Thời tiết rét đậm kéo dài đã khiến nhiều loại thực phẩm tại Hà Nội tăng mạnh. Giá rau xanh hiện đã tăng 20-50%, các loại thịt tăng 5-10% so với đầu tháng 1.2011.

 

Rau xanh tăng mạnh, thịt lợn tăng nhẹ

Qua khảo sát tại những chợ nội thành Hà Nội như: Láng Hạ, Thành Công, Thái Thịnh, Thái Hà… giá rau xanh hiện đã tăng hơn so với hồi đầu tháng 1 từ 20-50%. Tại chợ Thành Công (quận Ba Đình, HN), su hào đang bán với giá 6-7 nghìn đồng/củ (trước đó là 4-5 nghìn đồng/củ), cải bắp 8 nghìn đồng/cái (trước là 5.000 đồng), súp lơ 12 nghìn đồng/cái, cải chíp 15 nghìn đồng/kg (trước là 10 nghìn đồng/kg), rau muống 10 nghìn đồng/mớ, rau cần 10 nghìn đồng/mớ…

Giá rau xanh tăng mạnh do thời tiết rét đậm (Ảnh: M.N).
Giá rau xanh tăng mạnh do thời tiết rét đậm (Ảnh: M.N).

Tại chợ Láng Hạ B (quận Đống Đa, HN), giá rau có thấp hơn một chút so với chợ Thành Công, nhưng cũng đã tăng hơn so với trước đó. Cụ thể: su hào 6 nghìn đồng/củ, cải bắp 6 nghìn đồng/cái, cải chíp 12 nghìn đồng/kg, súp lơ 11 nghìn đồng/cái, rau muống 10 nghìn đồng/mớ, cải cúc 4 nghìn đồng/mớ…

Theo chị Lan, chủ sạp rau tại chợ Thành Công, nguyên nhân rau xanh tăng giá mạnh là do thời tiết rét đậm đã khiến rau phát triển chậm, nguồn cung hạn chế. Cũng theo nhận định của chị Lan, nếu thời tiết lạnh giá tiếp tục kéo dài thì giá rau xanh sẽ còn tiếp tục tăng nữa: “Càng những ngày giáp Tết, nhu cầu tiêu thụ rau xanh càng lớn. Trời vẫn lạnh như thế này thì giá rau sẽ còn tăng mạnh…” - chị Lan cho biết.

Giá các loại thịt cũng đã tăng nhẹ so với khoảng 1 tuần trước đó, hiện tại chợ Láng Hạ B, thịt lợn nạc mông đang bán giá 65-70 nghìn đồng/kg, thịt ba chỉ 70 nghìn đồng/kg, móng giò 40-50 nghìn đồng/kg, sườn 70-80 nghìn đồng/kg, thịt nạc vai 80 nghìn đồng/kg, nạc thăn lên 90 nghìn đồng/kg.

Chị Phúc, chủ quầy thịt lợn tại chợ Láng Hạ B cho biết, hiện giá thịt đã tăng khoảng 5-10% so với hồi đầu tháng 1. Theo nhận định của chị Phúc, từ nay đến Tết Nguyên đán, giá thịt lợn sẽ tiếp tục tăng mạnh do nhiều vùng chăn nuôi ở ngoại thành đang bị dịch, lợn chết hàng loạt dẫn đến nguồn cung bị hạn chế. “Các chủ lò mổ đã thông báo sắp tăng giá vì nhiều vùng đang bị dịch” - chị Phúc nói.

Người tiêu dùng đã “quen” với giá tăng dịp Tết

Trước việc các loại rau xanh tăng giá mạnh, thịt cũng đã nhúc nhích tăng giá, nhưng với nhiều người tiêu dùng đã quá quen với việc giá cả tăng dịp cuối năm. “Tôi đọc báo thấy giá rau xanh tại các chợ đầu mối rất rẻ, nhưng tại những chợ bán lẻ thì đắt hơn rất nhiều lần. Ban đầu cũng thấy bức xúc, nhưng giờ cũng quen rồi. Tiểu thương họ “nhạy bén” hơn người nông dân rất nhiều, đó cũng là điều dễ hiểu…” - chị Thúy ở Thành Công cho biết.

Thịt lợn tăng nhẹ trước thông tin lợn bị chết hàng loạt do mắc dịch (Ảnh: M.N).
Thịt lợn tăng nhẹ trước thông tin lợn bị chết hàng loạt do mắc dịch (Ảnh: M.N).

“Những ngày cận Tết tăng giá đã đành, đằng này còn 3 tuần nữa mới đến Tết mà những người bán hàng đã bảo nhau tăng giá. Tôi thấy năm nào cũng thế, Tết đến là mọi thứ lại tăng giá vù vù, chẳng cứ gì thời tiết rét hay không” - chị Nhi ở Láng Hạ chia sẻ. Cũng theo chị Nhi, thời tiết rét đậm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của rau xanh, nhưng không đến mức khan hiếm rau tại các chợ đầu mối như nhiều tiểu thương đã nói. Giá tăng nhiều chẳng qua do các tiểu thương tự tăng giá.

Nhiều bà nội trợ đã chuẩn bị sẵn tinh thần để “đón” đợt tăng giá mới trong dịp Tết Nguyên đán. Bởi họ cho rằng quy luật này đã xảy ra từ nhiều năm nay, nên Tết này chắc sẽ không tránh khỏi việc tăng giá: “Năm trước, gia đình tôi chi phí cho cái Tết hết 15 triệu, nhưng năm nay, vẫn với những thứ đồ như vậy, chắc phải mất 20 triệu mới đủ. Tết đến, cái gì cũng tăng giá mà mình thì không thể cắt bỏ những thứ đó được vì ba chốn, bốn quê…” - chị Hà ở Trung Hòa  cho biết.

 

                                                                            Theo Báo Laodong

 

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục