Chị Bùi Thị Thời, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) tận dụng proximăng cũ để lợp che chắn chuồng trâu.

Chị Bùi Thị Thời, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) tận dụng proximăng cũ để lợp che chắn chuồng trâu.

(HBĐT) - Đến ngày 13/1, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 401 con trâu, bò bị chết ở các huyện Lạc Sơn, Đà Bắc, Lương Sơn, Yên Thủy, Kỳ Sơn, Cao Phong, Kim Bôi. Nhiều người chăn nuôi làm chuồng, che chắn chuồng trại, cho trâu bò ăn thức ăn dự trữ, theo dõi sát sao dự báo thời tiết để chăm sóc cho đàn gia súc của mình nhưng vẫn còn nhiều người thờ ơ thả rông trâu, bò trên rừng và chăn thả khi nhiệt độ xuống dưới 100C.

 

Sáng ngày 12/1, chúng tôi có mặt tại xã Ngọc Sơn thuộc xã vùng cao của huyện Lạc Sơn.  Lúc này, nhiệt độ ngoài trời khoảng 10oC. Tại xóm Bói, chị Bùi Thị Khanh đang cho trâu cày ruộng, con nghé đi theo mẹ rét run bần bật. Khi tôi hỏi trời rét như này mà chị còn cho trâu cày ruộng, sao không mặc áo cho nghé. Chị bảo: Không cho nó cày thì nhà mình không có đất mà làm thì mình đói. Nó rét thì mặc áo cho nó cũng chết. Mặc dù trời lạnh nhưng trên các sườn đồi vẫn còn trâu, bò chăn thả. ông Bùi Ngọc Dương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: Đến nay, toàn xã có  4 con trâu, bò bị chết vì rét. Trong những ngày vừa qua, UBND xã lấy nhiệm vụ chống rét cho trâu, bò là nhiệm vụ. Trong đó trọng tâm là tuyên truyền vận động bà con là không thả trâu, bò khi thời tiết lạnh, che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn nhưng nhiều hộ vẫn chăn thả ngoài đồi và không che chắn chuồng trại. Như ngày 11/1, nhiệt độ ở xã xuống 3-40C thậm chí về ban đêm xuống 20C.

 

Ông Lương Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết: Tuy đây là đợt rét đậm, rét hại thời gian chưa dài nhưng nhiệt độ xuống thấp và chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm không cao nên việc chống đói, rét cho trâu, bò là rất quan trọng. Vừa qua, Chi cục đi kiểm tra ở các huyện thì vẫn thấy một số xã nhất là ở vùng cao còn tình trạng thả rông trâu, bò trên rừng. Điển hình một số xã ở huyện Kỳ Sơn dù chỉ cách thủ đô vài chục cây số. Đến ngày 11/1 dù trải qua hơn 10 ngày rét đậm, rét hại nhiều hộ vẫn không đưa trâu, bò về nhà. Như vậy, có thể thấy nhận thức của một bộ phận người chăn nuôi chưa ý thức bảo vệ tài sản của chính gia đình mình.

 

Khi chúng tôi đến, chị Bùi Thị Thời ở xóm Trung Sơn, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) đang đi nhặt gom bẹ ngô để cho trâu ăn. Nhà chị nuôi 5 con trâu. Bắt đầu vào mùa rét, chị đã tận dụng hết proximăng cũ để lợp che chắn cho chuồng trâu. Chị cho biết: Nếu bị chết rét thì cả nhà mất đi tài sản lớn. Hôm nào rét quá không đi chăn được thì cho trâu ăn bẹ ngô khô dự trữ từ tháng trước. Thỉnh thoảng lên đồi cắt cỏ voi cho ăn để đủ chất dinh dưỡng.

 

Ông Bùi Văn Diển, Trưởng Trạm Thú y huyện Lạc Sơn cho biết: Đợt rét lịch sử hồi đầu năm 2008 toàn huyện đã có 2.653 con trâu, bò bị chết rét. Ngày 6/1/2011, UBND huyện ra công văn chỉ đạo các xã, thị trấn về việc chống đói rét cho trâu, bò. Đến nay, toàn huyện đã có 70% số hộ chăn nuôi có chuồng trại che chắn và dự trữ thức ăn vào mùa đông. Cả huyện đã chuẩn bị được trên 11 nghìn cây rơm để làm thức ăn cho trâu, bò.

 

Ông Bùi Tuấn Thanh, Trưởng Trạm Thú y huyện Tân Lạc cho biết: trận rét lịch sử năm 2008 cũng đã làm trên 1 nghìn con trâu, bò của huyện bị chết. Từ những kinh nghiệm đó, nhiều hộ chăn nuôi trong huyện đã chủ động việc xây dựng chuồng trại, dự trữ rơm, cỏ khô, tận dụng cây ngô, cây chuối... làm thức ăn cho trâu, bò trong thời vụ khan hiếm cỏ. Vừa qua, Phòng NN&PTNT huyện đã tiến hành đi kiểm tra ở các xã khó khăn trước đây có trâu, bò chết. Qua đó cho thấy công tác phòng - chống đói rét cho trâu bò thực hiện tốt.

 

                                                                                 Việt Lâm

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục