Năm nay, tốc độ tăng trưởng phụ tải điện tiếp tục tăng mạnh, trong khi các nhà máy thủy điện thiếu nước nên tổng lượng điện thiếu hụt ước tính sẽ là 3 tỉ KWh, gấp 3 lần năm ngoái

Mới bước vào tháng đầu mùa khô nhưng lịch cắt điện ở Hà Nội đã khá dày. Đây là điều bất thường vì mọi năm, lịch cắt điện thường diễn ra từ cuối tháng 4 và đỉnh điểm là tháng 5, tháng 6.

 
Nhu cầu thấp hơn công suất nhưng vẫn thiếu
 
Tập đoàn Điện lực VN (EVN) cho biết năm nay, tốc độ tăng trưởng phụ tải điện tiếp tục tăng cao, khoảng 17,63%. Riêng các tháng mùa khô, nhu cầu điện có thể lên đến 18,3%.
 
Trong khi đó, đến ngày 31-12-2010, mực nước các hồ thủy điện thấp hơn nhiều so với mực nước đầy hồ (mực nước dâng bình thường). Ước tính tổng lượng nước thiếu để tích đầy các hồ thủy điện là 12 tỉ m3, tương đương sản lượng thủy điện thiếu hụt khoảng 3 tỉ KWh.
 
Nếu các nguồn nhiệt điện, tua bin khí, nhất là các nhà máy nhiệt điện than mới bị sự cố hoặc vận hành không ổn định, tình hình cung ứng điện các tháng mùa khô 2011 sẽ khó khăn.
 
Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình, cho biết năm 2010, thủy điện Hòa Bình không lần nào phải mở cửa xả lũ vì nước về thấp chưa từng có trong lịch sử. Tính đến thời điểm này, mực nước hồ chỉ còn hơn 99 m, thấp hơn mực nước dâng bình thường 16 m.
 
 
Vận hành hệ thống điện tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam. Ảnh: Tấn Thạnh


Sau đợt xả nước cho nông nghiệp vụ đông xuân, nếu không có nước về và nhu cầu sử dụng điện vẫn tăng cao, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình có thể chỉ đủ nước chạy máy đến tháng 3.
 
Năm ngoái, sản lượng điện thiếu hụt trong toàn hệ thống vào khoảng 1 tỉ KWh. Mặc dù nhu cầu tiêu thụ vẫn thấp hơn tổng công suất hệ thống (tổng công suất của cả hệ thống là 18.500 MW, nhu cầu tiêu thụ điện cả nước khoảng 16.000 MW) nhưng tình trạng thiếu điện vẫn xảy ra.
 

TPHCM: Nhiều khu vực sẽ bị cắt điện

Theo thông báo của các công ty điện lực: Tân Phú, Gia Định, Duyên Hải, Tân Bình, Bình Chánh, Củ Chi, Thủ Thiêm, Tân Phú, Phú Thọ và Gò Vấp, bắt đầu từ hôm nay (19-1) đến ngày 25-1, các đơn vị sẽ tạm ngưng cung cấp điện một số đường dây trung thế và trạm hạ thế để khai quang, mé nhánh cây xanh; bảo trì, nâng cấp lưới điện. Do đó, nhiều khu vực trên địa bàn TPHCM sẽ bị mất điện trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 5 giờ.

Tuy nhiên, theo các công ty điện lực, khi điều kiện cung cấp điện cho phép, ngành điện có thể không cắt điện hoặc sẽ tái lập điện trong thời gian sớm nhất để rút ngắn thời gian mất điện.    

L.Trang

Nguyên nhân do thủy điện chiếm hơn 35% công suất hệ thống nhưng không đủ nước vận hành. Tại nhiều thời điểm, toàn hệ thống chỉ huy động được 14.500 MW. Do đó, con số 3 tỉ KWh điện thiếu hụt năm 2011 đã báo trước tình trạng thiếu điện có thể nghiêm trọng hơn.
 
Có thể cắt điện sớm hơn mọi năm
 
Từ cuối năm ngoái, Bộ Công Thương cũng đã báo cáo Chính phủ về khả năng có thể cắt điện ngay từ giữa mùa khô 2011 (khoảng tháng 3 đến tháng 6) nếu tình hình thủy văn diễn biến bất lợi. Nhiều chuyên gia trong ngành đã đánh giá khả năng cắt điện sớm so với mọi năm đang trở thành hiện thực.
 
Ngay từ đầu tháng 1, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) đã thực hiện lịch cắt điện luân phiên tại nhiều khu vực. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc EVN Hà Nội, việc cắt điện nhằm giới hạn công suất sử dụng vào giờ cao điểm, bảo đảm an toàn hệ thống điện quốc gia. Dự báo các tháng tiếp theo, lịch cắt điện sẽ tăng lên, có nhiều nơi có thể bị cắt điện 24/24 giờ.
 
Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ ngày 18-1, ông Đặng Hoàng An, Phó Tổng Giám đốc EVN, khẳng định việc cấp điện mùa khô năm nay hết sức căng thẳng nhưng tại thời điểm này, chưa có lệnh cắt điện luân phiên do thiếu điện ở bất cứ địa phương nào.
 
Việc cắt điện của Hà Nội có thể là do củng cố lưới điện nhằm bảo đảm cấp điện ổn định trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão. Ông An cũng cho biết trước mắt, việc cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán sẽ được bảo đảm ổn định, an toàn, liên tục trên toàn quốc.
 
EVN đã chỉ thị cho các đơn vị trực thuộc từ ngày 1 đến 7-2 (tức 29 tháng chạp đến mùng 5 Tết) không được thực hiện các công việc trên lưới có cắt điện, trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố...
 
                                                                                  Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục