Theo các cam kết WTO, trong năm nay, Việt Nam sẽ mở cửa thị trường gạo. Cùng với Nghị định 109 vừa ban hành, các chuyên gia đánh giá nông dân trồng lúa sẽ cùng lúc đối mặt với thách thức lẫn cơ hội.

Năm 2011, Việt Nam sẽ cho phép các doanh nghiệp nước ngoài trực tiếp tham gia xuất khẩu gạo, không cần phải liên doanh liên kết đầu tư như trước. Là người tham gia chuyến xuất khẩu gạo đầu tiên Việt Nam và có nhiều năm làm việc trong ngành, thạc sĩ Hoàng Hữu Phước đánh giá, xét ở góc độ tích cực đây sẽ là cơ hội cho nông dân Việt Nam.

“Tôi có các mối quan hệ với nhiều đối tác nước ngoài như Ấn Độ, Hồng Kông, Iran và Mỹ. Những yêu cẩu của các đơn vị mua nước ngoài về chủng loại giống, quy trình thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch sẽ là cơ hội để giúp nông dân VN trở thành các nhà nông chuyên nghiệp hơn.”, thạc sĩ Hoàng Hữu Phước, Tổng giám đốc MYA Business Corporation nói.
 
Riêng với nghị định 109, ông Phước nhận định có thể hạn chế lại tình trạng tranh mua tranh bán như hiện nay, thay vào đó, người nông dân có thể được hưởng lợi từ chính nghị định này. Cụ thể, việc yêu cầu doanh nghiệp phải có ít nhất một kho chuyên dùng với sức chứa tối thiểu 5.000 tấn thóc sẽ góp phần nâng cao giá trị hạt gạo.
 
“Người nông dân sau khi thu hoạch có thể lựa chọn được đối tác để bán, không nhất thiết phải bán tháo bán đổ sợ gạo hỏng”, ông Phước nói thêm.
 
Nhiều năm qua, gạo Việt Nam luôn có giá thấp hơn gạo Thái Lan. Năm qua, có thời điểm gạo 5% tấm của Việt Nam thấp hơn đến 160 đô la một tấn.
 
Nguyên nhân chính vẫn là vì Thái Lan luôn có lượng tồn kho cao, chứa trong các silo đạt tiêu chuẩn quốc tế.
 
                                                                                   Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động “tín dụng đen”

(HBĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh vừa ký ban hành Công văn số 1694/UBND-NVK, ngày 28/9/2023 chỉ đạo việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động "tín dụng đen” (TDĐ).

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN), những tháng cuối năm 2023, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh (SXKD), đẩy nhanh giải quyết các thủ tục về đấu giá quyền sử dụng đất.

Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục