Mô hình sản xuất rau sạch của nông dân xóm Nghĩa,  thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình sản xuất rau sạch của nông dân xóm Nghĩa, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Nông sản được giá là động lực thúc đẩy phong trào sản xuất vụ đông 2010 ở nhiều xã trên địa bàn huyện Lạc Sơn. Đến nay, cơ bản cây trồng vụ đông đã cho thu hoạch. Vụ đông vừa qua được đánh giá đã để lại không ít bài học kinh nghiệm cho sản xuất nông nghiệp Lạc Sơn những năm tiếp theo.

 

Nhìn lại vụ đông năm 2009, bằng nhiều động thái tích cực, năm 2010, huyện Lạc Sơn đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện gieo trồng vụ đông được 2.113/2.450 ha cây trồng. Trong đó có 1.080 ha ngô đông, năng suất ước đạt từ 30- 35 tạ /ha; 380 ha khoai lang, năng suất từ 55- 60 tạ /ha; 15 ha đậu tương, năng suất từ 11-15 tạ /ha; rau các loại 450 ha, năng suất từ 65-70 tạ /ha... Điều đáng nói là ngày càng có thêm nhiều điển hình về sản xuất vụ đông, tiêu biểu là các xã: Quý Hoà, Tân Lập, Nhân Nghĩa, Tân Mỹ, Vũ Lâm, Liên Vũ... Đây là những xã đi đầu về diện tích gieo trồng trong toàn huyện, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nông dân.

 

Hiện nay, diện tích cây vụ đông đang cho thu hoạch đều đạt năng suất khá. ước tính tổng sản lượng vụ đông đạt trên 6.000 tấn. Cây rau đậu có giá thành cao đã góp phần cải thiện đời sống của người dân. Huyện Lạc Sơn đang nỗ lực xây dựng vụ đông thành vụ sản xuất chính trong năm.

 

Kết quả khả quan là vậy, song cũng còn không ít thách thức đối với sản xuất nông nghiệp toàn huyện trong những mùa vụ tới. ông Bùi Văn Dậy, Phó Phòng NN &PTNT huyện cho biết: Huyện chú trọng  đưa các giống mới vào trồng thử nghiệm.  Tuy nhiên do giá thành cao nên chưa được nông dân nhân rộng. Vì vậy, vấn đề giống cây trồng vẫn là bài toán cần tìm lời giải với nông dân toàn huyện.  

 

Ông Dậy cho biết thêm: Bài học kinh nghiệm rút ra từ vụ đông 2010 ở Lạc Sơn là làm tốt công tác dự báo. Dự báo vụ đông là vụ sản xuất gặp không ít khó khăn, huyện đã làm tốt công tác dự tính, dự báo tình hình thời tiết, sâu bệnh. Đồng thời chú trọng nâng cao trình độ kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Phòng NN &PTNT huyện phối hợp với Trạm KN - KL mở trên 30 lớp tập huấn cho bà con nông dân. Bên cạnh đó, huyện còn thực hiện công tác thanh tra chuyên ngành về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chủ động trong phòng - chống nếu có các dịch hại phát sinh. Thêm một bài học kinh nghiệm rút ra trong sản xuất vụ đông 2010 đối với huyện là khâu chỉ đạo gieo trồng. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện gieo trồng theo đúng khung thời vụ. Nước tưới là thách thức lớn đối với vụ đông. Tuy nhiên do chủ động trong thay đổi cơ cấu cây trồng đã giúp giải quyết hiệu quả vấn đề trên. Người dân đã chuyển những diện tích không chủ động được nước tưới sang trồng các loại cây rau, đậu cho thu nhập khá. Bên cạnh đó, huyện đã được UBND tỉnh hỗ trợ 1, 3 tỉ đồng mua máy bơm, xăng dầu, huy động nhân dân nạo vét kênh, mương nội đồng, tham gia chiến dịch toàn dân làm thuỷ lợi, tiết kiệm nước tưới... giúp nhân dân có nước tưới phục vụ sản xuất vụ đông.

 

Hiện nay, huyện Lạc Sơn đã triển khai sản xuất vụ chiêm - xuân, trong đó tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, khuyến khích nông dân trồng các loại cây dùng ít nước. Với những bài học từ thắng lợi vụ đông 2010 sẽ là kinh nghiệm cho bà con nông dân Lạc Sơn trong vụ chiêm - xuân năm nay và những năm tiếp theo.

 

 

 

                                                                                            Hải Yến

 

 

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục