Theo bà Vũ Thị Mai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, dù đã cận ngày 31.3 vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp thuộc diện phải tự in hoá đơn năm 2011 nhưng chưa ký hợp đồng đặt in, một số doanh nghiệp chần chừ, có ý trông chờ Bộ Tài chính sẽ có những chính sách linh động.

 

Bà Vũ Thị Mai cho biết, theo quy định mới sẽ có khoảng 60% số doanh nghiệp thuộc diện bắt buộc phải tự in, tự đặt in hóa đơn và mặc dù cơ quan thuế đã tổ chức tập huấn cho trên 300.000 doanh nghiệp thuộc diện tự in hoặc đặt in hoá đơn để sử dụng thay vì phải mua hoá đơn do Bộ Tài chính phát hành như trước đây, song đến thời điểm này - thời điểm doanh nghiệp đã có thể sử dụng hoá đơn tự in/đặt in, song vẫn còn không ít doanh nghiệp chưa ký được hợp đồng đặt in và chưa tổ chức tự in để sử dụng bắt buộc kể từ ngày 1.4.2011.

Lo sợ thiếu hoá đơn, hầu hết các doanh nghiệp đều đăng ký mua vài chục cuốn để dự trữ.     Ảnh: Lê Phú
Lo sợ thiếu hoá đơn, hầu hết các doanh nghiệp đều đăng ký mua vài chục cuốn để dự trữ. Ảnh: Lê Phú

Theo ông Cao Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Tổng cục Thuế), một trong những nguyên nhân để doanh nghiệp có tâm lý dây dưa là do trước tình hình số lượng doanh nghiệp đặt in hoá đơn lớn, dồn vào những tháng cuối năm, các nhà in không đáp ứng kịp, nhiều doanh nghiệp tuy có ký hợp đồng đặt in nhưng phải đến tháng 2, tháng 3.2011 mới được nhận hoá đơn, nên Bộ Tài chính đã phải cho phép tăng số lượng bán hoá đơn cho các doanh nghiệp đến hết 31.12.2010 đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp đến hết 31.3.2011.

Tuy nhiên, chính việc kịp thời giải quyết, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện của ngành thuế lại tạo cho một số doanh nghiệp tâm lý chần chừ, chưa vội thực hiện đặt in và tự in. Về việc này, bà Vũ Thị Mai khẳng định, Tổng cục Thuế yêu cầu các doanh nghiệp cần nhanh chóng có hóa đơn trước 31.3.2011. Sau thời điểm 31.3 mà không có hóa đơn, doanh nghiệp sẽ phải tự lo, tự chịu trách nhiệm. “Cơ quan thuế hiện chỉ bán hoá đơn cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp ở địa bàn khó khăn và đặc biệt khó khăn, hộ gia đình, tổ chức sự nghiệp có hoạt động kinh doanh, tất cả các đối tượng còn lại không thuộc diện được mua hoá đơn do Bộ Tài chính phát hành, kể từ ngày 1.4.2011, bắt buộc phải sử dụng hoá đơn do mình tự in/đặt in” - bà Vũ Thị Mai nói.

Theo bà Vũ Thị Mai, trong năm 2011 sẽ còn hơn 30% doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp tại địa bàn kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn không đủ điều kiện tự in hóa đơn được mua hóa đơn của cơ quan thuế. Vì vậy, cơ quan thuế đang tích cực hướng dẫn số doanh nghiệp này chủ động chuyển đổi sang in, tự in hóa đơn từ quý II, quý III/2011 để không dồn đến quý IV/2011 để lại bị động như cuối năm 2010.

Cũng theo bà Vũ Thị Mai, từ nay đến cuối tháng 1.2011, chương trình phần mềm quản lý hóa đơn sẽ chính thức được phổ biến rộng rãi. Những doanh nghiệp, cá nhân quan tâm có thể truy cập trang web của Tổng cục Thuế http://www.gdt.gov.vn/ để tìm hiểu thông tin.

 

                                                                          Theo Báo Laodong

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục