Khách hàng gửi tiết kiệm USD tại Eximbank.

Khách hàng gửi tiết kiệm USD tại Eximbank.

Lãi suất huy động USD tại nhiều ngân hàng đã lên đến 6%/năm, lãi suất cho vay từ 7% - 8%/năm. Tuy tỉ giá ngoại tệ tự do biến động không đáng kể nhưng nhiều ngân hàng (NH) vẫn đang tăng lãi suất tiền gửi USD, kéo lãi suất cho vay bằng ngoại tệ tăng theo.

 
Cuộc đua lan nhanh 
 
Khởi động cuộc đua tăng lãi suất USD lần này vẫn là những NH có quy mô nhỏ. Cuối tháng 12-2010, NH Đông Nam Á (SeABank) mạnh tay huy động USD với lãi suất cao nhất, 6%/năm. Trong khi đó, thời điểm này nhiều NH khác chỉ tăng nhẹ lãi suất tiền gửi USD lên  mức 4,5% - 5%/năm. Đến đầu tháng 1-2011, thị trường lãi suất ngoại tệ mới thật sự bắt đầu chạy đua. NH Việt Á (VietABank) nâng lãi suất tiết kiệm USD kỳ hạn 3 tháng lên 5,5%/năm. Lập tức, NH Phương Tây đẩy lãi suất tiền gửi USD kỳ hạn từ 3 - 36 tháng đều có cùng mức 5,3%/năm. NH Việt Nam Thương Tín (VietBank) đồng loạt tăng lãi suất huy động USD từ kỳ hạn 1 - 36 tháng với mức tăng khá mạnh, từ 0,9% - 1,3 %/năm. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng của VietBank lên tới 5,9%/năm; kỳ hạn 12 tháng là 6%/năm... Riêng Việt Nam Tín Nghĩa NH đẩy lãi suất huy động USD kỳ hạn từ 3 - 5 tháng lên 5,9%/năm, còn các kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng đều lên tới 6,1%/năm...
 
Tranh thủ tăng vốn
 
Theo TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Khoa Tài chính NH Trường Đại học Mở TPHCM, hiện tại, tình hình huy động vốn bằng VNĐ của một số NH gần như đóng băng nên nhiều NH tranh thủ cung USD từ nguồn kiều hối đang tăng mạnh vào thời điểm giáp Tết, tăng huy động ngoại tệ nhằm nâng tổng nguồn vốn huy động. Từ đó, số vốn được phép cho vay sẽ tăng lên bởi theo quy định hiện hành, NH chỉ được cho vay 80% tổng số vốn huy động...
Trước tình hình trên, các NH có thế mạnh về xuất nhập khẩu như ACB, Eximbank... không thể án binh bất động, dù không tăng nóng như các NH khác nhưng cũng buộc phải nâng lãi suất tiền gửi USD từ 4,5%/năm lên 5%/năm; nếu không, nguồn vốn ngoại tệ có thể bị dịch chuyển...
 
Do mặt bằng lãi suất USD đầu vào tăng nên lãi suất cho vay USD cũng bị đẩy lên, phổ biến đã ở mức 7%-8%/năm.
 
Cân đối nguồn vốn
 
Lãnh đạo của một số NH có mức lãi suất tiết kiệm USD trên 5%/năm giải thích: Do nhu cầu vay USD để nhập khẩu hàng hóa vào thời điểm giáp Tết của doanh nghiệp (DN) tăng mạnh. Mặt khác, trong bối cảnh tỉ giá hiện đã ổn định, chênh lệch giữa lãi suất cho vay VNĐ với USD lên đến 10% nên nhiều DN chuyển sang vay USD lợi hơn vay VNĐ. Vì thế, NH tăng lãi suất đầu vào USD để thu hút vốn.
 
Tuy nhiên, một số NH khác lại cho biết nhu cầu vay ngoại tệ chưa đến mức phải dùng biện pháp tăng lãi suất để thu hút USD mà nguyên nhân chính của hiện tượng đua tăng lãi suất ngoại tệ là DN đã vay USD nhưng trả nợ bằng VNĐ. Thực tế, trong năm 2010, nhiều DN vay USD rồi bán số ngoại tệ đã vay cho NH để mua nguyên liệu sản xuất trong nước.
 
Nay đến thời điểm đáo hạn, tỉ giá tăng cao, DN đề nghị trả nợ bằng VNĐ, NH chấp nhận rồi quy đổi USD sang VNĐ theo tỉ giá thỏa thuận. Ngoài ra, nhiều DN cũng đang cần vay vốn USD để trang trải các khoản nợ cuối năm... Từ đó, một vài NH lo ngại mất cân đối nguồn vốn USD, buộc phải tăng lãi suất USD để bù đắp số ngoại tệ thiếu hụt và đáp ứng nhu cầu khách hàng nên đã tạo hiệu ứng đua tăng giữa nhiều NH.
 
 
                                                                                Theo Báo NLĐ
 
 
 
 
 

Các tin khác


Tháo gỡ đầu ra cho cây gai xanh

Chậm thu mua, chậm thanh toán … ! Đó là thực trạng chung đối với các hộ liên kết trồng cây gai xanh trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân do kinh tế suy thoái nên các doanh nghiệp khó khăn trong việc thu mua, "đầu ra” không ổn định. Từ thực tế đó, người dân mong muốn chính quyền địa phương và các sở, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn về đầu ra cho cây gai xanh. Qua đó đảm bảo nguồn cung, cầu ổn định, tạo điều kiện cho các hộ trồng gai xanh yên tâm phát triển và nâng cao giá trị cây trồng.

Bền bỉ vượt khó cùng vốn ưu đãi

Với sự đồng hành và hỗ trợ đa chiều của vốn tín dụng chính sách (TDCS) đã viết nên nhiều câu chuyện về hành trình vượt lên nghèo, đói của không ít hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lạc Sơn có trên 5.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành nghề nông thôn

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn về phát triển ngành nghề nông thôn, hiện nay toàn huyện có 5.267 cơ sở sản xuất, kinh doanh lĩnh vực ngành nghề nông thôn, thu hút trên 8.500 lao động thường xuyên. Một số nghề phát triển như: sản xuất vật liệu xây dựng, dệt may, cơ khí nhỏ, dịch vụ vận tải hàng hóa, chế biến lâm sản, các nghề dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân nông thôn.

‘Xử lý ngay tình trạng giá vàng trong nước và quốc tế chênh lệch quá cao’

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng thời gian tới.

"May đo" chính sách thu hút FDI

6,17 tỷ USD là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong quý I, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Xu hướng khu công nghiệp xanh

Sau gần 30 năm, đến nay các khu công nghiệp tại Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế đất nước. Song các khu công nghiệp lại chưa thực sự quan tâm nhiều đến việc tăng trưởng xanh và bền vững, giảm tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục