Chị Bùi Thị Thời, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) tận dụng proximăng cũ để lợp che chắn chuồng trâu.

Chị Bùi Thị Thời, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) tận dụng proximăng cũ để lợp che chắn chuồng trâu.

(HBĐT) - Đến ngày 13/1, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 401 con trâu, bò bị chết ở các huyện Lạc Sơn, Đà Bắc, Lương Sơn, Yên Thủy, Kỳ Sơn, Cao Phong, Kim Bôi. Nhiều người chăn nuôi làm chuồng, che chắn chuồng trại, cho trâu bò ăn thức ăn dự trữ, theo dõi sát sao dự báo thời tiết để chăm sóc cho đàn gia súc của mình nhưng vẫn còn nhiều người thờ ơ thả rông trâu, bò trên rừng và chăn thả khi nhiệt độ xuống dưới 100C.

 

Sáng ngày 12/1, chúng tôi có mặt tại xã Ngọc Sơn thuộc xã vùng cao của huyện Lạc Sơn.  Lúc này, nhiệt độ ngoài trời khoảng 10oC. Tại xóm Bói, chị Bùi Thị Khanh đang cho trâu cày ruộng, con nghé đi theo mẹ rét run bần bật. Khi tôi hỏi trời rét như này mà chị còn cho trâu cày ruộng, sao không mặc áo cho nghé. Chị bảo: Không cho nó cày thì nhà mình không có đất mà làm thì mình đói. Nó rét thì mặc áo cho nó cũng chết. Mặc dù trời lạnh nhưng trên các sườn đồi vẫn còn trâu, bò chăn thả. ông Bùi Ngọc Dương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: Đến nay, toàn xã có  4 con trâu, bò bị chết vì rét. Trong những ngày vừa qua, UBND xã lấy nhiệm vụ chống rét cho trâu, bò là nhiệm vụ. Trong đó trọng tâm là tuyên truyền vận động bà con là không thả trâu, bò khi thời tiết lạnh, che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn nhưng nhiều hộ vẫn chăn thả ngoài đồi và không che chắn chuồng trại. Như ngày 11/1, nhiệt độ ở xã xuống 3-40C thậm chí về ban đêm xuống 20C.

 

Ông Lương Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết: Tuy đây là đợt rét đậm, rét hại thời gian chưa dài nhưng nhiệt độ xuống thấp và chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm không cao nên việc chống đói, rét cho trâu, bò là rất quan trọng. Vừa qua, Chi cục đi kiểm tra ở các huyện thì vẫn thấy một số xã nhất là ở vùng cao còn tình trạng thả rông trâu, bò trên rừng. Điển hình một số xã ở huyện Kỳ Sơn dù chỉ cách thủ đô vài chục cây số. Đến ngày 11/1 dù trải qua hơn 10 ngày rét đậm, rét hại nhiều hộ vẫn không đưa trâu, bò về nhà. Như vậy, có thể thấy nhận thức của một bộ phận người chăn nuôi chưa ý thức bảo vệ tài sản của chính gia đình mình.

 

Khi chúng tôi đến, chị Bùi Thị Thời ở xóm Trung Sơn, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) đang đi nhặt gom bẹ ngô để cho trâu ăn. Nhà chị nuôi 5 con trâu. Bắt đầu vào mùa rét, chị đã tận dụng hết proximăng cũ để lợp che chắn cho chuồng trâu. Chị cho biết: Nếu bị chết rét thì cả nhà mất đi tài sản lớn. Hôm nào rét quá không đi chăn được thì cho trâu ăn bẹ ngô khô dự trữ từ tháng trước. Thỉnh thoảng lên đồi cắt cỏ voi cho ăn để đủ chất dinh dưỡng.

 

Ông Bùi Văn Diển, Trưởng Trạm Thú y huyện Lạc Sơn cho biết: Đợt rét lịch sử hồi đầu năm 2008 toàn huyện đã có 2.653 con trâu, bò bị chết rét. Ngày 6/1/2011, UBND huyện ra công văn chỉ đạo các xã, thị trấn về việc chống đói rét cho trâu, bò. Đến nay, toàn huyện đã có 70% số hộ chăn nuôi có chuồng trại che chắn và dự trữ thức ăn vào mùa đông. Cả huyện đã chuẩn bị được trên 11 nghìn cây rơm để làm thức ăn cho trâu, bò.

 

Ông Bùi Tuấn Thanh, Trưởng Trạm Thú y huyện Tân Lạc cho biết: trận rét lịch sử năm 2008 cũng đã làm trên 1 nghìn con trâu, bò của huyện bị chết. Từ những kinh nghiệm đó, nhiều hộ chăn nuôi trong huyện đã chủ động việc xây dựng chuồng trại, dự trữ rơm, cỏ khô, tận dụng cây ngô, cây chuối... làm thức ăn cho trâu, bò trong thời vụ khan hiếm cỏ. Vừa qua, Phòng NN&PTNT huyện đã tiến hành đi kiểm tra ở các xã khó khăn trước đây có trâu, bò chết. Qua đó cho thấy công tác phòng - chống đói rét cho trâu bò thực hiện tốt.

 

                                                                                 Việt Lâm

 

Các tin khác


Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 30/11, tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Bắc Kạn.

Xúc tiến đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tối 29/11, tại sân vận động xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch phối hợp với UBND huyện Tân Lạc tổ chức Chương trình Xúc tiến đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là hoạt động thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh năm 2023.

Thành phố Hòa Bình thành lập mới 6 hợp tác xã

Xác định tiêu chí số 13 (hình thức sản xuất) là một trong những tiêu chí quan trọng, có vai trò thúc đẩy phát triển KT-XH, làm nền tảng hoàn thành các tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, TP Hòa Bình tập trung xây dựng, củng cố, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hoạt động hiệu quả.

Dồn sức đưa Thung Nai về đích nông thôn mới

Năm 2023, huyện Cao Phong đề ra mục tiêu: tập trung chỉ đạo, phấn đấu đưa Thung Nai trở thành xã nông thôn mới (NTM). Quyết tâm về đích đúng lộ trình, thời điểm này, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đang dồn sức hoàn thiện các tiêu chí.

Toàn tỉnh có 28 xã đạt nông thôn mới nâng cao

Toàn tỉnh hiện có 73/129 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó có 28 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 60 khu dân cư, 174 vườn mẫu; 3 đơn vị hành chính cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM là: TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn và huyện Lạc Thủy.

Ivory Villas & Resort hút khách xuống tiền cuối năm nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Sở hữu trọn vẹn những lợi thế của một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại vùng đất còn nhiều dư địa, tiềm năng tăng giá vượt trội trong tương lai, Ivory Villas & Resort là lựa chọn đầu tư hấp dẫn…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục