Mô hình rau muốn trên nền nước khoáng tại xóm Rạnh cho thu nhập khá

Mô hình rau muốn trên nền nước khoáng tại xóm Rạnh cho thu nhập khá

(HBĐT) - Tận dụng dòng suối khoáng chảy qua địa bàn, bà con xóm Rạnh, xã Đông Bắc (Kim Bôi) đã trồng rau muống trên nền nước khoáng nóng, mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững.

 

Mô hình được chị Bùi Diệu Thuỷ, cán bộ khuyến nông xây dựng từ tháng 1/2010 và dự tính thực hiện trong 2 năm, được phòng NN&PTNT huyện đầu tư giống để phát triển mô hình.    

 

Thực tế việc trồng rau muống trên nền nước khoáng ở xóm Rạnh đã có từ lâu nhưng chỉ ở quy mô nhỏ lẻ. Trước nhu cầu rau sạch của thị trường và lợi thế về nguồn nước khoáng nóng ở Đông Bắc, chị Thuỷ đã đưa ra đề án trên.

 

Đây là mô hình trồng rau  sạch với  những ưu thế nổi bật về giá trị kinh tế cũng như giá trị về dinh dưỡng, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân. Ưu điểm của rau trồng theo mô hình này là dễ trồng, phát triển rất mạnh, không cần sử dụng bất cứ một hoá chất nào, kể cả phân bón, không mất công chăm sóc mà hiệu quả lại cao. Rau được trồng trên dải suối nước khoáng chảy qua xóm Rạnh với nhiệt độ khoảng nước khoảng hơn 300C, thích hợp cho rau muống phát triển, chỉ sau một tháng là đã cho thu hoạch, rau phát triển liên tục, rất nhanh, thu hoạch khoảng 6 - 7 kg/m2 với giá từ 3 – 4.000 đồng/kg và mỗi một tháng cho thu hoạnh từ 2 - 3 lứa. Vì vậy mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, khoảng 1,5 triệu đồng/100m2.

 

Mô hình trồng rau muống trên nền nước khoáng đang mang lại hiệu quả hơn hẳn so với nhiều lại cây trồng khác, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân. Nhiều bà con ở đây cho biết, trồng rau trên suối nước khoáng mang lại năng suất cao, ăn lại ngon, không độc hại. Vì vậy, rau thu hoạch đến đâu, bán hết đến đấy.

 

Chị Thuỷ cho biết, rau muống bình thường bán ở ngoài chợ hàng ngày do có đạm nên ăn thường mềm, rau muống từ mô hình này giòn và dai, ăn có vị đậm. Chính vì những đặc điểm đó mà nhiều nhà hàng đã thường xuyên đến Đông Bắc để đặt rau muống. Ngoài ra, rau muống ở đây cũng đã được giới thiệu tại các hội chợ, được người dân đón nhận.

 

Đây là mô hình khá thành công, mở ra hướng đi mới cho bà con xóm Rạnh.  Hiện nay diện tích rau muống sạch ở xóm Rạnh có 2,8 ha, xã Đông Bắc dự định sẽ phát triển diện tích trồng rau muống sạch lên 4 ha trong năm 2011 nhằm đáp ứng nhu cầu rau sạch cung cấp cho thị trường.

 

                                                                                   

 

                                                                         Thanh Tuyền (TTV)

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục