Trời rét hại kéo dài, người trồng hoa Mê Linh xót xa vì mất mùa hoa Tết

Trời rét hại kéo dài, người trồng hoa Mê Linh xót xa vì mất mùa hoa Tết

“Bao nhiêu vốn liếng, công sức dồn cả vào cho vụ hoa Tết, vậy mà năm nay lại mất mùa. Ông trời hành người nông dân nhiều quá…” - chị Đào Thị Nga (làng hoa Đại Thịnh, huyện Mê Linh) bùi ngùi tâm sự về mùa hoa Tết sắp mất trắng vì giá rét.

 

Não lòng vì trời rét

Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, trong khi không khí chuẩn bị đón Tết đã bắt đầu thì các nhà vườn, các làng hoa ven đô Hà Nội đang đứng ngồi không yên lo mất mùa hoa vì trời rét kéo dài.


Trời rét hại kéo dài, người trồng hoa Mê Linh xót xa vì mất mùa hoa Tết (ảnh: Quỳnh Anh)

Dạo quanh những làng hoa ở Hà Nội như: Mê Linh, Tây Tựu, Quảng Bá, Nghi Tàm những ngày này chỉ thấy sương phủ trắng những cánh đồng trồng hoa bạt ngàn, thỉnh thoảng bắt gặp cúc gối vụ mới bắt đầu đơm nụ chúm chím.

Đã 20 ngày nay, thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài khiến người trồng hoa không khỏi bồn chồn, lo lắng vì bao công chăm mà hoa mãi “không chịu”… nở.

Chị Đào Thị Nga - ở làng hoa Đại Thịnh, huyện Mê Linh buồn lòng chia sẻ: “Nhà tôi trồng 6 sào hoa, mỗi sào hoa đầu tư hết khoảng 5 triệu đồng và cả nhà mất công chăm sóc trong vòng 2 tháng, lâu hơn thì là khoảng 70 ngày sẽ được thu hoạch.

Vậy nhưng, giờ đã cận Tết rồi mà 6 sào hoa thì chỉ có 1 sào đang hé nụ, trong số đó cũng chỉ thu hoạch được đúng dịp Tết được khoảng 30% mà thôi... Trời rét quá nên hoa không nở được, cứ ra đến ruộng hoa là tôi não hết cả ruột!”

“Như mọi năm thì thời gian này hoa đã bắt đầu thu hoạch rồi, nhưng năm nay vẫn đang đi tỉa lá, đến rằm tháng Giêng mới được thu hoạch. Bao nhiêu vốn liếng, công sức đổ dồn cả vào đầu tư cho hoa Tết, vậy mà năm nay lại mất mùa. Ông trời hành người nông dân nhiều quá…” - chị Nga xót xa.

Tại làng hoa Quảng Bá, dù đã đến thời điểm cận Tết nhưng người trồng hoa vẫn đang “ngóng” thời tiết.

Chị Nguyễn Thị Xuân - ở làng hoa Quảng Bá tâm sự: “Cả năm trông vào mỗi vụ hoa Tết, giờ hoa mất mùa mà xót của quá! Trời rét như thế này thì người cũng sống dở chết dở chứ nói gì đến hoa…”
 
Loại hoa nào nở đúng vụ là "được mùa riêng" đối với nhà vườn (ảnh: Quỳnh Anh)

Thời điểm này, vào vườn hoa đào (Nhật Tân, Hà Nội) người ta thấy trừ những cây đào tuốt lá cho nở sớm để bán vào dịp ngày rằm, còn lại những gốc đào Tết vẫn như đang “nằm ngủ” im lìm.

“Lẽ ra, vào dịp này hàng năm khách tới vườn xem và đặt mua đào đã tấp nập lắm rồi nhưng năm nay thì thưa khách tới, do thời tiết lạnh quá mà đào chưa thể ra nụ, nẩy lá. Nhìn những luống đào thế này mà dịp tết ông trời không cho được “ăn” cũng phải chịu thôi. Lỗ hay lãi năm nay phụ thuộc cả vào ông trời” - anh Công, chủ một vườn đào ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ cho biết.

Cũng theo anh Công: “Thời tiết rét, người trồng hoa sốt ruột, cả nhà đổ ra bãi hàng ngày để chăm bón, tưới tắm mong giữ ấm cho từng gốc đào. Cây đào không “ăn” điện nên những người trồng hoa không thể quây nilon hay vải bạt để thắp điện giữ ấm cho cây”.

Giá hoa Tết sẽ tăng khoảng 40%

Khảo sát ở một số chợ và đầu mối thu gom hoa cho thấy, do các làng hoa ven đô mất mùa nên giá hoa Tết năm nay dù bán buôn, bán lẻ trên thị trường cũng tăng cao.

Tại chợ hoa Nghi Tàm và Mê Linh, do các làng hoa bị mất mùa nên thị trường rất được giá.

Hiện tại giá bán buôn hoa cúc vàng là 4 đồng/bó (tức 400.000 đồng/100 bông hoa), hoa hồng mua buôn từ 2,5 - 3.000 đồng/bó, hoa ly giá bán tại ruộng là từ 25.000 đồng/cành, lay ơn bán buôn với giá 20.000 đồng/bó 10 bông…

“Cứ thời tiết lạnh mãi thế này, hoa không nở được, nhà em không có hoa mà bán. Năm nay giá hoa bán giá tăng gấp 4 đến 5 lần so với năm ngoái” - chị Chiến, chủ vườn hoa Tây Tựu cho biết.
 
Giá hoa Tết năm nay tăng 40% so với Tết 2010 (ảnh: Thanh Xuân)

“Tình hình cứ như thế này, chắc nhà bãi chúng tôi chỉ trông chờ gỡ gạc vào mấy luống hoa đào sơm này, chứ đào tết thì khó hy vọng lắm. Mỗi cành đào bây giờ mang ra chợ bán cũng được 200.000 đồng tới 300.000 đồng, chứ mỗi gốc đào tết tuy là bán giá có cao hơn đấy nhưng ông thời tiết thế này không biết có trông mong gì không” - Bác Phúc, chủ một vườn đào ở Nhật Tân cho biết.

Bây giờ, lác đác đã có khách tới mua những cây bích đào và đào phai. Loại đào sớm (bán trước tết) này đến nay cũng có giá khá cao từ 3000.000 đồng/cây tới 6000.000 đồng/cây. Giá cả là tùy thuộc vào có gặp khách hay không và thế dáng đào đẹp thế nào, có cây tới cả chục triệu bạc.

“Giá đào năm nay có thể sẽ cao hơn năm ngoái từ 3 - 4 lần. Khách mua cây loại nào thì tính tiền cây loại đó. Năm nay nhà bác sợ mất cả khách thuê gốc đào. Đây là khách truyền thống của gia đình. Năm nào họ cũng tới đây đặt mua nhưng năm nay vào nhìn vườn đào thế này khách cũng đang lưỡng lự, phân vân…” - Bác Sơn chia sẻ.

Thời tiết rét đậm làm cho các vườn hoa chậm phát triển, màu sắc hoa không rực rỡ và trên khuôn mặt của người trồng hoa cũng mất đi vẻ tươi tắn. Chờ đợi một đợt nắng ấm là hy vọng cháy bỏng của các nhà vườn và là niềm vui của người Hà Nội trong mùa Tết năm nay.
 

Làng hoa Phù Vân, thuộc xã phù Vân, huyện Kim Bảng vốn là làng hoa nổi tiếng và lâu đời nhất ở Hà Nam.

Một nông dân đang chăm chút cho từng cây cúc với hi vọng trời sẽ ấm hơn, hoa sẽ nở vào dịp tết

So với thời điểm này năm ngoái thì cánh đồng hoa Phù Vân đang tràn đầy những sắc hoa, những người trồng hoa cũng rạng ngời vì có một mùa hoa bội thu, nhưng năm nay thì lại rơi vào tình cảnh mất mùa vì rét.

Chị Lê Thị Nhung - ở thôn 5, xã Phù Vân, huyện Kim Bảng tâm sự: “Trời cho thì được ăn, không cho thì đành chịu, trồng hoa cũng như đánh bạc với trời ấy mà, phụ thuộc hết vào thời tiết. Cả năm mới có một mùa mà như thế này thì thất thu mất”.

Cùng thời điểm này năm ngoái, một cành cúc có giá 600 - 700 đồng/cành, nhưng năm nay đến thời điểm hiện tại đã lên 2.500 đồng/cành, còn hoa hồng từ 1.000 - 1500 đồng/bông, và thời điểm hiện tại là 2.500 - 3.000 đồng/bông (mua tại vườn)…

Chị Trương Thi Hoa một chủ bán buôn hoa lâu năm cho biết: “Nếu thời tiết còn lạnh như thế này thì tết năm nay giá hoa có thể tăng mạnh hơn nhiều so với năm ngoái. Giá một bông Hồng năm ngoái vào thời điểm đắt nhất giao động từ 3.000đ đến 3.500đ/bông tại vườn, nhưng năm nay giá hoa có thể lên tới 5000 đồng/bông”.

 

                                                                                   Theo DanTri

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục