng. Chuồng trâu của gia đình được che chắn cẩn thận, thức ăn cho trâu luôn được giữ trữ như rơm khô, thức ăn tinh bột. Ngoài ra, gia đình ông còn trồng mía, ngô vụ đông, cỏ voi làm thức ăn cho vật nuôi. Gia đình ông đăng ký tiêm phòng và phun thuốc khử trùng tiêu độc 2 lần/ngày. Nếu thấy nhiệt độ xuống thấp, gia đình ông nấu cháo bột ngô cho trâu, nghé nhằm tăng sức đề kháng với dịch bệnh.

 

Ông Bùi Văn Thảnh, Phó Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Cao Phong khuyến cáo: Bệnh LMLM là do một loại vi rút gây ra nên nguy cơ lây lan bệnh rất cao. Chính vì vậy trong những ngày này, hộ chăn nuôi không được chăn thả chung bãi với đàn gia súc mắc bệnh, cần nuôi nhốt để đảm bảo đủ thức ăn và giữ ấm cho đàn trâu, bò. Nếu phát hiện gia súc mắc bệnh, lập tức báo cáo với chính quyền, ngành chức năng nhằm chữa trị kịp thời và chống lây lan bệnh.

 

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của huyện, xã và ngành chuyên môn, Bắc Phong đã hạn chế mức thấp nhấp khả năng xảy ra dịch bệnh, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.

 

                                                                                         Hồng Nhung

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục