Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab.

Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab.

Ngày 19/01, tại trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã công bố chương trình chính thức của Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 41 tại Davos, Thụy Sĩ.

Với chủ đề "Các tiêu chuẩn chung cho một thực tế mới," WEF 2011 sẽ diễn ra từ ngày 26-30/1 tới.

Tham dự Diễn đàn năm nay, sẽ có 2.500 đại biểu tới từ hơn 100 quốc gia trên thế giới và từ các doanh nghiệp, xã hội dân sự, giới học giả, văn hóa... Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự WEF 2011.

Ngày 19/01, tại buổi họp báo giới thiệu WEF 2011, người sáng lập và đồng thời là Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới, ông Klaus Schwab tuyên bố, sự chuyển dịch quyền lực chính trị và kinh tế từ Đông sang Tây, từ Bắc tới Nam, cũng như tốc độ đổi mới công nghệ như vũ bão đã tạo ra một thực tế hoàn toàn mới. Các hệ thống và mô hình đưa ra các quyết sách quốc tế đã không còn phù hợp với những diễn biến nhanh chóng và phức tạp của những biến đổi nêu trên.

Ông Klaus Schwab nói: "Năm nay, tại Davos, chúng ta sẽ tập trung xem xét các tác động của cuộc khủng hoảng vừa qua, cùng nhau xác định thực tế mới và thảo luận về các tiêu chuẩn chung cho một sự hợp tác toàn cầu trong kỷ nguyên mới này."

Ông Schwab cũng cho biết thêm, Hội nghị hàng năm của Diễn đàn Kinh tế Thế giới là hội nghị thượng đỉnh quốc tế duy nhất trên thế giới xem xét một cách toàn diện mọi thách thức mà thế giới phải đương đầu và đề xuất các ý tưởng, giải pháp cho chương trình hành động của G20. Ngoài ra, cũng theo Chủ tịch của WEF, WEF 2011 sẽ đề xuất đưa ra mô hình đối phó với các nguy cơ, thiết lập cơ chế cho phép giới chức phụ trách các lĩnh vực công và tư nhận biết được các nguy cơ mang tính hệ thống để giảm thiểu những nguy cơ này trước khi tình trạng khủng hoảng diễn ra.

Giới chuyên gia phân tích kinh tế Thụy Sĩ hy vọng, WEF 2011 sẽ giúp các quốc gia trên thế giới đối phó tốt hơn với các nguy cơ đe dọa kinh tế toàn cầu, cũng như giúp xây dựng các chiến lược hạn chế các nguy cơ và nắm bắt thời cơ phát triển kinh tế thế giới./.

                                                                                    Theo TTXVN

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục