Nông dân xã Trung Minh (thành phố Hoà Bình) nỗ lực thực hiện các biện pháp hướng dẫn “cứu” mạ.

Nông dân xã Trung Minh (thành phố Hoà Bình) nỗ lực thực hiện các biện pháp hướng dẫn “cứu” mạ.

(HBĐT) - Một trong những biện pháp được phường, xã trên địa bàn thành phố Hoà Bình áp dụng trờn 100% diện tích mạ gieo là che phủ nilon chống rét. Do không tuân thủ theo hướng dẫn đã xảy ra hiện tượng mạ chiêm - xuân chết rải rác ở các xã, nhiều nhất ở 2 xã Dân Chủ và Yên Mông. Thành phố Hoà Bình được ghi nhận là một trong hai địa phương có tỷ lệ mạ chết lớn nhất so với toàn tỉnh.

 

Theo ước tính, thành phố hiện đã xuống giống được 26 tấn, bằng khoảng 50% lượng giống phục vụ kế hoạch sản xuất vụ chiêm - xuân. Có một thực tế là hiện tượng chết mạ ở các xã không chịu nhiều ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại mà nguyên do chính bởi bà con không che phủ ni lon đúng quy trình. Đến cuối giờ chiều ngày 18/1, thống kê của Trạm Bảo vệ thực vật thành phố, tại xã Yên Mông đã có 4.000 m2 mạ chết, tương đương với 1.300 kg thóc giống. Qua kiểm tra xác định phần lớn diện tích mạ bị chết “nẫu” do vài ngày trước thời tiết nắng ấm vào buổi trưa, có lúc nhiệt độ tăng cao (trên 200 C), bà con đã không vén hai điểm đầu và cuối phủ nilon để thông hơi khiến mạ bị hấp nhiệt.

 

Thêm vào đó, nhiều hộ nông dân vẫn chưa có thói quen xử lý hạt giống khi ngâm, ủ đã tạo cơ hội cho nhiều loại nấm, vi khuẩn gây bệnh lây lan qua hạt giống như:  đốm vòng, thối bẹ, bạc lá, tiêm lửa, phồng lá... Bà con nông dân ở một số xã, điển hình như xã Dân Chủ có thói quen gieo trên nền nilon với lượng đất nền quá mỏng khiến mạ chết nhiều vì không được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết. Tình trạng gieo với mật độ dày cũng làm khả năng chết mạ nhiều hơn.

 

Hiện tượng mạ chết tuy mức độ ảnh hưởng đến khung thời vụ không nhiều nhưng đã gây thiệt hại đáng kể đến kinh tế các hộ làm nông nghiệp tại địa bàn. Theo ông Hoàng Văn Tuân – Trưởng trạm BVTV thành phố, giống lúa được bà con đưa vào sản xuất chính vụ gần như 100% là lúa lai, giá thành mỗi kg giống trên, dưới 80.000 đồng. Như vậy, với mỗi hộ có diện tích mạ chết bị “mất trắng” khoảng 300.000 tiền giống. Liên tục trong các ngày từ 16 -19/1, phòng kinh tế, trạm BVTV và Trung tâm khuyến khích phát triển kinh tế của thành phố đã xuống cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn bà con ngâm mạ bổ sung tránh lượng giống thiếu hụt. Với diện tích mạ có thể phục hồi, tiến hành phun hoá chất xử lý đảm bảo cây mạ sạch bệnh trước khi đưa ra ruộng sản xuất.

 

Ông Hoàng Văn Tuân khẳng định: Lịch thời vụ gieo mạ vẫn còn. Trạm đang tích cực phối hợp với phòng Kinh tế thành phố tuyên truyền, vận động nông dân các xã, phường có diện tích lúa cấy tích cực cập nhật thông tin dự báo thời tiết, chờ điều kiện thời tiết ấm lên tiến hành ngâm ủ giống, đảm bảo tiến độ gieo mạ. Đặc biệt lưu ý bà con xử lý hạt giống bằng nước muối, nước vôi trong theo quy trình hướng dẫn, xử lý đất gieo bằng bón vôi bột. Khuyến cáo thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật che phủ nilon tránh nguồn bệnh, nấm gây hại. Với bà con có thói quen gieo mạ trên nền nilon hay bao dứa cần đảm bảo lượng bùn đất gieo có độ dày ít nhất từ 3 cm – 5 cm đáp ứng qúa trình sinh trưởng của mạ.

 

                                                                     

                                                                               Bùi Minh

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục