Nghề nuôi cá lồng giúp nhiều hộ ở xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Nghề nuôi cá lồng giúp nhiều hộ ở xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc thoát nghèo vươn lên làm giàu.

(HBĐT) - Đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ ngày 1/1/2011 đến nay đã làm chết hàng trăm con trâu, bò và hơn 3 ha mạ lúa chiêm- xuân. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có hiện tượng cá chết rải rác tại các ao, hồ nhỏ. Vậy, làm như thế nào để phòng- chống đói, rét cho cá? Phóng viên Báo Hoà Bình đã cuộc phỏng vấn ông Hoàng Văn Son, chi cục phó Chi cục Thuỷ sản tỉnh xung quanh vấn đề này.

 

PV: Thưa ông, đến thời điểm này, đàn cá có bị ảnh hưởng do thời tiết rét đậm rét hại?

 

Ông Hoàng Văn Son: Trước tình hình diễn biến thời tiết rét đậm, rét hại, vừa qua (ngày 18-19/1), Chi cục Thuỷ sản đã đi kiểm tra các ao, hồ nuôi cá ở huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Kỳ Sơn và Lạc Sơn. Qua kiểm tra cho thấy, rút kinh nghiệm từ đợt rét lịch sử năm 2008, nhiều hộ nuôi cá đã thực hiện nhiều biện pháp chống rét cho cá khá tốt. Tuy nhiên, tại một số hộ nuôi cá ở các ao nhỏ bắt đầu xuất hiện hiện tượng cá chết chủ yếu là cá rô phi và cá chim trắng. Những ao này có mực nước thấp dưới 1,5 m.

 

PV: Ngành thuỷ sản đã triển khai những biện pháp gì để phòng- chống đói, rét cho cá?

 

Ông Hoàng Văn Son: Ngay từ đầu mùa rét, Chi cục Thuỷ sản đã có Công văn số 69/CCTC-KHKT gửi các Phòng Kinh tế thành phố, phòng NN&PTNT các huyện, Trung tâm Giống vật nuôi thuỷ sản về việc tăng cường quản lý, chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh và lưu giữ cá qua đông. Đồng thời, tuyên truyền cho người nuôi thuỷ sản tích cực triển khai các biện pháp kỹ thuật phòng- chống đói rét cho cá.

 

PV: Theo dự báo, rét đậm, rét hại có thể kéo dài, ông có khuyến cáo gì cho bà con?

 

Ông Hoàng Văn Son: Với đàn cá đến kỳ thu hoạch, bà con nên thu hoạch sớm để tránh những thiệt hại kinh tế. Cá chưa thu hoạch tiếp tục thực hiện các biện pháp chống rét.

 

Đối với ao nuôi: chủ động cấp thoát, nước, đảm bảo mực nước trong ao nuôi từ 1,5- 2 m trong các thuỷ vực. Tu sửa bờ ao, kiểm tra đăng cống đảm bảo chắc chắn, không rò rỉ. Dùng bèo lục bình (bèo tây) thả chắn gió từ 1/3- 2/3 diện tích ao nuôi. Ngừng cho ăn và bón phân khi nhiệt độ xuống dưới 180C. Đối với lưu giữ ếch thịt, ếch bố mẹ qua đông cần đào hầm sâu từ 0,6- 0,7m ở nơi đất ẩm (gần bờ ao), nắp đậy hầm bằng rơm hoặc bằng tải dứa để tránh gió lùa. Với đàn cá bố mẹ, cần bổ sung thức ăn tinh cho cá tích lũy mỡ chống rét và phát triển tuyến sinh dục. Đàn cá giống bổ sung thức ăn tinh, vitamin C cho cá. Đối với những ao mực nước thấp không có nguồn nước bổ sung cho ao cần thả rơm, cỏ khô để cá trú rét

Đối với các lồng nuôi cá, cần đưa lồng vào những nơi đảm bảo có độ sâu của lồng từ 2- 2,5 m trở lên, những nơi khuất gió có nguồn nước sạch không bị ô nhiễm. Tăng cường cho cá ăn vào những ngày thời tiết ấm, bổ sung thức ăn tinh cho cá. Nếu thời tiết quá lạnh buộc chắc lồng rồi dìm lồng chìm sâu dưới nước, hàng ngày kéo lên cho ăn.

 

 

                                                                                   Việt Lâm

 

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục