Thị trấn Lương Sơn từng bước đô thị hóa trung tâm thị trấn.

Thị trấn Lương Sơn từng bước đô thị hóa trung tâm thị trấn.

(HBĐT) - Thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) là cửa ngõ của tỉnh, liền kề với Thủ đô Hà Nội, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển KT-XH, bên cạnh đó cũng tiềm ẩn những khó khăn, phức tạp của một địa bàn thông thương, giao lưu mở rộng. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền là yếu tố quan trọng trong thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn. Hơn một năm qua, thị trấn đã triển khai thực hiện mô hình mới: Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND. Thị trấn cũng là đơn vị được chọn làm điểm của huyện trong thực hiện mô hình này ở cấp xã.

 

- Khi nắm được chủ trương lãnh đạo đơn vị sẽ đảm nhiệm cả hai vai Bí thư kiêm Chủ tịch trong lòng cũng băn khoăn, không biết có đảm đương được công việc hay không, anh em, cán bộ trong cơ quan, nhân dân có đồng tình ủng hộ hay không, nhất là trên địa bàn có nhiều cán bộ nguyên là lãnh đạo tỉnh, huyện đã nghỉ hưu - Điều làm mình yên tâm, tự tin hơn là quá trình thực hiện được triển khai đúng quy trình, lấy ý kiến rộng rãi trong Ban chấp hành, chi bộ, đến từng đảng viên, thông qua mặt trận, các ngành, đoàn thể, trường học lấy ý kiến dư luận, quần chúng nhân dân về năng lực cán bộ. - ông Hoàng Trường Minh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn chia sẻ. Đã từng qua cương vị Chủ tịch UBND rồi Bí thư Đảng ủy thị trấn trong suốt giai đoạn từ 1997 - 2009. Đến tháng 9/2009 đảm nhiệm vai trò Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND, những kinh nghiệm trong quản lý, điều hành của một cán bộ lãnh đạo lâu năm cũng là yếu tố thuận lợi giúp ông thực hiện tốt nhiệm vụ ở cương vị mới.

 

Qua thực tiễn triển khai cho thấy, với mô hình kiêm nhiệm này, người cán bộ quản lý vừa là người đứng đầu cơ quan lãnh đạo (Bí thư Đảng ủy), vừa đứng đầu cơ quan tổ chức thực hiện (Chủ tịch UBND) nên có điều kiện phát huy tốt vai trò, xử lý công việc kịp thời. Kết quả bước đầu trong thực hiện thí điểm mô hình ở thị trấn Lương Sơn ghi nhận đã xây dựng được khối đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, giữa Đảng và chính quyền. Cán bộ, đảng viên đồng tình với sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung. ông Hoàng Trường Minh cho biết thêm: Một trong những yếu tố quan trọng là việc xử lý các văn bản chỉ đạo, điều hành kịp thời là cơ sở để giải quyết công việc thuận lợi, nhanh chóng, không để tồn đọng những việc cần giải quyết. Điều đó tạo được guồng máy hoạt động đều và mạnh. Bản thân ông có một sổ nhật ký ghi chép các công việc hàng ngày, như cẩm nang nhắc việc giúp cho công tác điều hành hiệu quả. Bên cạnh đó là làm tốt công tác cán bộ. Đây là vấn đề mang tính quyết định thể hiện sự mạnh hay yếu trong hoạt động của cấp ủy, chính quyền. Khâu quy hoạch cán bộ hàng năm, từng nhiệm kỳ được chú trọng thực hiện chặt chẽ, đưa ra lấy ý kiến thảo luận rộng rãi trong Đảng bộ, chi bộ và quần chúng nhân dân, đảm bảo sự ủng hộ, đồng tình thống nhất cao.

 

Thị trấn Lương Sơn có 19 KDC chỉ có 3 xóm làm nông nghiệp là Mòng, Đồng Bái, Mỏ, còn lại là phi nông nghiệp gồm các hộ kinh doanh, dịch vụ, thương mại, gia đình cán bộ, viên chức và hưu trí. Mặc dù những năm qua thời tiết diễn biến không thuận lợi, diện tích SXNN bị thu hẹp do dành đất cho xây dựng công trình phúc lợi, phát triển dịch vụ, song ngành nông nghiệp của thị trấn có những chuyển biến tích cực theo hướng SXHH nhằm mang lại thu nhập cao cho nông dân. Với diện tích gieo cấy hàng năm trên 200 ha, bà con chú trọng đầu tư gieo trồng các loại giống lúa hàng hóa chất lượng cao. Trồng rau màu theo hướng rau sạch cung cấp cho nhu cầu của địa phương và khu công nghiệp Lương Sơn. Duy trì diện tích trồng cây màu và cây vụ đông như ngô, khoai tây, khoai lang... Năm qua, tổng sản lượng lương thực quy thóc của thị trấn đạt trên 1.180 tấn, đảm bảo an ninh lương thực. Cùng với phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm truyền thống, nhiều hộ dân đã đầu tư nuôi các loại vật nuôi có giá trị kinh tế cao như: dê, nhím, cá sấu...

 

Hiện trên địa bàn thị trấn có trên 40 doanh nghiệp và các tổ hợp sản xuất TTCN đang hoạt động, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển mở rộng đáp ứng nhu cầu thị trường và người tiêu dùng. Riêng giá trị thương mại, dịch vụ, TTCN trên địa bàn năm qua đạt 545 tỉ đồng, bằng 121% kế hoạch và tăng 31% so cùng kỳ năm 2009.

 

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, thị trấn đã hoàn thành xây dựng một số công trình phúc lợi phục vụ đời sống dân sinh. Tập trung thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, AN-QP với mục tiêu CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn, từng bước đô thị hóa trung tâm thị trấn, thực hiện quy hoạch xây dựng thị trấn Lương Sơn trở thành thị xã trong tương lai. Điều đó đã, đang được bắt đầu từ những hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KT-XH của cấp ủy, chính quyền thị trấn. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao, bộ mặt KT-XH thị trấn có những chuyển biến tích cực. Thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 18 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo (tiêu chí mới) còn 2,72%, hộ cận nghèo 2,71%. Số hộ gia đình văn hóa trên địa bàn chiếm 81,67% với 2.719 hộ, 15 khu dân cư tiên tiến, chiếm tỷ lệ trên 80%. Hàng năm, vào các ngày lễ kỷ niệm, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, vui đón Tết cổ truyền của  dân tộc, các xóm, tiểu khu tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ sôi nổi.

 

 

                                                                                      Thu Hà

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục