Hiện nay, toàn xã có đến 90% gia đình Hội viên CCB trồng rừng

Hiện nay, toàn xã có đến 90% gia đình Hội viên CCB trồng rừng

(HBĐT) - Sau khi xuất ngũ trở về quê hương, CCB Khà Văn Điêu, xóm Co Lương, xã Vạn Mai (Mai Châu) luôn phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế để trở thành một trong những hộ có kinh tế khá của xã. Chia sẻ với chúng tôi, ông cho biết: Trở về quê hương với hai bàn tay trắng, nhưng ý chí của người lính đã giúp ông không lùi bước trước khó khăn, thử thách. ông đi nhiều nơi, học hỏi nhiều mô hình kinh tế và nhận thấy luồng là loại cây dễ trồng, không sâu bệnh, nhanh cho thu hoạch.

 

Ngày đó, luồng chưa được người dân trong vùng trồng, ông đã đến vùng Quan Hóa (Thanh Hóa) để tìm hiểu, mua cây giống. Ban đầu, gia đình ông trồng thử nghiệm trên một diện tích nhỏ, sau đó, mở rộng dần. Hiện tại, gia đình ông có trên 18 ha luồng với trên 4.300 gốc, mỗi cây có giá từ 14.000 - 16.000 đồng. Ngoài bán tỉa cây, gia đình ông còn bán măng để tăng thêm thu nhập. 

 

Hội CCB xã Vạn Mai có 263 hội viên thì có tới 90% hộ trồng luồng. Theo ông Khà Văn Thiết, Chủ tịch CCB xã Vạn Mai, phong trào trồng luồng phát triển mạnh nhất là 10 năm lại đây. Nhờ cây luồng, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống khá, giàu. Người dân đã tận dụng đất trống để trồng, hộ trồng ít cũng có khoảng từ 200 - 300 m2, hộ trồng nhiều có trên 10 ha. Tiêu biểu có hộ gia đình các ông: Đào Huy Tích, xóm Co Lương, Hà Văn Quang, xóm Lọng... Đến nay, nhiều hộ đã tự ươm cây giống vừa phục vụ cho gia đình, vừa bán cho các hộ trong xã.

 

Nhận thấy tiềm năng về nguyên liệu, Công ty cổ phần Hapaco, thành phố Hải Phòng đã cho xây dựng Nhà máy bột giấy Hoà Bình trên địa bàn xã. Đồng thời, nhiều hộ dân trong xã cũng đã mở cơ sở sản xuất đũa, mành từ luồng. Chính vì vậy, luồng khai thác đến đâu đều được tiêu thụ hết.

 

Nhằm giúp hội viên có vốn sản xuất, Hội CCB xã chú trọng đến công tác xây dựng quỹ hội. Tại mỗi chi hội đều xây dựng được quỹ hội riêng bằng nhiều hình thức như: đóng tiền, nhận thầu các công trình của xã, san lấp nền và dựng nhà sàn. Phong trào xây dựng quỹ hội đã phát triển mạnh và đều khắp. Đến nay, tổng số quỹ hội của xã có 45 triệu đồng, tại các phân, chi hội đều có nguồn quỹ riêng. Với nguồn quỹ đó, ngoài chi phí cho hoạt động của hội, mục đích chính là giúp hội viên vay phát triển kinh tế. Đối với những hội viên nghèo sẽ được vay với lãi suất thấp hoặc không lãi. Từ nguồn vốn vay đó, nhiều hội viên đã có điều kiện mở rộng diện tích gieo trồng, tăng thu nhập. Bên cạnh đó, Hội CCB xã còn nhận uỷ thác 2,4 tỷ đồng của Ngân hàng CSXH huyện cho hội viên vay. Hội đã thành lập các tổ kiểm tra nên vốn vay được sử dụng đúng mục đích, không để xảy ra tình trạng xâm tiêu, nợ đọng. Nhờ đó đã góp phần xoá đói - giảm nghèo, nâng thu nhập bình quân của hội viên lên gần 17 triệu đồng/người/năm.

 

 

                                                                                                 P.V

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục