Nông dân xã vùng cao Ngổ Luông (Tân Lạc) được mùa ngô.

Nông dân xã vùng cao Ngổ Luông (Tân Lạc) được mùa ngô.

(HBĐT) - Về với Ngổ Luông (Tân Lạc) vào những ngày này có lẽ niềm vui lớn nhất là con đường mới, khang trang sạch đẹp, đời sống đồng bào vùng cao này đang ngày càng khởi sắc.

 

Con đường dốc uốn lượn từ xã Địch Giáo lên Quyết Chiến đến Ngổ Luông những ngày cuối năm đang ấm dần lên. Còn nhớ, những năm trước đây, khi chúng tôi đến nơi này, cuộc sống của bà con còn nghèo lắm, con đường đất khó có thể đi nổi. Những lúc xóm, bản có việc họp cũng phải mất nhiều thời gian để đi gọi mọi người. Anh Đinh Thanh Hưng, cán bộ Trạm Bảo vệ của Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngổ Luông- Ngọc Sơn tâm sự: Đến với bà con nơi đây vui lắm, con người ở đây thật thà, ai cũng là người thân của họ, các bạn sẽ được tiếp đón mời chào như đã quen từ rất lâu.

 

Ánh lửa bập bùng trong mỗi nếp nhà sàn ở Ngổ Luông càng làm cho không khí đầm ấm hơn. Những mái nhà tranh vách đất xưa, nay đã được thay thế bằng những ngôi nhà sàn kiên cố, có ti-vi, xe máy, 100% số hộ trong xã được sử dụng điện lưới quốc gia.... Xã đã có trường học kiên cố, có trung tâm văn hóa bề thế. Bên cạnh đó, Ngổ Luông đã đẩy mạnh xã hội hóa nghề rừng, tiến hành giao đất, giao rừng cho dân quản lý để góp phần nâng cao ý thức tự giác của người dân trong bảo vệ và làm giàu vốn rừng. Người dân có ý thức cùng với các cán bộ Trạm bảo vệ thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông tham gia giữ rừng. Diện tích rừng khoanh nuôi, bảo vệ có 1.147,3 ha, rừng tự nhiên 1.742,3 ha, độ che phủ rừng đạt 75%. Ngoài ra, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng - vật nuôi, Ngổ Luông đưa nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao vào gieo trồng như: Ngô lai cho năng suất trên 50 tạ/ha, trồng cây su su lấy ngọn...Vì thế, cùng với kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, tết chưa đến mà nhà nào nhà nấy, lúa, ngô đầy bồ, Phụ nữ ở các bản tranh thủ lúc nông nhàn ngồi may áo, váy mới để diện trong dịp tết.

Ông Bùi Thanh Nhủn, Chủ tịch UBND xã Ngổ Luông cho biết: Giờ đây, cuộc sống của bà con nhân dân nơi đây khá lên rồi. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngổ Luông đã hoàn thành các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI nhiệm kì 2005 - 2010 và quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2010-2015, Phấn đấu xây dựng xã Ngổ Luông vững mạnh toàn diện.

Ngổ Luông hôm nay, Nhân dân Ngổ Luông đang dần thay da đổi thịt. Cuộc sống hiện đại đang mang lại một sinh khí mới cho xã vùng cao này. Hạnh phúc bởi cuộc sống đang từng ngày đổi thay, bà con nơi đây biết ơn Đảng nhiều lắm, bởi có được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cuộc sống nơi đây ngày càng khởi sắc.

 

 

                                                                        Hải Linh

 

 

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục