Xã Giáp Đắt (Đà Bắc) đã có 50 con trâu chết do chuồng trại không được che chắn và thiếu thức ăn

Xã Giáp Đắt (Đà Bắc) đã có 50 con trâu chết do chuồng trại không được che chắn và thiếu thức ăn

(HBĐT) - Theo số liệu của Chi cục Thú y, đến 18h ngày 13/1, toàn tỉnh đã có 233 con trâu, bò bị chết rét, chủ yếu là trâu, bò già, bê, nghé non.

 

Trong đó, huyện Đà Bắc có bị chết 178 con (riêng xã Giáp Đắt chết 50 con, xã Mường Chiềng chết 31 con), huyện Lạc Sơn 24 con, huyện Yên Thuỷ 19 con, huyện Lương Sơn 8 con, huyện Kỳ Sơn 3 con và huyện Cao Phong 1 con. Như vậy, chỉ trong 1 ngày 13/1 đã có thêm 164 con trâu, bò bị chết.

 

Kết quả kiểm tra của Chi cục Thú y cho thấy trâu, bò chết đói, rét chủ yếu do chăn thả rông trên rừng, người dân không che chắn chuồng trại, không chuẩn bị thức ăn dự trữ. Ở một số nơi dù nhiệt độ đã xuống dưới 12oC nhưng vẫn sử dụng trâu để cày bừa, kéo gỗ...

 

Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài và sẽ có thêm các đợt không khí lạnh tăng cường trong những ngày tới, các địa phương cần tăng cường phòng - chống dịch bệnh, đói, rét cho đàn gia súc. Đưa trâu, bò đang chăn thả rông về nuôi nhốt tại gia đình, che chắn chuồng trại, chuẩn bị đầy đủ thức ăn, tận dụng bao tải, quần áo cũ, chăn cũ làm áo cho trâu, bò để hạn chế thấp nhất số lượng trâu, bò chết rét trong những ngày tới.

                                                                                   

 

                                                                                    Dương Liễu

 

 

Các tin khác


Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục