Liệu năm nay, người tiêu dùng có phải chạy đôn chạy đáo để rút được tiền từ máy ATM phục vụ mua sắm Tết dù các ngân hàng khẳng định đã lên phương án chống nghẽn mạng ATM?

 

Mỗi dịp Tết đến, nhu cầu rút tiền mặt từ máy ATM của các ngân hàng (NH) để mua sắm của người tiêu dùng là rất lớn. Thế nhưng, năm nào, tình trạng “đến hẹn lại nghẽn” của máy ATM cũng xảy ra khiến nhiều người mướt mồ hôi. Đặc biệt năm nay, những ngày giáp Tết lại rơi vào cuối tháng - thời điểm các công ty, cơ quan Nhà nước chi trả lương, thưởng cuối năm-  càng khiến nguy cơ “tắc” máy ATM tăng cao.

 
Lễ, Tết là tắc
 
Dịp Tết Dương lịch vừa qua trùng vào ngày cuối tuần, người dân đi chơi, mua sắm tăng cao, lại thêm các công ty, doanh nghiệp chi trả lương cùng lúc đã khiến tình trạng nghẽn mạng ATM xảy ra ở nhiều nơi.
 
 
Công nhân lãnh lương qua thẻ ATM tại KCX Tân Thuận. Ảnh: HỒNG THÚY


Chị Vân Anh, nhân viên hành chính một công ty ở quận 3 – TPHCM, cho biết chị phải làm việc tới 21 giờ để chờ NH chuyển tiền cho nhân viên trong công ty do quá đông người giao dịch, hệ thống quá tải... Còn chị Minh, nhà ở quận Tân Bình – TPHCM, kể: Năm ngoái, ngày 28 tháng chạp, chị phải chạy vòng vòng mấy tuyến đường kiếm máy ATM mới rút được tiền đi sắm đồ Tết. Rút kinh nghiệm, năm nay, chị dự định sẽ rút ngay tiền thưởng Tết khi có, bởi ngày 27 tháng chạp về quê mới ra rút thì khả năng... về tay không là rất lớn.
 

Nên sử dụng thêm các dịch vụ khác

Khi gặp trường hợp bị nuốt thẻ, kẹt thẻ hoặc giao dịch báo lỗi nhưng vẫn bị trừ tiền..., khách hàng có thể liên hệ đến trung tâm dịch vụ khách hàng của các NH để được hỗ trợ.

Hiện hệ thống ATM tại các NH đã liên kết với nhau. Khi không rút được tiền từ NH này, khách hàng có thể rút ở máy ATM của NH khác với mức phí 3.300 đồng/lần giao dịch. “Chẳng hạn, NH Đông Á nằm trong 3 hệ thống chuyển mạch là VNBC, Banknet và Smartlink liên kết với nhau. Khách hàng chỉ cần thấy buồng máy ATM nào có dán logo của VNBC, Banknet hay Smartlink là có thể đến đó giao dịch” - bà Ngọc cho biết.

Các NH còn lưu ý với các giao dịch như truy vấn số dư, chuyển khoản..., khách hàng có thể dùng dịch vụ Internet Banking, SMS Banking thay vì ra máy ATM.

Theo lãnh đạo một số NH, hiện cả nước có khoảng 23 triệu thẻ thanh toán với trên 11.000 máy ATM khiến nguy cơ giao dịch ATM bị quá tải trong dịp Tết là khó tránh khỏi.
 
Chủ động đối phó
 
Nhằm đối phó với tình trạng này, nhiều NH đã đưa ra các phương án chống tắc nghẽn máy ATM. Bà Lý Thị Ngọc, Giám đốc Trung tâm Thẻ ATM NH Đông Á, cho biết hiện số lượng chủ thẻ của Đông Á đã hơn 5 triệu.
 
Với lượng chủ thẻ lớn cùng số máy ATM hiện có, Đông Á nhận định khả năng nghẽn mạng ATM, gây khó khăn cho khách hàng là có thể xảy ra. Vì vậy, NH đã chủ động lên kế hoạch chuẩn bị nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng bị nghẽn mạch. Chẳng hạn: Khi có tin máy ATM hết tiền, nhân viên túc trực sẽ nạp thêm tiền nhanh chóng.
 
Các hộc tiền dự phòng cũng được nạp sẵn để phục vụ công tác tiếp quỹ thuận lợi. Hệ thống camera giám sát ATM của NH sẽ luôn theo dõi tình hình hoạt động của từng buồng máy để xử lý sự cố kịp thời.
 
Một cán bộ Phòng Quản lý dịch vụ thẻ ATM của NH Ngoại thương (VCB) Chi nhánh TPHCM thông tin NH này cũng đã có kế hoạch đối phó với tình trạng nghẽn ATM dịp Tết. Theo vị cán bộ này, VCB là một trong những NH có lượng thẻ ATM phát hành lớn nhất cả nước. Những dịp lễ, Tết, không chỉ khách hàng là chủ thẻ của VCB mà nhiều khách hàng của NH khác trong hệ thống cũng rút tiền tại buồng ATM của VCB.
 
“Khi quan sát trên hệ thống mạng, thấy thùng ATM nào còn khoảng 100 triệu đồng là chúng tôi cho người đi nạp tiền bổ sung. ở các khu vực đông dân cư, trung tâm thương mại, siêu thị..., chúng tôi luôn cử nhân viên túc trực để nạp tiền vào buồng ATM nhanh chóng” - vị này cho biết.
 
Năm nào, phương án chống nghẽn mạng ATM cũng được các NH áp dụng. Tuy nhiên, tình trạng nghẽn vẫn liên tục xảy ra. Liệu dịp Tết năm nay, khách hàng có thể thật sự yên tâm khi sử dụng thẻ ATM rút tiền?
 
 
                                                                              Theo Báo NLĐ
 
 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục