Hiện nay, toàn xã có đến 90% gia đình Hội viên CCB trồng rừng

Hiện nay, toàn xã có đến 90% gia đình Hội viên CCB trồng rừng

(HBĐT) - Sau khi xuất ngũ trở về quê hương, CCB Khà Văn Điêu, xóm Co Lương, xã Vạn Mai (Mai Châu) luôn phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế để trở thành một trong những hộ có kinh tế khá của xã. Chia sẻ với chúng tôi, ông cho biết: Trở về quê hương với hai bàn tay trắng, nhưng ý chí của người lính đã giúp ông không lùi bước trước khó khăn, thử thách. ông đi nhiều nơi, học hỏi nhiều mô hình kinh tế và nhận thấy luồng là loại cây dễ trồng, không sâu bệnh, nhanh cho thu hoạch.

 

Ngày đó, luồng chưa được người dân trong vùng trồng, ông đã đến vùng Quan Hóa (Thanh Hóa) để tìm hiểu, mua cây giống. Ban đầu, gia đình ông trồng thử nghiệm trên một diện tích nhỏ, sau đó, mở rộng dần. Hiện tại, gia đình ông có trên 18 ha luồng với trên 4.300 gốc, mỗi cây có giá từ 14.000 - 16.000 đồng. Ngoài bán tỉa cây, gia đình ông còn bán măng để tăng thêm thu nhập. 

 

Hội CCB xã Vạn Mai có 263 hội viên thì có tới 90% hộ trồng luồng. Theo ông Khà Văn Thiết, Chủ tịch CCB xã Vạn Mai, phong trào trồng luồng phát triển mạnh nhất là 10 năm lại đây. Nhờ cây luồng, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống khá, giàu. Người dân đã tận dụng đất trống để trồng, hộ trồng ít cũng có khoảng từ 200 - 300 m2, hộ trồng nhiều có trên 10 ha. Tiêu biểu có hộ gia đình các ông: Đào Huy Tích, xóm Co Lương, Hà Văn Quang, xóm Lọng... Đến nay, nhiều hộ đã tự ươm cây giống vừa phục vụ cho gia đình, vừa bán cho các hộ trong xã.

 

Nhận thấy tiềm năng về nguyên liệu, Công ty cổ phần Hapaco, thành phố Hải Phòng đã cho xây dựng Nhà máy bột giấy Hoà Bình trên địa bàn xã. Đồng thời, nhiều hộ dân trong xã cũng đã mở cơ sở sản xuất đũa, mành từ luồng. Chính vì vậy, luồng khai thác đến đâu đều được tiêu thụ hết.

 

Nhằm giúp hội viên có vốn sản xuất, Hội CCB xã chú trọng đến công tác xây dựng quỹ hội. Tại mỗi chi hội đều xây dựng được quỹ hội riêng bằng nhiều hình thức như: đóng tiền, nhận thầu các công trình của xã, san lấp nền và dựng nhà sàn. Phong trào xây dựng quỹ hội đã phát triển mạnh và đều khắp. Đến nay, tổng số quỹ hội của xã có 45 triệu đồng, tại các phân, chi hội đều có nguồn quỹ riêng. Với nguồn quỹ đó, ngoài chi phí cho hoạt động của hội, mục đích chính là giúp hội viên vay phát triển kinh tế. Đối với những hội viên nghèo sẽ được vay với lãi suất thấp hoặc không lãi. Từ nguồn vốn vay đó, nhiều hội viên đã có điều kiện mở rộng diện tích gieo trồng, tăng thu nhập. Bên cạnh đó, Hội CCB xã còn nhận uỷ thác 2,4 tỷ đồng của Ngân hàng CSXH huyện cho hội viên vay. Hội đã thành lập các tổ kiểm tra nên vốn vay được sử dụng đúng mục đích, không để xảy ra tình trạng xâm tiêu, nợ đọng. Nhờ đó đã góp phần xoá đói - giảm nghèo, nâng thu nhập bình quân của hội viên lên gần 17 triệu đồng/người/năm.

 

 

                                                                                                 P.V

 

 

Các tin khác


Giá vàng sáng 5/12 quay đầu giảm

Cùng đà giảm với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay 5/12 được các công ty kinh doanh vàng bạc đồng loạt điều chỉnh giảm.

Vùng cao Đà Bắc chống rét cho vật nuôi

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Đà Bắc cũng như các địa phương trong tỉnh trải qua đợt rét mới, nhiều khu vực vùng cao nhiệt độ về đêm xuống thấp. Để bảo vệ đàn vật nuôi, các hộ dân ở huyện Đà Bắc đã tăng cường che chắn chuồng trại, chủ động nguồn thức ăn cho vật nuôi.

Giữ rừng ở Tân Lạc

Những năm qua, huyện Tân Lạc đẩy mạnh thực hiện giao khoán bảo vệ rừng (BVR) cho hộ gia đình. Điều này không chỉ góp phần BVR mà còn giúp người dân, nhất là ở vùng đặc biệt khó khăn có thêm nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống. Toàn huyện có tổng diện tích tự nhiên trên 53.000 ha, trong đó, rừng tự nhiên trên 18.300 ha, rừng trồng gần 7.200 ha. Cùng với trồng mới nhằm gia tăng diện tích rừng, huyện thực hiện nhiều giải pháp nhằm quản lý, BVR.

Cựu chiến binh xã Thành Sơn giúp nhau phát triển kinh tế

Thời gian qua, phong trào "Cựu chiến binh (CCB) giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” được Hội CCB xã Thành Sơn, huyện Mai Châu quan tâm đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Thông qua phong trào tạo động lực cho hội viên tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển

Tối 4/12, ông Ngô Việt Trung, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã trao đổi với báo giới xung quanh thị trường bảo hiểm Việt Nam, nhân Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị các cơ quan quản lý bảo hiểm khu vực ASEAN lần thứ 26 (AIRM26th) và Hội nghị Hội đồng bảo hiểm ASEAN lần thứ 49 (AIC49th) sẽ diễn ra từ ngày 5 – 8/12/2023 tại tỉnh Quảng Ninh.

Hoà Bình có 1 bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 

Theo Quyết định số 3116/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về việc công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023, tỉnh Hoà Bình có 1 sản phẩm nằm trong danh sách 173 sản phẩm, bộ sản phẩm của cả nước được công nhận và cấp giấy chứng nhận hàng CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục