VTC vừa công bố đã ký kết hợp tác với Truyền hình cáp Hà Nội (HCTV) về việc dùng chung hạ tầng và cũng đang tiến hành đàm phán với Truyền hình cáp TPHCM (HTVC) về việc này. Theo một chuyên gia trong ngành, đây là bước đi đầu tiên trong việc hợp tác phát triển, giúp tiết kiệm nguồn lực cho xã hội.

Không chỉ có người tiêu dùng được lợi

Với việc đã ký kết hợp tác này, khán giả của VTC sẽ xem được tới 150 kênh và ngược lại, không cần phải trang bị đầu thu mới, không phải trả thêm phí thuê bao. Theo kế hoạch, dự kiến cuối tháng 1/2011 VTC sẽ ký kết với HTVC về việc này.

 Truyền hình trả tiền sẽ hình thành nhóm cạnh tranh?     Ảnh: T.H.T
Truyền hình trả tiền sẽ hình thành nhóm cạnh tranh? Ảnh: T.H.T

Dùng chung hạ tầng (trên nhiều lĩnh vực như điện, viễn thông, truyền hình...) là vấn đề đã được đề cập đến nhiều. Lãnh đạo Bộ TTTT cũng đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp giữa các bên qua vụ tranh cãi về giá thuê cột điện. Nhưng ngặt nỗi, các  DN VN chưa ai chịu ai chứ chưa nói đến việc hài hòa lợi ích. Bước đi của VTC với HCTV và sắp tới là HTVC, ít nhiều có tính đột phá và mang đến nhiều cái lợi. Trước hết là người tiêu dùng được xem thêm nhiều kênh nhưng không tốn thêm chi phí (như công bố của VTC).

Tuy nhiên, theo một chuyên gia, một khi các DN cùng lĩnh vực và có cùng công nghệ hợp tác tốt trong việc dùng chung hạ tầng thì còn được lợi cho chính DN và có lợi cho cả xã hội. Cụ thể, xã hội tiết kiệm được từ tài nguyên không gian, tần số, mặt đất và lòng đất; DN tiết kiệm được chi phí đầu tư mạng lưới truyền dẫn, thiết bị, làm chương trình v.v... Tóm lại là cả DN và xã hội tiết kiệm được nhiều chi phí để đầu tư vào nhiều việc cần thiết khác.  Thay vì cứ mạnh ai nấy làm nấy hưởng, thì việc hợp tác càng rộng càng chặt chẽ sẽ càng tiết kiệm được nhiều hơn.    

Hình thành nhóm cạnh tranh mạnh mẽ hơn

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Văn Liết - Tổng GĐ Kplus - cho rằng: “Chỉ sợ là các bên không ngồi lại được với nhau, chứ ngồi lại được là tốt”. Về sự cạnh tranh thông qua sự hợp tác và liên minh này, ông Liết cho rằng: “Chúng tôi không thấy ngại. Cạnh tranh thực sự bằng kênh cũng chỉ là một phần, nhưng vấn đề quan trọng là nội dung kênh phải có chất lượng, cùng với chất lượng kỹ thuật”.

Dù không được VTC nói rõ ra, nhưng với những người quan sát thì thấy rất rõ động thái hợp tác của VTC với HCTV và HTVC là các đài truyền hình cáp thuộc đài truyền hình địa phương chứ không “dây dưa” gì với VTV cũng như “con, cháu” của VTV là VCTV, SCTV và Kplus là đối thủ cạnh tranh “truyền kiếp”. Vị chuyên gia trên cho rằng, từ động thái hợp tác của VTC có thể sẽ hình thành nhóm cạnh tranh mạnh mẽ hơn (VTC-HCTV-HTVC) và buộc nhóm “con, cháu” của VTC cũng phải bắt tay nhau.

Trên thực tế, hợp tác dùng chung hạ tầng số kênh có tăng, nhưng cũng cần loại trừ những kênh trùng lặp và na ná về “format” (định dạng, khuôn thức) và nội dung. Về mặt nào đó, sự hợp tác này làm giảm đi tính cạnh tranh giữa các DN trong nhóm, song trên thực tế mỗi nhà đài cũng có thể cạnh tranh với nhau bằng hướng đi riêng về chương trình, nội dung. Khi đó, mức độ hợp tác như thế nào cũng còn tùy thuộc vào tính toán và đàm phán giữa các bên.

Ở mức độ hợp tác sâu thì chẳng khác một sự liên minh mà tự nó đã nảy sinh tính cạnh tranh mạnh mẽ hơn, để ứng phó và đối phó, cạnh tranh với nhóm khác, nhưng cũng có thể tạo ra tiếng nói chung có lợi, đặc biệt trong việc mua bản quyền các chương trình, nội dung có sức hấp dẫn từ nước ngoài (đơn cử như bản quyền truyền hình bóng đá) trong bối cảnh nước ta chưa có hiệp hội truyền hình trả tiền.

                                                                                 Theo Báo Laodong

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục