Chứng khoán được một số chuyên gia cho là kênh đầu tư an toàn trong năm 2011Năm 2010 đã qua với nhiều bất ổn kinh tế trong nước cũng như thế giới. Giá vàng lập kỷ lục, tỉ giá VNĐ/USD là một ẩn số với nhiều bất ổn, thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng. Nhiều chuyên gia kỳ vọng năm 2011, kinh tế toàn cầu ổn định hơn và các nhà đầu tư sẽ chọn được hướng đầu tư vào các lĩnh vực này một cách hợp lý.

 
Vàng - USD: Lợi nhuận kèm rủi ro
 
TS Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu tin học và Kinh tế ứng dụng, cho rằng các tổ chức tài chính quốc tế tiếp tục dự báo vàng sẽ lập đỉnh mới trong năm 2011.
 
Theo đó, Ngân hàng Thụy Sĩ (UBS) cho rằng giá vàng năm 2011 sẽ dao động quanh mức 1.550 USD/ounce. Clifford Bennett, kinh tế trưởng của Herston Economics, nhận định vàng có thể tăng lên 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay. Tuy nhiên, nhìn lại năm 2010, nền kinh tế thế giới hồi phục chậm, còn tiềm ẩn rủi ro, giá vàng thế giới tăng cao từ giữa năm 2010 đến nay khiến vàng trong nước tăng theo. Dự báo giá vàng thế giới có thể nhắm đến mức 1.600 USD/ounce trong quý I/2011 nhưng cũng có thể sẽ lùi về mức 1.200 USD/ounce khi nền kinh tế thế giới đã có bước tăng trưởng rõ rệt và USD hồi phục.
 
Với USD, TS Đinh Thế Hiển cho rằng phụ thuộc nhiều vào kinh tế vĩ mô của VN. Năm 2011, Chính phủ VN sẽ tập trung nhiều biện pháp để ổn định thị trường ngoại hối, trong đó mục tiêu giảm khoảng cách chênh lệch đang quá lớn giữa thị trường chính thức và thị trường tự do (khoảng 7%-9%) và ngăn chặn tình trạng đô la hóa đang diễn ra quá mạnh. Do đó, tình hình tỉ giá đầu năm 2011 sẽ có phần ổn định hơn.
 
Còn theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI), năm 2011 sẽ khó tái diễn cú sốc về tiền tệ như năm 2010. Rủi ro khi đầu tư là có thật, mặc dù hai kênh này được đánh giá là dễ mua, dễ bán. 
 
Bất động sản: Cơ hội mua sỉ
 
Vẫn còn khó khăn và tiếp tục lình xình trong năm 2011 là dự báo xu hướng chung của thị trường bất động sản trong năm 2011. Báo cáo mới nhất của Công ty Savills VN cho thấy quý IV/2010, tổng lượng tiêu thụ văn phòng cho thuê tại TPHCM tiếp tục giảm 20% so với quý trước và giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù giá thuê văn phòng tiếp tục giảm 2% so với quý trước. Dự báo của Savills trong năm 2011, nguồn cung văn phòng cho thuê tương đương 200% lượng tiêu thụ của năm 2010, với khoảng 410.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê trống.
 
 Như vậy phân khúc này sẽ không còn hấp dẫn. Tuy vậy, các chuyên gia vẫn cho rằng nếu biết lựa chọn phân khúc, chọn các dự án tốt, chủ đầu tư uy tín để bỏ tiền vào thì cũng có thể kiếm lợi nhuận. Theo đó, hai phân khúc được cho là sôi động trong năm 2011 là căn hộ giá bình dân (đặc biệt là chung cư mini) và các dự án khu resort, dự án nghỉ dưỡng cao cấp. Bởi nhu cầu nhà ở thực sự cho người dân còn rất lớn, còn với những người thực sự có tiền, họ thích tìm đến những khu biệt thự cao cấp, khu resort nghỉ dưỡng.
 
Đầu tư bất động sản đòi hỏi vốn lớn, trong khi chính sách vẫn còn nhiều điều chưa thuận lợi cho các nhà đầu tư cá nhân vốn ít. Giám đốc một công ty bất động sản cho rằng các nhà đầu tư tổ chức, khách hàng mua bán sỉ để cung cấp nhà ở như một dạng phúc lợi cho nhân viên hoặc cũng có thể thúc đẩy việc hình thành thị trường kinh doanh bất động sản thứ cấp như cầm cố, cho thuê, bão lãnh huy động vốn... Đây cũng là thời điểm chín muồi cho các quỹ đầu tư, nhất là hình thức quỹ tín thác bất động sản.
 
Nên đầu tư vào chứng khoán?
 
TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng có thể còn một vài khó khăn làm ảnh hưởng đến giá vàng, USD. Tuy nhiên, năm 2011, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, đặc biệt đầu tư dài hạn trong khoảng một năm. VN-Index hiện đang ở mức 480 điểm, rất khó giảm về 420 điểm. Từ nay đến quý II/2011 và dài hạn hơn, nhà đầu tư có cơ hội thu lợi nhuận từ cổ phiếu hơn 20%. Trong khi đó, để thu lợi 10% từ vàng hay USD là điều không đơn giản.
 
Còn Tổng Thư ký VAFI phân tích: Nếu lấy tiền mua cổ phiếu, lấy cổ tức ít nhất cũng nhận về 15%. Nếu đem số tiền đó đầu tư bất động sản và cho thuê thì lợi nhuận không bằng. Hơn nữa, rủi ro từ thị trường chứng khoán không còn nhiều vì giá cổ phiếu đang rẻ, nhiều cổ phiếu đang xoay quanh thậm chí thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách. Ngoài ra, dòng vốn mà doanh nghiệp thu về thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu năm 2010 sẽ được hấp thu và tạo ra lợi nhuận năm 2011. Tuy nhiên, chứng khoán không phải là sản phẩm đầu tư đại chúng, phổ biến của hầu hết người dân nên sức lan tỏa không mạnh như khi giá vàng hay giá nhà đất tăng.
 
 
                                                                                 Theo Báo NLĐ
 
 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục